Ngân hàng

Đại án ngân hàng thất thoát nghìn tỷ: Đã thu hồi được bao nhiêu?

(VNF) – Trong khi đại án Phạm Công Danh có những tín hiệu khả quan trong công tác thu hồi tài sản thất thoát, thì với vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, công tác này lại đang bị trì trệ.

Đại án ngân hàng thất thoát nghìn tỷ: Đã thu hồi được bao nhiêu?

Đại án Phạm Công Danh đã thu được 5.000 tỷ đồng tiền thất thoát

Bên lề hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2017, ông Vũ Quốc Doanh, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, trong vụ đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HDDQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) số tiền phải thi hành án là gần 12.000 tỷ đồng. Hiện nay, Cục thi hành án dân sự TP.HCM đã thu hồi được hơn 5.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Cục thi hành án dân sự TP.HCM cho biết thêm, số tài sản cơ quan điều tra đã kê biên trong vụ án Phạm Công Danh tương đối nhiều. Vì vậy, trong vụ án này có thể thu hồi trên 95% tài sản.

Tuy nhiên, riêng 900 tỷ đồng của bà Hứa Thị Phấn (người chuyển nhượng ngân hàng cho Phạm Công Danh) là khó thi hành vì bà Phấn không có tài sản, chỉ có căn biệt thự đang ở nhưng chưa biết có tranh chấp hay không.

Đối với vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank chi nhánh TP.HCM), số tiền phải thi hành án là gần 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Doanh cho biết, hiện nay lực lượng thi hành án chỉ thu hồi được rất ít. Lý do là vụ án này đang chờ xét xử giai đoạn 2 nên Cơ quan điều tra Bộ Công an chỉ giao bản photo các tài sản kê biên cho Cục thi hành án dân sự TP.HCM.

Trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết, hiện nay tại địa bàn có tới 46 bản án của tòa án các cấp tuyên không rõ ràng. Tòa không phân định rõ nghĩa vụ các bên phải thi hành án.

Vị lãnh đạo trên cũng chỉ ra nhiều vướng mắc trong vấn đề tài sản bảo đảm, trong đó có việc chủ tài sản không chấp hành giao tài sản bảo đảm, khi tìm được thì giá trị tài sản còn rất thấp.

Lãnh đạo Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội lấy ví dụ về đại án ngân hàng Agribank Nam Nà Nội với số tiền phải thi hành án trên 2.500 tỉ đồng, trong khi giá trị tài sản đảm bảo rất thấp, đồng thời kiến nghị các cơ quan tư pháp Trung ương sớm có văn bản phong tỏa tài sản của bị can, bị cáo trong quá trình điều tra truy tố xét xử.

Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng khi cho vay cần phải có đầy đủ hồ sơ, tránh tình trạng cho vay số tiền lớn mà tài sản thế chấp không đảm bảo.

Tin mới lên