Tài chính

Đặt niềm tin vào cổ phiếu trụ, VDSC dự báo VN-Index tháng 5 trong vùng 1.320-1.420 điểm

(VNF) - VDSC bày tỏ thận trọng với dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân do các nhà đầu tư này đã bị hoảng loạn trong đợt điều chỉnh mạnh gần đây nhất của thị trường. Tuy nhiên, VDSC vẫn đặt niềm tin vào các cổ phiếu trụ như VCB, VIC, MSN, đồng thời dự báo VN-Index tháng 5 sẽ dao động trong vùng 1.320-1.420 điểm.

Đặt niềm tin vào cổ phiếu trụ, VDSC dự báo VN-Index tháng 5 trong vùng 1.320-1.420 điểm

Đặt niềm tin vào cổ phiếu trụ, VDSC dự báo VN-Index tháng 5 trong vùng 1.320-1.420 điểm

Thị trường chứng khoán đã trải qua đợt điều chỉnh mạnh trong tháng 4 do các nhà đầu tư lo ngại về các thông tin bắt bớ đến từ nỗ lực của chính phủ trong việc chống thao túng giá cổ phiếu và kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

"Điều này đã dẫn đến hiện tượng bán giải chấp ở các cổ phiếu đầu cơ và lan sang các cổ phiếu cơ bản", Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định trong báo cáo chiến lược đầu tư tháng 5/2022.

Trong tháng 4/2022, VN-Index giảm 8,4% đóng cửa ở mức 1.366,8 điểm. Trên thực tế, có thời điểm VN-Index giảm sâu dưới mốc 1.300 điểm nhưng trong tuần cuối cùng của tháng 4 đã hồi phục một phần khi nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý I tích cực.

Chỉ số VN-Index suy giảm tương tự với thị trường chứng khoán toàn cầu với việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới như S&P 500 giảm 8,8%, SET giảm 1,6%, KOSPI giảm 2,3%. 

Giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình của VN-Index đạt 20.700 tỷ đồng (giảm 17% so với tháng trước). Thanh khoản của VNMID-Index và VNSML-Index giảm lần lượt  20% và 27%. Trong khi đó, thanh khoản của VN30-Index giảm nhẹ hơn với mức giảm 5% so với tháng trước.

Tất cả các ngành đều ghi nhận giảm trong tháng 4. Năng lượng, Công nghiệp và Bất động sản là ba nhóm ngành giảm mạnh nhất lần lượt là 20,4%, 17% và 9,6%. Các ngành khác giảm từ 0,2% đến 9,1%.

Khối ngoại mua ròng trong tháng 4 khi thị trường điều chỉnh mạnh với giá trị mua ròng đạt 1.828 tỷ đồng thông qua giao dịch khớp lệnh trên HoSE. VHM (-1.292 tỷ đồng), HPG (-956 tỷ đồng) là những mã chịu áp lực bán của khối ngoại trong tháng 4. Ngược lại, VNM (+511 tỷ đồng), GEX (+348 tỷ đồng) được mua ròng đáng kể.

"Trong tháng 4, thị trường đối mặt với áp lực điều chỉnh mạnh khi có thông tin tiêu cực về việc Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc phát hành trái phiếu và huy động tiền của nhà đầu tư thông qua các công ty con. Điều này dẫn đến hiệu ứng “domino” đối với các cổ phiếu đầu cơ do lo ngại về việc một số nhóm liên quan bị bắt giữ và hiện tượng call margin xảy ra và lan sang các cổ phiếu cơ bản", chuyên gia của VDSC cho hay.

VDSC tin rằng việc kiểm soát chặt chẽ và chống lại các hoạt động lừa đảo/thao túng thị trường sẽ tăng tính minh bạch và giảm rủi ro trên thị trường vốn, bất động sản tại Việt Nam, mang lại môi trường tốt hơn cho các nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Về góc độ tâm lý, thị trường đã từng trải qua những đợt sụt giảm trước đó với thông tin Chủ tịch ACB bị bắt (giảm 12% sau 6 ngày) nhưng đã tăng trở lại 2% trong tháng sau đó. Trong khoảng thời gian sau, thị trường tăng 27% sau sáu tháng.

Đối với trường hợp Trung Quốc năm 2020 (họ đẩy mạnh điều tra tham nhũng vào ngày 19 tháng 4 năm 2020), chỉ số Thượng Hải tích cực sau đó và duy trì xu hướng tăng (tăng 2% sau một tháng và 17% sau ba tháng).

Ngoài ra, nếu xét trên phạm vi rộng hơn, VDSC nhận thấy mức điều chỉnh mạnh nhất của thị trường ở mức trung bình là 17% đối với VN-Index và 8% đối với VN30-Index từ các sự kiện quan trọng bao gồm Covid-19, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bắt bớ ở ACB như đã đề cập. Mặc dù vậy, thị trường bắt đầu hồi phục dần sau những sự kiện này đối với cả VN30-Index và VN-Index.

Tuy nhiên, VDSC cho rằng rủi ro ngắn hạn về tin tức qua việc bắt giữ, điều tra vẫn còn hiện hữu.

VDSC cho rằng VN-Index có mức định giá hấp dẫn do VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 2022 dự báo 12,4 lần (theo Bloomberg), thấp hơn mức trung bình 10 năm là 14,9 lần.

Về dòng tiền, công ty chứng khoán này thận trọng với dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trong nước là động lực chính thúc đẩy thị trường trong xu hướng tăng trong giai đoạn 2020 - 2021. Tuy nhiên, nhà đầu tư cá nhân đã bị hoảng loạn trong đợt điều chỉnh mạnh gần đây nhất của thị trường, thể hiện qua việc bán ròng 4.683 tỷ đồng trong tháng 4.

"Do đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cá nhân sẽ khó có thể quay trở lại thị trường với việc mua vào mạnh mẽ khi mùa kết quả kinh doanh dần kết thúc và ít tin tức hỗ trợ hơn trong tháng 5. Từ đó, dòng tiền thông minh từ các nhà đầu tư dài hạn có thể là yếu tố hỗ trợ thị trường", chuyên gia của VDSC nhấn mạnh.

Công ty chứng khoán này dự báo VN-Index tháng 5 sẽ dao động trong vùng 1.320 – 1.420 điểm.

Đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn, VDSC cho rằng nhóm Ngân hàng có tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp tương đối thấp như VCB sẽ hỗ trợ thị trường. Ngoài ra, VIC cũng là cổ phiếu đáng chú ý để nâng đỡ thị trường bởi sự phục hồi trở lại của một số mảng kinh doanh như trung tâm thương mại, khách sạn... trong giai đoạn hậu Covid 19 cùng với việc chờ đợi động lực từ đợt IPO của Vinfast.

Nhóm Thực phẩm & Đồ uống (MSN) được kỳ vọng sẽ là một trợ lực cho thị trường khi mức định giá hiện tại (18,7 lần) đang thấp hơn trung bình 5 năm là 32,6 lần và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 2022 cao.

"Đối với ngành Bất động sản, chúng tôi duy trì quan điểm Trung lập do việc thắt chặt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghiêm ngặt từ phía phát hành là chủ đầu tư cho các dự án sắp tới trong khi hoạt động triển khai dự án sẽ sôi động hơn trong hai quý cuối năm 2022", báo cáo của VDSC cho biết.

Tin mới lên