Tài chính quốc tế

Đàm phán bế tắc, châu Âu lại tính hạ giá trần dầu Nga xuống 60 USD/thùng

(VNF) - Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hiện đang thảo luận về việc giới hạn giá dầu thô của Nga ở mức 60 USD/thùng, thấp hơn mức đề xuất trước đó của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) là 65-70 USD/thùng, hãng tin Bloomberg dần nguồn thạo tin cho hay.

Đàm phán bế tắc, châu Âu lại tính hạ giá trần dầu Nga xuống 60 USD/thùng

Nga tuyên bố sẽ không xuất khẩu năng lượng nếu bị áp giá trần.

Trước đó, G7 đã đề xuất ấn định mức áp trần giá dầu Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng và các nước EU đã tiến hành các cuộc họp để đưa ra thống nhất về mức giá này. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trong khi các quốc gia nhận được một phần thu nhập đáng kể từ hoạt động vận chuyển dầu trên biển như Hy Lạp, Cyprus và Malta cho rằng ngưỡng này quá thấp và có nguy cơ làm suy yếu thương mại dầu mỏ thế giới thì các nước như Ba Lan, Litva và Estonia cho rằng mức 65-70 USD/thùng không làm tổn hại đến Moscow vì chi phí sản xuất chỉ vào khoảng 20 USD/thùng.

Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic đã yêu cầu một mức giá gây thêm áp lực lên doanh thu của Moscow, ở khoảng 30 USD/thùng.

Kế hoạch của phương Tây là cấm các công ty vận chuyển, bảo hiểm và tái bảo hiểm vận chuyển dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi nó được bán với giá thấp hơn mức trần do nhóm G7 và các đồng minh đặt ra. Các nước G7 đặt mục tiêu áp trần giá trước ngày 5/12, thời điểm lệnh cấm nhập dầu Nga của EU có hiệu lực.

Vấn đề nan giải của G7 và EU ở thời điểm hiện tại là phải xác định một mức giá trần đủ thấp để đánh vào nguồn thu và năng lực quân sự của Nga, nhưng phải đủ cao để nước Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu thô. 

Về phía Nga, nước này cho tới nay vẫn thể hiện thái độ cứng rắn với việc áp giá trần lên năng lượng xuất khẩu. Phó thủ tướng Nga Alexandr Novak mới đây tuyên bố Moscow coi việc thảo luận áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga là không thể chấp nhận và chỉ làm việc theo điều kiện thị trường.

"Chúng tôi giữ lập trường khá cứng rắn, tôi đã nói nhiều lần về chuyện này. Không phụ thuộc vào giá trần là bao nhiêu, thậm chí nếu đó là giá cao, thì về nguyên tắc vẫn là không thể chấp nhận. Dù thế nào chăng nữa, chúng tôi sẽ chỉ làm việc theo thị trường", ông Novak phát biểu trước báo giới bên lề Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng Nga-Trung lần thứ IV tại Moscow ngày 29/11.

Theo ông Novak, Nga sẽ không bán dầu và các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ cho các quốc gia áp đặt mức giá trần mà sẽ chuyển hướng cung cấp cho những đối tác có định hướng thị trường hoặc chủ động giảm sản lượng khai thác.

Xem thêm >> Vừa coi Nga là 'nước tài trợ khủng bố', Nghị viện châu Âu lại muốn cấm sửa chữa Nord Stream

Tin mới lên