Ngân hàng

Đề nghị buộc khách hàng nhận tiền bất hợp pháp từ OceanBank hoàn trả cho cổ đông cũ

(VNF) – Công ty VNT và Tập đoàn Đại Dương vừa đề nghị Tòa án buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền bất hợp pháp từ OceanBank cũ phải hoàn trả lại cho 2 cổ đông này theo tỷ lệ sở hữu, với Công ty VNT là 20% và với Tập đoàn Đại Dương cũng là 20%.

Đề nghị buộc khách hàng nhận tiền bất hợp pháp từ OceanBank hoàn trả cho cổ đông cũ

Ông Hà Văn Thắm từng là lãnh đạo của Công ty VNT và Tập đoàn Đại Dương

Hôm nay (3/11), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, liên quan tới trách nhiệm dân sự trong vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank), Tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của 3 tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ba tổ chức, cá nhân này gồm: bà Mai Thị Hằng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công ty TNHH VNT và Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương đã kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm sổ 330/2017/ST-HS ngày 29/9/2017 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Trong đó, bà Mai Thị Hằng đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm buộc bà phải hoàn trả thêm cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương 2.769.931.225 đồng trong số tiền 6 tỷ đồng là không đúng. Đồng thời, bà Mai Thị Hằng yêu cầu trả lại bà số tiền 28.509.775 đồng và 141.100 USD mà Cơ quan điều tra đã thu giữ.

Công ty TNHH VNT kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm bác yêu cầu đòi bồi thường của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương; buộc Nguyễn Xuân Sơn và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả cho Công ty TNHH VNT 20% của 49.320.797.800 đồng đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền bất hợp pháp hoàn trả cho Công ty VNT theo tỷ lệ sở hữu là 20%.

Riêng Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương đã làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên buộc Nguyễn Xuân Sơn hoàn trả cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương 20% của 49.320.797.800 đồng đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền chi lãi ngoài bất hợp pháp hoàn trả cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương theo tỷ lệ sở hữu là 20%.

Sau khi tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, đã có tổng cộng 31 bị cáo làm đơn kháng cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962, nguyên Tổng giám đốc OceanBank) kháng cáo cho rằng bị oan, bị cáo không phạm các tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) kháng cáo đề nghị xem xét không kết án bị cáo về tội "Tham ô tài sản" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"; nếu có đủ căn cứ quy kết bị cáo thì đề nghị giảm nhẹ hình phạt, không phạt tù chung thân đối với bị cáo.

Bị cáo Hà Văn Thắm cũng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại phần trách nhiệm bồi thường dân sự, xem xét lại khoản tiền truy thu sung công quỹ Nhà nước liên quan đến Công ty cổ phần BSC Việt Nam để bản thân bị cáo và các cổ đông khác của Ngân hàng Đại Dương không bị thiệt.

Tin mới lên