Củng cố kinh tế vĩ mô và vi mô để chống chọi các tác động bên ngoài
Hồng Vân -
13/01/2019 08:45 (GMT+7)
Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia vừa họp phiên họp quý I/2019 vào sáng 12/1 nhằm đánh giá công tác điều hành chính các chính sách kinh tế vĩ mô trong năm 2018 và kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp điều hành của năm 2019.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.
Mặc dù kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng kinh tế trong nước năm qua đã có sức chống chịu tốt và đạt được kết quả tích cực với 12/12 chỉ tiêu đạt, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch của Quốc hội giao. Đặc biệt là tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, mức cao nhất trong 11 năm qua. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát.
Các thành viên hội đồng đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung, trong đó có công tác điều hành chính sách kinh tế vĩ mô và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan; điều hành chính sách tiền tệ đồng bộ, linh hoạt, chủ động góp phần ổn định đồng tiền; tin tưởng rằng kinh tế của đất nước sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong năm 2019.
Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng kinh tế thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp tiếp tục tác động tới trong nước. Trong khi đó, nội tại của nền kinh tế vẫn còn nhiều “điểm nghẽn” ở tiến trình cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước, chậm triển khai các dự án, công trình trọng điểm quốc gia, doanh nghiệp có vốn mỏng, “tín dụng đen” vẫn hoành hành, cải thiện môi trường kinh doanh chưa theo kịp với thực tiễn của đời sống kinh tế và vẫn còn rủi ro trong chống chọi với những thách thức từ bên ngoài.
Theo đó, các thành viên hội đồng kiến nghị Chính phủ tiếp tục củng cố ổn định kinh vĩ mô và cả vi mô, nhằm tạo ra “vùng đệm” để cả nền kinh tế hay từng doanh nghiệp, từng định chế tài chính có thể chống đỡ với những tác động từ bên ngoài.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh thị trường vốn và tiền tệ với hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch, đẩy nhanh tiến trình thẩm định, định giá các doanh nghiệp nhà nước; xây dựng hành lang pháp lý cho các mô hình kinh tế số, kinh tế chia sẻ, các hình thức thanh toán mới, cho vay ngang hàng, hạn chế tình trạng “tín dụng đen”.
Ngoài ra, Chính phủ phải quan tâm hơn tới kiểm soát bội chi ngân sách, nợ nước ngoài của quốc gia, cải cách cơ chế thu chi ngân sách, kể cả cơ chế phân cấp thu, chi ngân sách của các địa phương để tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch hội đồng, chủ trì cuộc họp đã đánh giá cao các ý kiến của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia. Ông khẳng định hội đồng đã tham mưu hiệu quả cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành và đạt được những kết quả tích cực trong năm 2018.
Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng ghi nhận kiến nghị của các thành viên Hội đồng về điều hành chính sách tài chính, tiền tệ trong năm 2019 và những năm sau. Ông cho biết Chính phủ đang tích cực xây dựng hành lang pháp luật để triển khai, trong đó có việc phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, thanh toán trung gian và cho vay ngang hàng, hạn chế tình trạng tín dụng đen...
Chủ tịch hội đồng cũng đồng tình với yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh nhưng phải gắn các tuyên bố của các bộ, ngành về cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại với thực tiễn thông qua các văn bản pháp luật.
Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng “đặt hàng” các thành viên Hội đồng, các nhà khoa học đóng góp trí tuệ, cùng Chính phủ xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn tới 10 năm tới, trong đó có quan điểm coi khoa học công nghệ là một lực lượng, động lực của phát triển kinh tế chứ không đơn thuần là một lĩnh vực khoa giáo...
(VNF) - Báo cáo đêm nay của MSCI sẽ cho thấy mức độ ghi nhận của tổ chức này đối với những cải cách mà thị trường chứng khoán Việt Nam triển khai trong thời gian vừa qua, đồng thời cung cấp thêm tín hiệu về khả năng tiến gần tới danh sách theo dõi nâng hạng (Watch List).
(VNF) - Kế hoạch đưa cổ phiếu VEA lên HoSE vẫn tiếp tục lỡ hẹn khi các ý kiến ngoại trừ của kiểm toán chưa được xử lý dứt điểm, khiến hành trình chuyển sàn của doanh nghiệp kéo dài hơn kỳ vọng.
