Tài chính quốc tế

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chính thức bước vào giai đoạn mới

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức bước vào giai đoạn mới khi các lệnh đáp trả thuế quan mới giữa hai nước bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (24/9).

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chính thức bước vào giai đoạn mới

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Khi đồng hồ điểm 12h trưa ngày 24/9 theo giờ Việt Nam cũng là lúc Mỹ bước sang ngày 24/9 và chính sách áp thuế quan mới với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc cũng bắt đầu có hiệu lực.

Theo quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ ngày 24/9, Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, gồm khoảng 6.000 mặt hàng từ hàng tiêu dùng đến thực phẩm.

Bắc Kinh cũng lập tức đáp trả bằng việc đánh thuế 5%-10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bao gồm các sản phẩm từ máy bay, máy tính đến hàng may mặc, hóa chất, nông sản. Cụ thể, hơn 3.500 mặt hàng của Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 10% khi vào thị trường Trung Quốc, trong khi hơn 1.600 mặt hàng phải chịu mức thuế 5%.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên 360 tỷ USD hàng hóa của nhau trong bối cảnh căng thẳng thương mại chưa từng có giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới.

Giới quan sát cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể leo thang hơn nữa khi Tổng thống Trump cảnh báo sẽ nâng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào đầu năm sau và cũng không loại trừ khả năng đánh thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc (khoảng 500 tỷ USD/năm).

Bắc Kinh chỉ trích rằng, chính sách bảo hộ của Mỹ đã khiến căng thẳng thương mại giữa hai bên leo thang. Trong khi đó, Washington nói rằng, họ buộc phải làm như vậy để đáp trả cạnh tranh thương mại không công bằng của Bắc Kinh lâu nay khiến Mỹ thâm hụt thương mại lớn.

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm qua 23/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: "Cuộc chiến thương mại của Trung Quốc nhằm vào Mỹ đã diễn ra nhiều năm qua. Chúng tôi quyết tâm giành chiến thắng".

Xem thêm >> Nepal bất ngờ đổi ý, nối lại dự án thủy điện 2,5 tỷ USD với Trung Quốc

Tin mới lên