Bất động sản

Đánh lớn vào bất động sản: Tập đoàn Hoàng Huy có gì và đang làm gì?

(VNF) – Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) và Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HoSE: HHS) là hai doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh ô tô.

Đánh lớn vào bất động sản: Tập đoàn Hoàng Huy có gì và đang làm gì?

Tập đoàn Hoàng Huy đang đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản

Song trong thời gian qua, hai doanh nghiệp này lại đang thực hiện những bước đi mạnh mẽ vào thị trường địa ốc, không chỉ một mà là rất nhiều dự án.

TCH: Lái ô tô vào bất động sản

Trên thị trường kinh doanh ô tô tải, ô tô đầu kéo, TCH là một tên tuổi lớn. Tuy nhiên trên thị trường bất động sản, doanh nghiệp này lại chỉ là "lính mới", dù cho cách đây 7 năm, TCH đã có dự án Golden Land gây tiếng vang tại Hà Nội.

Có thể nói, TCH làm bất động sản một cách cực kì thận trọng: đầu tư rất ít dự án, hầu như không dùng vốn vay và thu lãi đến căn hộ cuối cùng! Như với Golden Land, TCH bắt đầu ghi nhận doanh thu từ năm 2014 (1.029 tỷ đồng) và cứ thế thu tiền cho đến tận tháng 9 năm nay, khi số thu chỉ còn 68 tỷ đồng!

Thế nhưng, từ năm 2017, chiến lược kinh doanh của TCH đã đổi thay khi Công ty quyết định đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản. Hai dự án vừa được khởi công hôm 23/11 là Golden Land – giai đoạn II (xây tòa tháp 33 tầng) và dự án cải tạo chung cư cũ HH3, HH4 phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Ngoài ra, TCH cũng đang triển khai dự án cải tạo chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi và chuẩn bị triển khai thêm dự án Khu đô thị Sông Cấm (đều ở Hải Phòng).

Theo thông tin từ TCH, hiện danh mục đầu tư bất động sản của Công ty đã lên tới 19 dự án, hầu hết nằm tại thành phố hoa phượng đỏ. Có thể kể đến như dự án Khu đô thị Cầu Rào 2 (dự kiến triển khai năm 2018), dự án khu dân cư Nhà Hát Lớn – quận Hồng Bàng (dự kiến triển khai năm 2019).

Các dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư khác gồm: cải tạo chung cư cũ H5, H6, H8 Vạn Mỹ, khu đô thị bắc Sông Cấm – Tân Dương, khu đô thị bắc Sông Cấm – Hoa Đông, khu đô thị sau Vinmec, khu đô thị An Đông…

Danh mục dự án bất động sản của Tài chính Hoàng Huy - TCH

Việc mở rộng đầu tư vào bất động sản có thể xem là một động thái bất ngờ nhưng không ngẫu nhiên của TCH. Từ năm 2016, Công ty đã cấp tốc tăng vốn lên 3.300 tỷ đồng, trong đó một phần vốn được xác định dùng để đầu tư bất động sản.

Mảng bất động sản, nhìn từ dự án Golden Land, cũng cho thấy độ màu mỡ về lợi nhuận mà TCH có thể gặt hái. Tính từ lúc khai thác đến nay, Golden Land đã mang về cho TCH khoảng 1.700 tỷ đồng. Biên lãi gộp của mảng bất động sản trong cơ cấu doanh thu của TCH luôn ở mức cao: 30% (2015), 42,8% (năm 2016) và 43% (bán niên 2017).

Trong khi đó, mảng xe đầu kéo Mỹ - dù đang đóng góp tới 90% doanh thu, có biên lãi gộp thấp hơn: 5,5% (năm 2015), 21,3% (năm 2016) và 20,3% (bán niên 2017).

Bên cạnh đó, TCH chỉ đầu tư mạnh vào bất động sản Hải Phòng – nơi đặt đại bản doanh của tập đoàn này. Việc "đầu tư về quê" (Chủ tịch TCH – Đỗ Hữu Hạ nguyên quán Hải Phòng) bao giờ cũng có những thuận lợi nhất định.

Chẳng thế mà dù đến tháng 4/2017, TCH mới được chọn là nhà đầu tư dự án cải tạo chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi (quận Ngô Quyền) nhưng từ quý III/2016, Công ty đã có chi phí phát sinh cho dự án này (211 triệu đồng). Thêm vào đó, khi tham gia dự án U1, U2, U3, TCH gần như chưa biết mình sẽ được thanh toán bằng quỹ đất nào. Chấp nhận mạo hiểm như vậy, có lẽ chỉ có nhà đầu tư "có quan hệ" mới dám tham gia.

Mặt khác, việc đầu tư vào bất động sản của TCH tại Hải Phòng cũng không phải là "khó nhọc" gì cho lắm. Bởi hầu hết các dự án này đều được thực hiện theo phương thức BT (xây dựng – chuyển giao). Do vậy, đất đều được thành phố giao và TCH chỉ việc đầu tư, khai thác. Điều này khác biệt với cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội, vốn được giới đầu tư ví von là "húc đầu vào đá".

Mảng chung cư cũ tại Hải Phòng được đánh giá là một mảng có tiềm năng lớn. Chính TCH cũng thừa nhận ngoài tỷ lệ sản phẩm phải trả cho người dân, Công ty sẽ có một phần được kinh doanh thương mại.

