Tài chính

Đại biểu Quốc hội: ‘Chết không phải là hết nghĩa vụ nộp thuế mà người thừa kế vẫn phải nộp’

(VNF) - Đây là kiến nghị của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội diễn ra hôm nay (26/5).

Đại biểu Quốc hội: ‘Chết không phải là hết nghĩa vụ nộp thuế mà người thừa kế vẫn phải nộp’

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên thảo luận hôm nay, ông Lưu Bình Nhưỡng, Uỷ viên Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng không thể xoá nợ thuế cho người đã chết.

Theo ông Nhưỡng, Bộ Tài chính cần rà soát kỹ người chết nào thì người thừa kế vẫn phải nộp thuế, bởi theo quy định của Luật Thừa kế, chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ.

“Chết không có nghĩa là chúng ta xóa hoàn toàn khoản nợ. Đây là tiền ngân sách của nhà nước, là một vấn đề mang tính kỷ luật rất cao nên phải chấp hành nghiêm”, vị đại biểu Quốc hội nhấn mạnh.

Ông Nhưỡng đưa ra kiến nghị sau khi Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng báo cáo Quốc hội về quản lý thuế.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính cho biết tỷ lệ nợ thuế hiện tại còn ở mức cao, trên 7%. Cuối năm 2017, nợ đọng thuế là 73.100 tỷ đồng; số nợ thuế không có khả năng thu hồi là 31.500 tỷ đồng, tăng 6.000 tỷ đồng so với cuối năm 2016 và chiếm 43% tổng nợ thuế.

“Đây là các khoản nợ thuế của các đối tượng đã chết, mất tích, doanh nghiệp giải thể, không còn tài sản để thu hồi nhưng chưa được xóa và vì chưa được xóa nên theo quy định của pháp luật vẫn phải theo dõi và tính phạt chậm nộp 0,03%/1 ngày, nên số nợ này càng tăng”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Ngoài ra, còn có khoản tiền phạt và tiền chậm nộp 15.700 tỷ đồng, chiếm khoảng 21,4% tổng số nợ cũng là những khoản thu khó đòi.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện Bộ Tài chính đang tích cực rà soát hoàn chỉnh cơ sở pháp lý để trình Quốc hội cho xóa nợ thuế không có khả năng thu hồi để đảm bảo phản ánh đúng thực chất số nợ thuế minh bạch trong quản lý thuế.

Trước đó, trong dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi, Bộ Tài chính đã đề xuất thay đổi một số quy định để xóa nợ thuế cho nhưng khoản nợ không có đối tượng thu hồi như nợ thuế của người chết, mất tích, doanh nghiệp phá sản...

Tuy nhiên, kiến nghị xóa nợ thuế cho những trường hợp trên chưa được thông qua.

>>> Ông Kim Jong-un bất ngờ tới Bàn Môn điếm gặp Tổng thống Hàn Quốc lần 2

Tin mới lên