Nhân vật

Cuộc sống về hưu yên bình của cựu tổng thống Jimmy Carter

Cựu Tổng thống Jimmy Carter được người dân Mỹ và trên toàn thế giới kính trọng bởi tính cách chân thật, khiêm nhường và lối sống vô cùng giản dị. Trong gần 40 năm kể từ khi mãn nhiệm, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng, đặc biệt trong hoạt động nhân đạo và ngoại giao quốc tế.

Cuộc sống về hưu yên bình của cựu tổng thống Jimmy Carter

Cựu Tổng thống Jimmy Carter

Lối sống giản dị

Rời cuộc sống xa hoa ở Nhà Trắng, ông Carter quay trở về căn nhà nhỏ ở thị trấn Plains, bang Georgia. Đây là nơi ông đã từng sống nhiều năm trước khi đắc cử. Theo tờ The Washington Post, căn nhà mộc mạc với 2 phòng ngủ này chỉ có giá khoảng 167.000 USD ( tương đương 3,9 tỉ đồng), “thấp hơn giá trị của các con xe thiết giáp của Mật vụ đậu ngoài nhà”.

Vị Tổng thống thứ 39 của nước Mỹ có thói quen sinh hoạt hết sức giản dị. Mỗi buổi sáng, ông thường viết lách trong phòng đọc hoặc bơi trong hồ, trong khi vợ ông, bà Rosalynn Carter tập khí công và thiền. Họ không có đầu bếp riêng mà tự nấu ăn cùng nhau. Ông Jimmy Carter cũng thích tự làm vật dụng và sơn phết trong gara.

Khi cần mua sắm quần áo, ông Carter đến cửa hàng Dollar General tại địa phương, nơi bán các món hàng giá rẻ dành cho các hộ gia đình có tổng thu nhập hằng năm từ 40.000 USD trở xuống.

Nếu cần đi đây đi đó, ông thường sử dụng các tuyến hàng không thương mại, trong khi đó các cựu Tổng thống Mỹ khác sẽ chọn bay trên các chuyên cơ. Một đoạn video ghi lại cảnh ông bắt tay thân thiện với các hành khách trên máy bay thương mại từ Atlanta tới Los Angeles được lan truyền với tốc độ chóng mặt, khiến cho người Mỹ lại càng yêu quý vị cựu Tổng thống giản dị này hơn nữa.

Thay vì kiếm tiền từ các bài diễn thuyết hay tham gia vào ban cố vấn ở các công ty như các cựu Tổng thống khác, ông Carter sau khi kết thúc nhiệm kỳ trở về nơi ông sinh ra và bắt đầu “khởi nghiệp” trở lại bằng nghề trồng lạc. Tuy nhiên, nghề nông của ông không mấy thành công và ông phải bán đi trang trại vì thua lỗ.

Ông Jimmy Carter sống giản dị cùng vợ trong căn nhà nhỏ ở thị trấn Plain

Mỗi năm, ông Carter nhận được khoản lương hưu là 210.700 USD. Tuy đây là một khoản tiền khá lớn so với thu nhập trung bình của người Mỹ, nhưng ông Carter cho biết ông vẫn muốn sống thật cần kiệm.

Ông Carter nói ông không mưu cầu sự giàu có: “Tôi không trách khi mọi người cố gắng trở nên giàu có. Tôi không thấy điều đó có gì sai. Chỉ là tôi chưa bao giờ có tham vọng như vậy”, ông chia sẻ.

Gerald Rafshoon, cựu Giám đốc Truyền thông của ông Carter cho biết: “Ông Jimmy Carter không thích những thứ to tát. Ông ấy cũng không nghĩ mình là một người đẳng cấp cao”.

Trên thực tế, theo Cơ quan Dịch vụ công Mỹ, ông Carter là người tiết kiệm cho ngân sách nước Mỹ nhất trong tất cả các cựu Tổng thống ở thời điểm hiện tại. Tổng số tiền Mỹ phải chi trả cho ông trong năm qua là 456.000 USD, bao gồm lương hưu, một văn phòng, nhân viên an ninh và các chi phí khác.

Hoạt động xã hội

Sau khi mãn nhiệm, cựu Tổng thống Carter đã thực hiện thành công nhiệm vụ phái viên không chính thức của Mỹ trong thời gian khủng hoảng ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Kể từ đầu năm 1990, ông nhiều lần đến thăm Triều Tiên, giải quyết các vấn đề viện trợ lương thực và cứu hộ… Ông đã có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành để vạch ra kế hoạch đầu tiên hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời giúp những người Mỹ bị bắt tại đây được phóng thích...

Trong gần 40 năm từ khi mãn nhiệm, ông Carter đã có mặt tại nhiều điểm nóng trên thế giới: giám sát các cuộc bầu cử ở Panama; làm trung gian hòa giải cho các cuộc xung đột ở châu Á; thúc đẩy nhân quyền ở Haiti...

