Xe

Cuộc đại phẫu của Nissan: Đóng cửa nhà máy ở Barcelona và Indonesia, giảm 2 vạn việc làm

(VNF) - Trong kế hoạch cố vực dậy sau chuỗi khủng hoảng kéo dài, hãng xe Nissan Nhật Bản cho biết sẽ cắt giảm 20% sản lượng và sản phẩm trên toàn cầu, đồng thời đóng cửa các nhà máy ở Barcelona và Indonesia.

Cuộc đại phẫu của Nissan: Đóng cửa nhà máy ở Barcelona và Indonesia, giảm 2 vạn việc làm

Nissan đóng cửa nhà máy ở Barcelona và Indonesia, cắt giảm 20% năng lực sản xuất và dòng sản phẩm trên toàn cầu

Nissan vừa tiết lộ về kế hoạch tái cấu trúc của hãng, trong đó thông báo sẽ đóng cửa nhà máy Barcelona ở Tây Ban Nha kể từ tháng 12/2020.

Sau khi đóng cửa nhà máy này, việc sản xuất các mẫu xe thương mại, xe bán tải Navara sẽ được Nissan dự định di chuyển đến Nam Phi. Ngoài các mẫu xe kể trên, việc chế tạo mẫu xe chạy điện e-NV200 sản xuất tại nhà máy ở Tây Ban Nha cũng sẽ được chuyển đến nhà máy của Renault ở Maubeuge, Pháp.

Đóng cửa nhà máy ở Barcelona chỉ là một quyết định trong kế hoạch 4 năm mà Nissan nhắm đến để đạt được sự tăng trưởng bền vững, ổn định tài chính và lợi nhuận vào cuối năm tài chính 2023.

Được biết, nhà máy của hãng xe Nhật Bản đặt tại Tây Ban Nha đi vào hoạt động từ năm 1983, cơ sở này hiện đang sử dụng khoảng 2.400 người, với 600 công nhân khác ở một số cơ sở liên quan.

Đại diện hãng xe Nhật Bản Nissan cho biết: “Chúng tôi sẽ chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình bằng cách sắp xếp lại các hoạt động không đem lại lợi nhuận và loại bỏ các cơ sở dư thừa. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ giảm chi phí cố định bằng cách hợp lý hóa năng lực sản xuất, phân bổ lại sản phẩm tại các thị trường và giảm các chi phí không cần thiết khác”.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh dự kiến sẽ mang lại sự phục hồi vững chắc và tăng trưởng bền vững”, đại diện của hãng Nissan chia sẻ thêm.

Trong bản báo cáo của hãng xe Nissan, công ty đặt mục tiêu sẽ đạt được mức lợi nhuận hoạt động 5% và thị phần toàn cầu bền vững là 6% vào cuối năm tài chính 2023. Trong đó, kế hoạch phát triển sẽ tập trung vào hai lĩnh vực chiến lược là: ưu tiên các thị trường cốt lõi và các sản phẩm cốt lõi.

Chưa hết, cũng có nhiều nguồn tin cho biết nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba của Nhật Bản đang lên kế hoạch sẽ cắt giảm hơn 20.000 việc làm nhằm giảm chi phí.

Nissan sẽ cắt giảm 20% năng lực sản xuất và dòng sản phẩm trên toàn cầu

Bên cạnh việc đóng cửa nhà máy Barcelona, ​​các biện pháp khác của hãng được đưa ra là sẽ cắt giảm 20% công suất sản xuất xuống còn 5,4 triệu chiếc mỗi năm, đồng thời sẽ cắt giảm 20% dòng sản phẩm trên toàn cầu từ 69 xuống dưới 55 mô hình và củng cố việc sản xuất tại Bắc Mỹ xung quanh các mô hình cốt lõi.

Ngoài ra, các mục tiêu tái cấu trúc khác của hãng xe Nissan bao gồm giảm chi phí cố định khoảng 300 tỷ yên (khoảng 2,78 tỷ USD), đóng cửa nhà máy ở Indonesia và tập trung vào nhà máy tại Thái Lan như là một cơ sở sản xuất duy nhất trong khu vực ASEAN.

Nissan sẽ rời Hàn Quốc và đóng cửa thương hiệu phụ Datsun tại Nga

Phần thứ hai nằm trong kế hoạch tái cấu trúc của hãng xe Nissan đó là liên quan đến việc ưu tiên các thị trường cốt lõi và các sản phẩm cốt lõi.

Theo đó, hành động trước mắt cần thực hiện là tập trung vào các thị trường cốt lõi của Nissan tại Nhật Bản, Trung Quốc và Bắc Mỹ đồng thời tận dụng “tài sản” từ liên minh để duy trì mức độ hoạt động phù hợp ở Nam Mỹ, ASEAN và châu Âu.

Đáng chú ý, hãng xe Nissan cho biết sẽ rút khỏi thị trường Hàn Quốc và lên tiến trình loại bỏ thương hiệu phụ Datsun tại thị trường Nga, cũng như hợp lý hóa hoạt động tại một số thị trường trong khu vực ASEAN.

Về sản phẩm cốt lõi, Nissan cho biết sẽ tập trung vào các phân khúc C và D, xe điện, xe thể thao, bởi nhà sản xuất ô tô Nhật có kế hoạch giới thiệu 12 mẫu xe trong 18 tháng tới.

Riêng tại thị trường “quê nhà” Nhật Bản, hãng sẽ ra mắt tới người dùng thêm 2 mẫu xe điện và 4 mẫu xe sử dụng hệ truyền động hybrid điện tử, nhằm tăng tỷ lệ điện khí hóa lên 60% doanh số.

Cuối cùng, Nissan sẽ giới thiệu hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến ProPilot áp dụng trên 20 mẫu xe tại 20 thị trường khác nhau trên thế giới.

Trong tài khoá 2019-2020 (kết thúc vào cuối tháng 3/2020), Nissan Motor Co. (Nhật Bản) ngày 28/5 đã thông báo khoản lỗ ròng 671,22 tỷ yên (khoảng 6,2 tỷ USD) và ghi dấu năm thua lỗ đầu tiên trong 11 năm qua.

Khoản thua lỗ trên bao gồm 603 tỷ yên chi phí thực hiện các biện pháp tái cơ cấu và giá trị tài sản bị suy giảm, trái ngược với khoản lợi nhuận 319,14 tỷ yên mà Nissan đạt được trong tài khóa 2018-2019.

Trong một kế hoạch chiến lược trung hạn mới giai đoạn 2020-2024, Nissan cho biết sẽ giảm 20% sản lượng ô tô hàng năm xuống còn 5,4 triệu xe.

Xem thêm: Nissan Kicks 2020 facelift ra mắt Thái Lan, giá từ 650 triệu đồng

Tin mới lên