Đô thị

Đà Nẵng: Các dự án trọng điểm triển khai chậm

(VNF) - Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, công tác giải tỏa đền bù, triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố còn chậm; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như mong muốn.

Giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp

Sáng 12/7, HĐND TP. Đà Nẵng đã khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, cho biết ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong 2 năm qua khiến thành phố vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Nguồn lực đầu tư giai đoạn trung hạn 2021-2025 gặp nhiều khó khăn; công tác giải tỏa đền bù, triển khai các công trình, dự án trọng điểm còn chậm; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như mong muốn; nhiều quyết sách đã được ban hành nhưng chậm triển khai...

Theo ông Triết, những hạn chế, khó khăn này cần nhiều giải pháp, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cần được các đại biểu HĐND đánh giá tổng thể, đầy đủ trên nhiều khía cạnh để thảo luận và thống nhất những giải pháp căn cơ, những mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội phù hợp hơn trong thời gian tới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống người dân, cũng như phát triển bền vững trong thời gian sắp đến.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp.

Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị các đại biểu HĐND thành phố phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu sâu để thảo luận, đề xuất các giải pháp, chính sách thiết thực, có hiệu quả nhằm tháo gỡ, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt chủ đề năm 2022: “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công; công tác quy hoạch, quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường…

Chủ tịch HĐN TP. Đà Nẵng cũng cho biết thêm, tại kỳ họp lần này, HĐND thành phố sẽ có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn, tập trung lựa chọn các vấn đề cụ thể để gợi ý và phân công trả lời chất vấn chuyên sâu; do đó, đề nghị các đại biểu lưu ý để triển khai thực hiện, đảm bảo chất lượng, hiệu quả của kỳ họp.

Không đầu tư dàn trải

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị HĐND thành phố cần tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá thực chất, toàn diện về tình hình, những kết quả đạt được; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 và nguyên nhân khách quan, chủ quan. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, có những giải pháp quyết liệt và cụ thể hơn nhằm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.

Ông Quảng cũng đề nghị các đại biểu bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương; đặc biệt là kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 và tại các buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy để nghiên cứu, cụ thể hoá thành các cơ chế, chính sách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển thành phố.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp.

Đối với các Nghị quyết liên quan đến chủ trương, chính sách lớn của thành phố, ông Quảng đề nghị HĐND thành phố, các đại biểu HĐND thành phố nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, làm rõ tính khả thi, các giải pháp đột phá để các cơ quan chủ trì tiếp thu, giải trình trước khi HĐND thành phố quyết nghị, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả trên thực tế.

Trong điều chỉnh, bổ sung danh mục, nguồn vốn bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị HĐND thành phố cần xem xét, lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải để đảm bảo nguồn lực khi triển khai thực hiện, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của thành phố.

Tin mới lên