Đi du lịch tàu hỏa thẳng từ Hà Nội đến Bắc Kinh

Diệu Thanh - 23/05/2025 11:15 (GMT+7)

Từ ngày 27/5, ngành đường sắt Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức chạy tàu thẳng từ ga Gia Lâm (Hà Nội) đến ga Bắc Kinh (Trung Quốc) và ngược lại.

Sau 5 năm tạm dừng hoạt động, đoàn tàu khách liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc sẽ chính thức hoạt động trở lại từ ngày 25/5.

Hàng ngày sẽ có 2 đoàn tàu mang số hiệu MR1 và MR2, xuất phát từ ga Gia Lâm (Hà Nội) tới ga Nam Ninh (Trung Quốc) và ngược lại.

Tàu khách liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc sẽ hoạt động trở lại từ ngày 25/5 sau 5 năm tạm dừng. Ảnh: ĐSVN.

Cụ thể, tàu MR1 sẽ xuất phát tại ga Gia Lâm lúc 21h20 và đến ga Nam Ninh lúc 10h06 ngày hôm sau. Ở chiều ngược lại, tàu MR2 xuất phát tại ga Nam Ninh lúc 18h05 và đến ga Gia Lâm lúc 5h30 ngày hôm sau.

Hành khách sẽ làm thủ tục xuất nhập cảnh tại ga Đồng Đăng - Lạng Sơn (Việt Nam) và Bằng Tường - Quảng Tây (Trung Quốc).

Đặc biệt, từ ngày 27/5, ngành đường sắt 2 nước sẽ tổ chức chạy tàu thẳng từ ga Gia Lâm (Hà Nội) đến ga Bắc Kinh (Trung Quốc) và ngược lại.

Cụ thể, tàu xuất phát từ ga Gia Lâm vào 21h20 ngày thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần, đến ga Bắc Kinh Tây vào thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần. Hành khách có thể mua vé đi tiếp đến nước thứ 3 bằng đường sắt tại các ga liên vận quốc tế trên lãnh thổ Trung Quốc.

Tại Việt Nam, ngoài bán vé đi các ga liên vận quốc tế trên lãnh thổ Trung Quốc, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn bán vé các chặng nội địa từ ga Gia Lâm đến các ga: Bắc Giang, Đồng Đăng và ngược lại.

Về giá vé, chặng Hà Nội - Nam Ninh có giá khoảng 1 triệu đồng/vé, chặng Hà Nội - Bắc Kinh khoảng 9,3 triệu đồng/vé.

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết việc khôi phục hoạt động chạy tàu khách liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, nâng cao hiệu quả khai thác kết cấu hạ tầng đường sắt và mở rộng cơ hội thu hút khách du lịch quốc tế bằng tàu hỏa.

Qua đó, góp phần thúc đẩy thương mại song phương, phát triển du lịch, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, tạo thêm lựa chọn phương tiện di chuyển an toàn, thuận tiện, tiết kiệm và thân thiện với môi trường cho nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho việc chạy lại tàu khách liên vận quốc tế, tổng công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng như biên phòng, hải quan, y tế… hội đàm với chính quyền và các cơ quan chức năng để thống nhất các nội dung liên quan đến công tác kiểm tra xuất nhập cảnh của hành khách trên tàu. Đồng thời, triển khai công tác chỉnh bị phương tiện và chỉnh trang nhà ga, tuyến đường để phục vụ hành khách một cách tốt nhất, thuận tiện nhất.

Việc tổ chức chạy tàu khách liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc được thực hiện căn cứ theo Hiệp định Đường sắt biên giới Việt - Trung ký năm 1992.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Đường sắt Trung Quốc đã tổ chức chạy tàu khách liên vận quốc tế giữa Hà Nội và Nam Ninh hàng ngày. Đường sắt hai nước kỳ vọng sản lượng khách đi tàu sẽ tăng mạnh sau khi khôi phục chạy lại đoàn tàu này do xu hướng đi du lịch bằng đường sắt của nhân dân hai nước và du khách quốc tế trong thời gian gần đây.

