Công nghệ

Dịch vụ chia sẻ xe lọt vào 'tầm ngắm' của các công ty IT Hàn Quốc

Các nhà quan sát thị trường ngày 8/4 nhận định rằng các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT) của Hàn Quốc đang tiến sâu hơn vào ngành chia sẻ xe ô tô.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT) của Hàn Quốc đang tiến sâu hơn vào ngành chia sẻ xe ô tô, trong bối cảnh nhu cầu đối với các loại hình dịch vụ này được dự đoán sẽ tăng mạnh trong những năm tới đây.

Các dịch vụ chia sẻ xe ô tô khác với dịch vụ cho thuê xe. Người dùng dịch vụ chia sẻ bị tính phí cho mỗi 10 phút sử dụng xe và việc đặt xe được thực hiện thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone).

Trong bối cảnh dịch vụ này được dự đoán sẽ liên kết sâu hơn với các công nghệ xe tự hành và trí thuệ nhân tạo trong tương lai, các công ty trong lĩnh vực IT cũng đang thúc đẩy hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ này.

Nhà cung cấp dịch vụ mạng di động lớn thứ hai Hàn Quốc KT Corp. hồi tháng trước đã "bắt tay" với nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ xe ô tô lớn thứ hai của nước này là Green Car, theo đó, KT dự định sẽ cho phép người dùng đặt xe trước thông qua AI speaker (loa trợ lý ảo).

Trong khi đó, nhà mạng lớn nhất Hàn Quốc SK Telecom Co., cũng hợp tác với "ông lớn" dẫn đầu ngành chia sẻ xe của nước này là Socar để cài đặt hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến từ xa (ADAS). SK Telecom dự định sẽ cài đặt công cụ này vào các loại xe ô tô tự hành.

Kakao Corp., nhà vận hành ứng dụng nhắn tin được sử dụng phổ biến nhất ở "xứ sở kim chi" KakaoTalk, cũng không đứng ngoài cuộc chơi, khi "thâu tóm" Luxi, một startup trong lĩnh vực chia sẻ xe, nhằm đặt viên gạch đầu tiên trong kế hoạch bước chân vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Navigant Research, thị trường các dịch vụ chia sẻ xe ô tô toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng 21,8%/năm, và đạt mức 6,5 tỷ USD vào năm 2024.

Viện nghiên cứu bảo hiểm Hàn Quốc cũng ước tính số người sử dụng các dịch vụ chia sẻ xe đã tăng mạnh từ con số khiêm tốn 68.000 người trong năm 2012 lên 4,8 triệu người trong năm 2016.

Công ty Samjong KPMG dự đoán thị trường các dịch vụ chia sẻ xe ô tô ở Hàn Quốc sẽ đạt 500 tỷ won (467 triệu USD) vào năm 2020, tăng gấp 5 lần so với năm 2016.

Tin mới lên