(VNF) - Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital vừa chính thức đưa vào giao dịch hai quỹ ETF chiến lược gồm VinaCapital VNMITECH (mã chứng khoán: FUEMITEC) và VinaCapital VN50 Growth (mã chứng khoán: FUEVN50G) trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
(VNF) - Công ty cổ phần G-Automobile vừa thông qua quyết nghị của HĐQT về việc tăng vốn đầu tư của doanh nghiệp tại Công ty cổ phần Truyền thông và Dữ liệu thanh toán An Du (công ty con của G-Automobile).
(VNF) - Độ dài bất thường cùng nội dung hiếm gặp khiến Nghị quyết của Chứng khoán Hòa Bình trở thành một trong những tài liệu đáng chú ý nhất mùa ĐHĐCĐ năm nay.
(VNF) - Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi dự kiến trình Quốc hội trong thời gian tới sẽ bổ sung cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với các lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia thị trường.
(VNF) - Vốn chủ sở hữu âm gần 9 tỷ đồng, lỗ lũy kế vượt 74 tỷ đồng và hàng loạt khoản mục chưa thể xác minh khiến VPC bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2025, đồng thời không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng.
(VNF) - Nếu các giải pháp kỹ thuật được xem là những bước đi nhằm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường trong ngắn hạn, thì việc sửa đổi Luật Chứng khoán lần này lại hướng tới một mục tiêu rộng hơn: chuẩn bị nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tăng tốc của thị trường vốn Việt Nam.
(VNF) - Tại Dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất 2026. Con số này cao hơn khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm trước.
(VNF) - ACBS khuyến nghị nhà đầu tư trong giai đoạn này nên gia tăng tỷ trọng tiền mặt để hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao hiện tại, có thể phân bổ phần tiền mặt đó sang tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi hoặc các trái phiếu doanh nghiệp với lợi suất hấp dẫn.
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển giao tài sản giữa các thế hệ doanh nhân. Đây được xem là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành quản lý tài sản trong những năm tới.
(VNF) - Trong lúc giới đầu tư dõi theo các đánh giá sắp tới của MSCI, tiến trình cải cách thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng hạng mà còn mở rộng không gian phát triển cho thị trường vốn, nâng cao tính minh bạch và khả năng thu hút dòng vốn dài hạn.
(VNF) - Đại diện Cục Thuế cho biết, tình hình gian lận hóa đơn hiện nay vẫn có xu hướng gia tăng cả về quy mô và mức độ tinh vi. Để chủ động ngăn chặn, nhà chức trách đã nhận diện và công khai 5 thủ đoạn phổ biến.
(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 với nhiều chỉ tiêu đáng chú ý về kết quả kinh doanh tích cực.
(VNF) - Ngày 15/6/2026 tại Hà Nội, Công ty Tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam (LOTTE Finance) và Tập đoàn MISA ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai các giải pháp tài chính số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý tài chính và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và khách hàng cá nhân.
(VNF) - Trước băn khoản của cổ đông về việc cổ phiếu CTD vừa trải qua nhịp điều chỉnh mạnh, Chủ tịch Coteccons khẳng định doanh nghiệp không chạy theo biến động ngắn hạn của thị trường mà tập trung vào chất lượng tăng trưởng, hiệu quả dòng tiền và các cơ hội phát triển dài hạn.
(VNF) - Mùa cơ cấu ETF quý II/2026 đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều biến động đáng chú ý. Trong khi VNM ETF dự kiến mua mạnh hàng loạt cổ phiếu, nổi bật là MSB và VPL, thì ETF Fubon tiếp tục đối mặt làn sóng rút vốn kéo dài. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh VN-Index vẫn loay hoay dưới mốc 1.800 điểm và chưa thoát khỏi nguy cơ xuất hiện các nhịp “bẫy tăng giá” ngắn hạn.
(VNF) - Biến động nhân sự cấp cao chưa làm thay đổi định hướng của PECC2. Doanh nghiệp vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng cao trong năm 2026, đồng thời xúc tiến hàng loạt dự án điện hạt nhân, LNG và năng lượng tái tạo.
(VNF) - Báo cáo đêm nay của MSCI sẽ cho thấy mức độ ghi nhận của tổ chức này đối với những cải cách mà thị trường chứng khoán Việt Nam triển khai trong thời gian vừa qua, đồng thời cung cấp thêm tín hiệu về khả năng tiến gần tới danh sách theo dõi nâng hạng (Watch List).
(VNF) - Sau thời gian dài thi công dự án dẫn nước Sông Hồng vào Sông Tô Lịch, kết hợp chống ngập nhiều đoạn trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) đã được hoàn trả mặt bằng, dần thông thoáng và khoác lên diện mạo mới.