Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Nga: ‘Cuộc hôn nhân’ Mỹ - EU có thể kết thúc bằng ‘ly hôn’

(VNF) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và EU có thể sẽ kết thúc bằng ly hôn, sau “sự gian lận kinh tế” rõ ràng của Mỹ.

Cựu Tổng thống Nga: ‘Cuộc hôn nhân’ Mỹ - EU có thể kết thúc bằng ‘ly hôn’

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tiếp tục công kích Mỹ trên trang Telegram cá nhân.

Nhận xét của ông Medvedev được đưa ra trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đưa tin rằng các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang ngày càng bất mãn trước sự cơ hội của Mỹ trong trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mỹ “không có ý định chia sẻ thu nhập của họ. Ngược lại, họ lấy số tiền tiết kiệm cuối cùng của đối tác và bỏ túi số tiền đó mà không chút e ngại”, ông Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên kênh Telegram của mình.

Ông lưu ý rằng Washington ngày càng làm cho các điều kiện kinh doanh trong nước trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty châu Âu và khuyến khích các quốc gia khác mua sản phẩm của mình. Trong khi đó, thị trường hàng hóa châu Âu đang bị thu hẹp, một phần do quyết định tách khỏi Nga, ông nói thêm.

“Bạn không thể thực sự tin tưởng những người bảo trợ giàu có đó. Cứ như vậy, châu Âu hết tiền trợ cấp”, ông Dmitry nói.

Cựu Tổng thống Nga nói rằng EU có thể “chia tay với đối tác lừa dối của mình và bắt đầu một cuộc sống tự do mới”, nhưng rất có thể họ không có đủ quyết tâm và “hoocmon” cho việc đó.

Sự rạn nứt ngày càng tăng giữa các nhà lãnh đạo EU và người đồng cấp Mỹ đã được phản ánh trong các tuyên bố công khai trong khối và trong các báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây.

Tuần trước, Politico đã mô tả sự bất mãn ngày càng tăng ở EU do nhận thức rằng Washington đang trục lợi từ cuộc khủng hoảng giữa các quốc gia thành viên. Một số quan chức cấp cao của khối khó chịu trước việc các nhà cung cấp năng lượng của Mỹ đang bán khí tự nhiên hóa lỏng cho các quốc gia EU với giá cao gấp 4 lần so với giá trong nước, trong khi các nhà thầu quân sự được hưởng lợi bằng cách “bán thêm vũ khí” cho Ukraine, tờ báo viết

Các quan chức EU cũng chỉ ra Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ và tác động của các ưu đãi tài chính dành cho các doanh nghiệp thân thiện với môi trường sẽ khiến các công ty châu Âu, vốn đang gặp khó khăn với giá năng lượng cao kỷ lục tại châu lục, mất lợi thế cạnh tranh ở nước ngoài, theo Politico.

Xem thêm >> ‘Ông lớn’ năng lượng Nga đầu tư 'khủng' lên tới 38 tỷ USD, ưu tiên sản xuất LNG

Từ khoá: Dmitry Medvedev, Mỹ, châu Âu,
Tin mới lên