Nhưng cái được lớn nhất vẫn là đất, với việc triển khai hàng loạt dự án BT, ước tính TCH có thể thu về hàng trăm hecta đất tại Hải Phòng. Đây là vốn lớn để Công ty vươn mình trở thành đại gia của làng bất động sản Việt Nam.

TCH đang rót vốn vào bất động sản như thế nào?

Viễn cảnh tươi sáng đã thúc giục TCH rót vốn mạnh vào bất động sản. Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên đã soát xét năm 2017, TCH có 361 tỷ đồng chi phí xây dựng dở dang tại Golden Land (N01 – 216 tỷ đồng, N02 – 26 tỷ đồng và Trung tâm thương mại 118 tỷ đồng).

Ngoài ra, còn có 230 tỷ đồng phải thu dài hạn - là khoản trả trước cho Công ty Cổ phần Xây dựng Địa ốc HP-Land để thực hiện dự án Golden Land. Như vậy, chỉ riêng Golden Land, TCH đã huy động vào 591 tỷ đồng.

Đối với các dự án tại Hải Phòng, tính đến 30/9/2017, TCH đã huy động vào 92 tỷ đồng. Cụ thể, 11 tỷ đồng vào dự án cải tạo chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi (tổng mức đầu tư toàn dự án là 109,6 tỷ đồng); 77 tỷ đồng vào dự án bất động sản tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng (đây là khu đất mua lại của Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm với giá 85,5 tỷ đồng); 3 tỷ đồng vào dự án chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình (tổng mức đầu tư 1.712 tỷ đồng).

Ngoài ra, TCH cũng nhận 142 tỷ đồng từ HHS để rót vào các dự án trên.

Trước đó, TCH đã lập Công ty Cổ phần Xây dựng Thịnh Hiệp để làm chủ đầu tư dự án HH3, HH4 Đồng Quốc Bình. TCH góp vào Thịnh Hiệp 460/480 tỷ đồng vốn điều lệ của đơn vị này.

Phối cảnh dự án HH3, HH4 Đồng Quốc Bình của TCH

Theo ông Nguyễn Huy Dương, Giám đốc Tài chính TCH, hiện Công ty có lượng tiền mặt dự trữ khoảng 3.000 tỷ đồng huy động từ các công ty trong tập đoàn để tài trợ thực hiện các dự án. Phần còn lại công ty dự kiến vay vốn ngân hàng, phát hành cho cổ đông chiến lược quốc tế hoặc huy động vốn từ cổ đông hiện hữu.

Được biết, hiện TCH đang có hợp đồng vay nợ với TPBank trị giá 93 tỷ đồng để đầu tư vào dự án U1, U2, U3 Lê Lợi. Tính đến ngày 30/9/2017, khoản vay đã giải ngân được 4,5 tỷ đồng.

HHS: Con theo mẹ vào cuộc chơi

HHS hiện là công ty liên kết của TCH (tỷ lệ nắm giữ của TCH tại HHS là 37,25%), tuy nhiên về thực chất, có thể coi TCH là mẹ của HHS. Chủ tịch TCH Đỗ Hữu Hạ cũng đồng thời là Chủ tịch HHS. Bản thân ông Đỗ Hữu Hạ đang nắm giữ 5,48% vốn điều lệ của đơn vị này.

Là thành viên của Tập đoàn Hoàng Huy, HHS cũng có ngành nghề kinh doanh cốt lõi là xe tải. Và lẽ dĩ nhiên khi TCH lao vào cuộc chơi địa ốc, HHS cũng phải vào theo.

Đơn vị này hiện đã ký hợp đồng hợp tác với TCH để góp 142 tỷ đồng cho các dự án U1, U2, U3 Lê Lợi, dự án bất động sản tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng và dự án HH3, HH4 Đồng Quốc Bình.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017, HHS còn có khoản phải thu dài hạn 164 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Ô tô Công nghệ mới. Đây là khoản tiền hợp tác với Ô tô Công nghệ mới và Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Hoàng Giang để đầu tư dự án Khu đô thị nhà thu nhập thấp tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng (dự án Pruksa).

Ngoài ra, HHS cũng có khoản nợ 47 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Pruksa Việt Nam – đây là khoản Pruksa đã ứng cho HHS để đầu tư dự án Pruksa.

Như vậy, tổng cộng HHS đã rót 353 tỷ đồng vào bất động sản tại Hải Phòng.

Dự án Pruksa của HHS tại Hải Phòng

Được biết trong thời gian tới, HHS sẽ thâu tóm toàn bộ Công ty TNHH Pruksa Việt Nam, qua đó làm chủ dự án Pruksa. Dự án này có quy mô 20,69 ha, gồm 5 khối chung cư 3 tầng, 22 khối chung cư 3 tầng và 11 căn hộ tái định cư cùng các công trình phụ trợ khác. Dự kiến, Công ty sẽ phải chi hàng trăm tỷ đồng cho thương vụ này.

Tuy nhiên, HHS đang rất dồi dào về tiền. Tại ngày 30/9/2017, tài sản ngắn hạn của Công ty là 2.122 tỷ đồng, trong đó tiền và tương tiền là 796 tỷ đồng, tiền gửi có kỳ hạn là 955 tỷ đồng, tổng cộng 1.751 tỷ đồng (bằng 82% tài sản ngắn hạn và 54% tổng tài sản). Vốn chủ sở hữu của HSS hiện đạt hơn 3.000 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả rất thấp, chỉ 122 tỷ đồng và sạch bóng nợ vay.

Tin mới lên