Thị trường

Đề xuất chia vùng sân bay 'đỏ, vàng, xanh', bay nội địa trở lại cứu hàng không

Cục hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải phân chia các sân bay trên cả nước theo 3 vùng “đỏ, vàng, xanh”, tạo tiền đề cho bay nội địa trở lại với các sân bay vùng xanh.

Đề xuất chia vùng sân bay 'đỏ, vàng, xanh', bay nội địa trở lại cứu hàng không

Đề xuất chia vùng sân bay 'đỏ, vàng, xanh', bay nội địa trở lại cứu hàng không.

Cục hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch tổ chức các đường bay nội địa thường lệ chở khách trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, nhằm tạo thuận lợi cho các hãng chủ động khai thác, thích ứng với các kế hoạch giãn cách của từng địa phương.

Đáng chú ý, Cục hàng không đề xuất chia 22 sân bay và các bãi đáp thuỷ phi cơ hiện nay thành 3 nhóm:

Nhóm A (vùng xanh) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không có khu vực áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, gồm Vân Đồn (Quảng Ninh) và bãi đáp thuỷ phi cơ vịnh Hạ Long, Cát Bi (Hải Phòng), Điện Biên.

Nhóm B (vùng vàng) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo từng khu vực (cấp quận/huyện trở lên) trong tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo Chỉ thị 16. Gồm 13 sân bay: Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Đồng Hới (Quảng Bình), Vinh (Nghệ An), Cam Ranh (Nha Trang), Phú Bài (Thừa Thiên-Huế), Pleiku (Gia Lai), Tuy Hoà (Phú Yên), Chu Lai (Quảng Nam), Buôn Ma Thuột (Đăk Lắk), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), sân bay Vũng Tàu phục vụ trực thăng, Liên Khương (Lâm Đồng).

Nhóm C (vùng đỏ) là các sân bay thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang áp dụng giãn cách xã hội toàn bộ theo Chỉ thị 16. Gồm 7 sân bay: Đà Nẵng, Phù Cát (Bình Định), Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang), Cà Mau, Rạch Giá (Kiên Giang).

Giữa các sân bay hoạt động thế nào?

Về đường bay, Cục hàng không đề xuất chặng bay từ nhóm A đến nhóm A, B và C sẽ không giới hạn hành khách, hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Chặng bay từ nhóm B đến nhóm A, B và C, từ nhóm C đến nhóm A và B, đối tượng là khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hành khách khác phải đáp ứng các yêu cầu có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, đồng thời phải đáp ứng một trong các điều kiện có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng từ cơ sở cách ly sân bay xuất phát.

Hoặc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Các đường bay giữa các sân bay nhóm C với nhau, chỉ áp dụng đối với khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến. Hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Cục hàng không cũng đề xuất, các hãng hàng không Việt Nam đều được phép tổ chức mở bán, khai thác các đường bay nội địa với các yêu cầu, điều kiện nêu trên theo nhu cầu, không hạn chế về tần suất khai thác trên cơ sở slot được cục xác nhận.

Các hãng hàng không Việt Nam cần rà soát nguồn lực (máy bay, tổ bay, năng lực bảo dưỡng, sửa chữa…) đảm bảo tổ chức thực hiện các đường bay theo kế hoạch được duyệt.

Hoạt động bay nội địa chở khách đang ngưng trệ

Theo Cục Hàng không, các đường bay nội địa chở khách thường lệ đều đã ngưng hoạt động, chỉ duy trì đường bay Hà Nội - TP. HCM với tần suất tối đa 2 chuyến/ngày giao Vietnam Airlines khai thác. Song do khó khăn trong việc tổ chức cách ly tại 2 thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, nên hãng không thể thực hiện việc khai thác đường bay này.

Hoạt động vận chuyển hàng không nội địa hiện chỉ còn các chuyến bay chở hàng hóa và các chuyến bay kết hợp chở hành khách với đối tượng là công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19; các trường hợp có văn bản đồng ý của địa phương như chuyên chở công dân từ các tỉnh phía Nam về địa phương…

Xem thêm: Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu dừng bán vé đường bay nội địa

Tin mới lên