Trong thời gian tới, ngành đường sắt hai nước sẽ theo dõi mật độ hành khách đi tàu để xem xét điều chỉnh tần suất chạy tàu phù hợp.

Theo Tạp chí điện tử Tri thức
Cùng chuyên mục
Phút chót trước tuyên án, Tập đoàn Phúc Sơn nộp 768 tỷ đồng thay Nguyễn Văn Hậu

Phút chót trước tuyên án, Tập đoàn Phúc Sơn nộp 768 tỷ đồng thay Nguyễn Văn Hậu

03/07/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ một ngày trước khi tòa tuyên án, Tập đoàn Phúc Sơn bất ngờ nộp 768 tỷ đồng thay Nguyễn Văn Hậu. Với tổng số tiền đã nộp vượt 1.100 tỷ đồng, ông Hậu hoàn tất nghĩa vụ khắc phục hậu quả trong đại án đấu thầu – kế toán.

Đánh thuế hàng trung chuyển 40%: Chưa biết Mỹ tính toán, điều tra xuất xứ thế nào

Đánh thuế hàng trung chuyển 40%: Chưa biết Mỹ tính toán, điều tra xuất xứ thế nào

03/07/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quốc Việt bày tỏ: "Chúng ta vẫn phải thận trọng, nhất là khi Mỹ đánh thuế đối ứng với hàng xuất khẩu trung chuyển lên tới 40% và chưa biết họ tính toán và điều tra xuất xứ như thế nào và các mức thuế bổ sung đánh vào từng mặt hàng cụ thể".

'Tổng thống Trump tuyên bố chốt deal thuế với Việt Nam là một thành công'

'Tổng thống Trump tuyên bố chốt deal thuế với Việt Nam là một thành công'

03/07/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - TS. Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Cao cấp, Đại học Bristol, Anh khẳng định, trong bối cảnh từ 1 tháng trước phía cố vấn thương mại Mỹ đã chỉ đích danh Việt Nam trong đánh giá về các nước transshipping và muốn đánh thuế nặng, thì việc Tổng thống Trump tuyên bố 'chốt deal' thuế với Việt Nam là một thành công khi đạt mức 20%, và kể cả 40% cho transshipping.

Thỏa thuận thuế đối ứng Việt - Mỹ: '20% không phải nhượng bộ, mà là bước tiến'

Thỏa thuận thuế đối ứng Việt - Mỹ: '20% không phải nhượng bộ, mà là bước tiến'

03/07/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bài đăng trên mạng xã hội vào tối 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cung cấp một số thông tin chi tiết về thỏa thuận thương mại với Việt Nam.

Mỹ chốt thuế đối ứng với hàng Việt Nam: 'Cuộc chơi thương mại toàn cầu thay đổi, cần đa dạng hóa thị trường'

Mỹ chốt thuế đối ứng với hàng Việt Nam: 'Cuộc chơi thương mại toàn cầu thay đổi, cần đa dạng hóa thị trường'

03/07/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - PGS-TS Phạm Thế Anh - Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định, cho rằng dù kết quả thế nào thì cuộc chơi thương mại toàn cầu thay đổi, Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, tránh phụ thuộc vào thị trường lớn như Mỹ.

Sẵn 125.000 tỷ đồng trả cho cán bộ nghỉ việc do tinh giản bộ máy

Sẵn 125.000 tỷ đồng trả cho cán bộ nghỉ việc do tinh giản bộ máy

03/07/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Không thiếu kinh phí, không để chậm trễ – đó là khẳng định của Bộ Tài chính khi báo cáo tiến độ chi trả chế độ cho các cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc do sắp xếp bộ máy.

Australia thúc đẩy hợp tác lĩnh vực khoáng sản thiết yếu với Việt Nam

Australia thúc đẩy hợp tác lĩnh vực khoáng sản thiết yếu với Việt Nam

02/07/25 20:36 (GMT+7)

(VNF) - Trong buổi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Australia Gillian Bird cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác song phương trong những lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, khoáng sản thiết yếu, ứng phó với biến đổi khí hậu.