Từ năm 1982, ông Carter đã tham gia giảng dạy và làm việc tại Đại học Emory ở Atlanta, Georgia.

Cũng trong năm này, ông thành lập Viện Phi chính phủ của Trung tâm Carter với mục đích thực hiện quyền con người và các hoạt động từ thiện.

Các chương trình của Trung tâm Carter nhằm ủng hộ hòa bình thế giới, hoạt động về sức khỏe và xây nhà ở từ thiện hàng năm đã giúp ông giành giải Nobel Hòa bình vào năm 2002. Những hoạt động không biết mệt mỏi của ông đã giúp cải thiện cuộc sống cho hàng triệu người nghèo trên thế giới.

Ông Jimmy Carter và bà Rosalynn Carter đã đồng hành cùng Tổ chức ‘Habitat for humanity’ giúp đỡ xây dựng được hơn 4.000 căn nhà cho những người vô gia cư tại Mỹ và 70 quốc gia trên thế giới.

Vợ chồng ông Jimmy Carter tham gia dự án xây nhà cho người vô gia cư

23 cuốn sách và 3 giải Grammy

Ông Carter là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên xuất bản một tác phẩm văn học thực sự. Năm 2003, ông đã cho in tiểu thuyết lịch sử “The Hornet’s Nest”  viết về cuộc cách mạng Mỹ. Trước đó, ông cũng đã cho in hai cuốn hồi ký và nhiều tập sách chính trị khác.

Ông cũng từng 3 lần đạt giải Grammy danh giá vào năm 2007, 2016 và 2019.

Năm 2007, ông Carter đã đoạt giải Grammy Album Spoken Word hay nhất với “Our Endangered Values: America's Moral Crisi”. Đây là phiên bản thu âm cuốn sách bày tỏ các quan điểm chính trị của ông.

Năm 2016, ông Carter, đã đoạt giải Grammy ở hạng mục Album Spoken Word hay nhất với “A Full Life: Reflections at 90”, cũng là một phiên bản thu âm cuốn hồi ký của ông. Trong cuốn hồi ký, ông Carter mô tả hành trình đi lên trong con đường chính trị của mình. Bên cạnh đó, ông còn bày tỏ những lo lắng về tình trạng hiện nay của thế giới, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

Và mới đây nhất, ngày 10/2/2019, ở tuổi 95, cựu Tổng thống Jimmy Carter đã đạt giải Grammy thứ 3 cho cuốn sách nói “Faith: A Journey for All”. Trong cuốn sách này, ông Carter nói về việc đức tin đã giúp ông vững bước vượt qua những lúc thất vọng hay hạnh phúc ra sao.

Ông Carter nhận giải Grammy lần thứ 3

Vị Tổng thống sống lâu nhất nước Mỹ

Ông Jimmy Carter lập kỷ lục về tuổi thọ sau khi rời khỏi Nhà trắng gần 4 thập kỷ. Ở tuổi 96, ông trở thành vị Tổng thống sống lâu nhất nước Mỹ.

Cựu tổng thống Carter đón sinh nhật lần thứ 96

Trong những năm gần đây, ông Carter đã phải nhập viện nhiều lần vì gãy xương chậu, phẫu thuật não và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Đặc biệt, vào năm 2015, ông từng đứng trước ngưỡng cửa của cái chết khi các bác sĩ phát hiện ra khối u ung thư đã di căn lên tận não. “Tôi cứ nghĩ rằng mình sẽ phải từ giã cõi đời chỉ vài tuần sau đó…. Tôi đã trải qua một hành trình phiêu lưu đầy thú vị và hạnh phúc vẫn được tiếp tục sống…” Ông điều trị đợt phóng xạ đầu tiên ở tuổi 90. Và kỳ diệu thay, chỉ 4 tháng sau đó, ông được xác định đã khỏi bệnh ung thư.

Bất chấp mọi lo lắng về sức khỏe, hiện nay, vị cựu Tổng thống Mỹ vẫn bận rộn với các chương trình từ thiện mà ông và vợ mở ra ở Atlanta kể từ năm 1982. Ông vẫn dạy các lớp chủ nhật tại Nhà thờ Maranatha ở Plains. Thậm chí, hai vợ chồng ông còn định đi tới Nashville, Tennesse để giúp người dân xây nhà ở từ thiện.

Ngoài ra, ông cũng vẫn hoạt động chính trị, ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua tranh chức Tổng thống Mỹ.

Ông Jimmy Carter cùng vợ Rosalynn Carter, 93 tuổi trở thành cặp đôi nguyên thủ sống lâu nhất của nước Mỹ. Cặp đôi đã bên nhau chia ngọt sẻ bùi suốt 74 năm qua.

Tin mới lên