Tài chính quốc tế

Dịch Covid-19: Mỹ phát hiện ổ dịch trên du thuyền, Séc phạt người trốn cách ly 3 tỷ đồng

(VNF) - Bùng phát từ Trung Quốc hồi cuối tháng 12/2019, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã xuất hiện tại 97 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính tới 6h sáng nay (7/3), toàn thế giới đã ghi nhận 101.926 người mắc bệnh, 3.466 người tử vong và 56.123 người được chữa khỏi.

Dịch Covid-19: Mỹ phát hiện ổ dịch trên du thuyền, Séc phạt người trốn cách ly 3 tỷ đồng

Du thuyền Grand Princess.

Mỹ phát hiện ổ dịch trên du thuyền

Du thuyền Grand Princess bị phong tỏa ngoài khơi San Francisco hôm 5/3 sau khi ba hành khách nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó một người đàn ông 71 tuổi đã tử vong. Ba người này cùng tham gia chuyến du lịch khứ hồi bằng tàu Grand Princess từ San Francisco tới Mexico tháng trước. Các nhân viên y tế bay trực thăng tới tàu để xét nghiệm cho hành khách và thủy thủ.

Reuters ngày 6/3 dẫn thông báo của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay đã có 21 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên du thuyền Grand Princess đang đậu ngoài khơi San Francisco.

Theo ông Pence, Grand Princess sẽ đưa tới một cảng phi thương mại chưa xác định khi toàn bộ 3.500 người trên tàu được xét nghiệm xong.

Tính đến sớm 7/3, Mỹ ghi nhận hơn 300 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 15 ca tử vong, chủ yếu tại bang Washington. 25 bang của Mỹ đã xuất hiện dịch Covid-19, trong đó các bang Pennsylvania, Indiana, Minnesota, Kentucky, Oklahoma và Nebraska ngày 6/3 thông báo phát hiện ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên.

Iran thêm 1.234 người nhiễm dịch

Trong ngày 6/3, Iran đã có thêm 1.234 người mắc virus SARS-CoV-2, và 16 người thiệt mạng, nâng tổng số ca tử vong do chủng virus nguy hiểm này lên 124 người, trong khi số trường hợp lây nhiễm tiếp tục gia tăng nhanh và hiện ở mức 4.747 người.

Hơn 30 quan chức cấp cao Iran đã nhiễm Covid-19, bao gồm cả phó tổng thống và thứ trưởng Y tế trực tiếp chỉ đạo cuộc chiến chống dịch bệnh. Với 23 nghị sĩ, chiếm khoảng 8% Quốc hội, đã mắc bệnh, Iran trở thành quốc gia có nhiều quan chức dương tính với virus corona nhất thế giới. Hai người trong số họ đã tử vong.

Các quốc gia láng giềng và nhiều nước xa hơn như Canada, Mỹ ghi nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 có liên quan đến Iran.

Ý ghi nhận số người chết cao kỷ lục trong ngày

Trong ngày 7/3, Ý có thêm 49 người chết vì dịch Covid-19, số người chết cao kỷ lục tính theo ngày tới nay ở Ý.

Hiện tổng số người chết vì bệnh này trong hai tuần qua ở Ý đã tăng lên 197. đây cũng là tổng số người chết vì dịch Covid-19 ở một nước cao thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Ý cũng đã tăng thêm 778 trường hợp, nâng tổng số người nhiễm bệnh của nước này lên 4.636 ca. Đây cũng là số ca nhiễm cao thứ 4 thế giới sau 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Hiện tất cả 22 khu vực của Ý đều đã ghi nhận ca bệnh Covid-19.

Trốn cách ly Covid-19 tại Séc có thể bị phạt hơn 3 tỷ đồng

Bộ Y tế Séc cho biết hiện có khoảng 16.500 công dân Séc ở Ý, do vậy Bộ đã công bố các biện pháp mới áp dụng cho những người quay trở về nước từ Italy từ 7/3 do tình hình dịch Covid-19 đang lan khá nhanh ở nước này. Cơ quan chức năng đã yêu cầu các bác sĩ gia đình tiến hành cách ly bất cứ ai về từ Ý trong vòng 14 ngày.

Theo thông cáo, bất cứ ai vi phạm lệnh cách ly có thể bị phạt lên tới 3 triệu korun - tương đương với hơn 3 tỷ đồng. Thông cáo của Bộ Y tế Séc cũng nêu rõ, những người trong diện cách ly sẽ được nghỉ ốm và được trả lương, với những trường hợp nhân viên bị cách ly người sử dụng lao động có thể cho phép làm việc từ xa.

Chính phủ Séc và đại diện các khu vực đã thống nhất sẽ tiếp tục duy trì việc phân phối đồ bảo hộ và các trang thiết bị y tế và một hệ thống cung cấp thông tin thống nhất về tình hình dịch bệnh cho người dân.

Số ca nhiễm mới ở Trung Quốc giảm kỷ lục

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng nay (7/3) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 99 trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 6/3, trong đó 74 trường hợp tại tâm dịch Hồ Bắc. Đây là ngày có số ca nhiễm mới thấp kỷ lục ở Trung Quốc đại lục kể từ khi giới chức nước này bắt đầu công bố thống kê hàng ngày từ 20/1 về dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Như vậy, tính đến hết ngày 6/3, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 80.651 ca mắc Covid-19.

Trong ngày 6/3, Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận thêm 28 ca tử vong vì Covid-19, thấp nhất kể từ khi công bố thống kê, nâng tổng số người tử vong vì dịch bệnh này ở đây lên 3.070. Toàn bộ 28 ca tử vong ghi nhận hôm qua đều ở tâm dịch Hồ Bắc, trong đó thành phố Vũ Hán chiếm 21 ca.

Xem thêm >> Chính phủ tung gói tín dụng 250.000 tỷ đồng giúp doanh nghiệp vượt qua dịch Covid-19

Tin mới lên