TP. HCM phát triển theo 4 hướng với 6 phân vùng đô thị

TP. HCM phát triển theo 4 hướng với 6 phân vùng đô thị

02/07/25 17:48 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM đã công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040, phát triển theo 4 hướng và mô hình 6 phân vùng đô thị đa chức năng.

Vụ Sơn Hải trượt thầu cao tốc: 'Đã công bằng và hiệu quả về kinh tế chưa?'

Vụ Sơn Hải trượt thầu cao tốc: 'Đã công bằng và hiệu quả về kinh tế chưa?'

02/07/25 11:35 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính có nhận xét, đánh giá cụ thể việc lựa chọn nhà thầu dự án cao tốc tại Bình Phước (cũ) đã bảo đảm công bằng và hiệu quả về kinh tế hay chưa.

Bắt Chủ tịch Công ty cà phê Ia Châm

Bắt Chủ tịch Công ty cà phê Ia Châm

02/07/25 11:31 (GMT+7)

(VNF) - Công an tỉnh Gia Lai đã bắt tạm giam ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Châm.

Gia Lai: Hợp lực ‘núi rừng’ và ‘biển cả’ tạo nên cực tăng trưởng mới

Gia Lai: Hợp lực ‘núi rừng’ và ‘biển cả’ tạo nên cực tăng trưởng mới

02/07/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Gia Lai chính thức vận hành bộ máy chính quyền mới sau sáp nhập, với kỳ vọng tận dụng lợi thế núi – rừng – biển để bứt phá thành cực tăng trưởng mới của khu vực Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp toàn quốc

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp toàn quốc

02/07/25 10:36 (GMT+7)

(VNF) - Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 là lần tổng điều tra thứ sáu kể từ năm 1994, được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi xanh, phát triển nông nghiệp bền vững và thực hiện các cam kết quốc tế về phát triển nông thôn, giảm nghèo và biến đổi khí hậu.

An Giang mới: Tỉnh duy nhất có ba đặc khu, Phú Quốc là trung tâm kinh tế biển

An Giang mới: Tỉnh duy nhất có ba đặc khu, Phú Quốc là trung tâm kinh tế biển

02/07/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - An Giang được sáp nhập từ Kiên Giang và An Giang. Điểm đặc biệt của An Giang mới là có 3 đặc khu Thổ Châu, Kiên Hải và đáng chú ý nhất là Phú Quốc.

Đà Nẵng mới: Không gian phát triển mới, mở cơ hội tăng trưởng lớn

Đà Nẵng mới: Không gian phát triển mới, mở cơ hội tăng trưởng lớn

02/07/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc mở rộng địa giới hành chính, kết hợp hệ sinh thái kinh tế – logistics – du lịch liên vùng đang tạo cho Đà Nẵng mới một không gian phát triển rộng mở và cơ hội tăng trưởng vượt bậc.

Điều động 2 Bí thư, Phó Bí thư tỉnh làm Phó ban Chính sách, Chiến lược Trung ương

Điều động 2 Bí thư, Phó Bí thư tỉnh làm Phó ban Chính sách, Chiến lược Trung ương

01/07/25 19:09 (GMT+7)

(VNF) - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh (cũ) Nguyễn Anh Tuấn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương.

Ngày đầu vận hành bộ máy mới, Đà Nẵng bổ nhiệm loạt giám đốc sở, ngành

Ngày đầu vận hành bộ máy mới, Đà Nẵng bổ nhiệm loạt giám đốc sở, ngành

01/07/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng công bố loạt quyết định bổ nhiệm giám đốc các sở, ngành trong ngày đầu vận hành bộ máy chính quyền mới, với nhiều nhân sự từ Quảng Nam (cũ) được điều động, luân chuyển.

Ngày đầu tiên vận hành bộ máy chính quyền mới ở Đà Nẵng

Ngày đầu tiên vận hành bộ máy chính quyền mới ở Đà Nẵng

01/07/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày đầu vận hành mô hình chính quyền 2 cấp, bộ máy hành chính tại Đà Nẵng hoạt động ổn định, trật tự, nhận được sự phối hợp tích cực từ người dân và sự chủ động hỗ trợ từ chính quyền cơ sở.

Cà Mau: Không gian mới, sức mạnh mới cộng hưởng phát triển kinh tế biển

Cà Mau: Không gian mới, sức mạnh mới cộng hưởng phát triển kinh tế biển

01/07/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tỉnh Cà Mau sau hợp nhất với tỉnh Bạc Liêu sẽ có 64 xã, phường, mở rộng không gian phát triển, tạo điều kiện cho quy hoạch và đầu tư đồng bộ hơn.

Đồng Nai sẽ là một trong 2 trung tâm kinh tế lớn nhất phía Nam

Đồng Nai sẽ là một trong 2 trung tâm kinh tế lớn nhất phía Nam

30/06/25 17:37 (GMT+7)

(VNF) - Đồng Nai và Bình Phước sáp nhập thành tỉnh Đồng Nai mới sẽ có quy mô kinh tế khoảng 26 tỷ USD, xếp thứ tư cả nước

Địa phương muốn hạ giá vé máy bay để thu hút du lịch: Bộ Xây dựng nói gì?

Địa phương muốn hạ giá vé máy bay để thu hút du lịch: Bộ Xây dựng nói gì?

30/06/25 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng cho rằng động lực chính để thu hút, kích cầu du lịch phải đến từ các chính sách du lịch nội tại của địa phương.

Đà Nẵng và Khánh Hòa: Bộ máy sẵn sàng, chờ giờ G 'chạy' mô hình mới

Đà Nẵng và Khánh Hòa: Bộ máy sẵn sàng, chờ giờ G 'chạy' mô hình mới

30/06/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng và Khánh Hòa bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để vận hành bộ máy hành chính mới từ ngày 1/7 tới. Tại các địa phương, không khí chuẩn bị khẩn trương với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ công chức.

TP. HCM mới cần những động lực tạo nên đột phá mới

TP. HCM mới cần những động lực tạo nên đột phá mới

30/06/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển của TP. HCM. Việc tái cấu trúc đơn vị hành chính cấp tỉnh đang mở ra cơ hội lịch sử để kiến tạo một TP. HCM mới với diện mạo mới.

Danh sách 23 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy mới sau sáp nhập

Danh sách 23 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy mới sau sáp nhập

30/06/25 12:35 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 30/6, Bộ Chính trị, Ban Bí thư công bố danh sách chỉ định nhân sự Bí thư 23 tỉnh thành nhiệm kỳ 2020-2025, sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Tổng Bí thư: 'Cả dân tộc cùng hành quân tới tương lai rực rỡ'

Tổng Bí thư: 'Cả dân tộc cùng hành quân tới tương lai rực rỡ'

30/06/25 11:16 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh quyết định "sắp xếp lại giang sơn" là bước đi lịch sử có ý nghĩa chiến lược, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới.

Tin khác
Lần đầu tiên Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS với tư cách Nước đối tác

Lần đầu tiên Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS với tư cách Nước đối tác

(VNF) - Ngày 23/5/2025, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có thư gửi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil nhận lời trở thành Nước đối tác của BRICS. Ngày 13/6/2025, Brazil chính thức công bố việc Việt Nam trở thành Nước đối tác thứ 10 của BRICS.

Phút chót trước tuyên án, Tập đoàn Phúc Sơn nộp 768 tỷ đồng thay Nguyễn Văn Hậu

Phút chót trước tuyên án, Tập đoàn Phúc Sơn nộp 768 tỷ đồng thay Nguyễn Văn Hậu

Đánh thuế hàng trung chuyển 40%: Chưa biết Mỹ tính toán, điều tra xuất xứ thế nào

Đánh thuế hàng trung chuyển 40%: Chưa biết Mỹ tính toán, điều tra xuất xứ thế nào

'Tổng thống Trump tuyên bố chốt deal thuế với Việt Nam là một thành công'

'Tổng thống Trump tuyên bố chốt deal thuế với Việt Nam là một thành công'

Thỏa thuận thuế đối ứng Việt - Mỹ: '20% không phải nhượng bộ, mà là bước tiến'

Thỏa thuận thuế đối ứng Việt - Mỹ: '20% không phải nhượng bộ, mà là bước tiến'

Mỹ chốt thuế đối ứng với hàng Việt Nam: 'Cuộc chơi thương mại toàn cầu thay đổi, cần đa dạng hóa thị trường'

Mỹ chốt thuế đối ứng với hàng Việt Nam: 'Cuộc chơi thương mại toàn cầu thay đổi, cần đa dạng hóa thị trường'

Sẵn 125.000 tỷ đồng trả cho cán bộ nghỉ việc do tinh giản bộ máy

Sẵn 125.000 tỷ đồng trả cho cán bộ nghỉ việc do tinh giản bộ máy

Australia thúc đẩy hợp tác lĩnh vực khoáng sản thiết yếu với Việt Nam

Australia thúc đẩy hợp tác lĩnh vực khoáng sản thiết yếu với Việt Nam

TP. HCM phát triển theo 4 hướng với 6 phân vùng đô thị

TP. HCM phát triển theo 4 hướng với 6 phân vùng đô thị

Vụ Sơn Hải trượt thầu cao tốc: 'Đã công bằng và hiệu quả về kinh tế chưa?'

Vụ Sơn Hải trượt thầu cao tốc: 'Đã công bằng và hiệu quả về kinh tế chưa?'

Bắt Chủ tịch Công ty cà phê Ia Châm

Bắt Chủ tịch Công ty cà phê Ia Châm

Gia Lai: Hợp lực ‘núi rừng’ và ‘biển cả’ tạo nên cực tăng trưởng mới

Gia Lai: Hợp lực ‘núi rừng’ và ‘biển cả’ tạo nên cực tăng trưởng mới

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp toàn quốc

Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp toàn quốc

An Giang mới: Tỉnh duy nhất có ba đặc khu, Phú Quốc là trung tâm kinh tế biển

An Giang mới: Tỉnh duy nhất có ba đặc khu, Phú Quốc là trung tâm kinh tế biển

Đà Nẵng mới: Không gian phát triển mới, mở cơ hội tăng trưởng lớn

Đà Nẵng mới: Không gian phát triển mới, mở cơ hội tăng trưởng lớn

Điều động 2 Bí thư, Phó Bí thư tỉnh làm Phó ban Chính sách, Chiến lược Trung ương

Điều động 2 Bí thư, Phó Bí thư tỉnh làm Phó ban Chính sách, Chiến lược Trung ương

Ngày đầu vận hành bộ máy mới, Đà Nẵng bổ nhiệm loạt giám đốc sở, ngành

Ngày đầu vận hành bộ máy mới, Đà Nẵng bổ nhiệm loạt giám đốc sở, ngành

Ngày đầu tiên vận hành bộ máy chính quyền mới ở Đà Nẵng

Ngày đầu tiên vận hành bộ máy chính quyền mới ở Đà Nẵng

Cà Mau: Không gian mới, sức mạnh mới cộng hưởng phát triển kinh tế biển

Cà Mau: Không gian mới, sức mạnh mới cộng hưởng phát triển kinh tế biển

Đồng Nai sẽ là một trong 2 trung tâm kinh tế lớn nhất phía Nam

Đồng Nai sẽ là một trong 2 trung tâm kinh tế lớn nhất phía Nam

Địa phương muốn hạ giá vé máy bay để thu hút du lịch: Bộ Xây dựng nói gì?

Địa phương muốn hạ giá vé máy bay để thu hút du lịch: Bộ Xây dựng nói gì?

Đà Nẵng và Khánh Hòa: Bộ máy sẵn sàng, chờ giờ G 'chạy' mô hình mới

Đà Nẵng và Khánh Hòa: Bộ máy sẵn sàng, chờ giờ G 'chạy' mô hình mới

TP. HCM mới cần những động lực tạo nên đột phá mới

TP. HCM mới cần những động lực tạo nên đột phá mới

Danh sách 23 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy mới sau sáp nhập

Danh sách 23 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy mới sau sáp nhập

Tổng Bí thư: 'Cả dân tộc cùng hành quân tới tương lai rực rỡ'

Tổng Bí thư: 'Cả dân tộc cùng hành quân tới tương lai rực rỡ'