Điều hành tín dụng của NHNN: Thanh tra vào cuộc, Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm
Mai Anh -
03/12/2023 15:45 (GMT+7)
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng. Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN. Còn Thủ tướng ra công điện, yêu cầu NHNN rút kinh nghiệm. Đó là những thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Ngày 29/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các tổ chức tín dụng. Theo đó, các tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.
Trong đầu năm 2023, NHNN đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng của cả năm là khoảng 14-15%. Nhưng tính đến ngày 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới chỉ đạt 8,21%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng cũng không đồng đều, một số tăng trưởng khá cao nhưng số khác lại tăng trưởng chậm, thậm chí là tăng trưởng âm.
Thanh tra việc cấp room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng của NHNN, bao gồm quá trình xây dựng, giao, điều chỉnh hạn mức cho các nhà băng.
Việc thanh tra được thực hiện theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, nhằm kịp thời quản lý và nâng cao hiệu quả điều hành tín dụng.
Theo đó, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc quản lý, giám sát tăng trưởng tín dụng của NHNN trong hai năm 2022 và 2023. Sau đó, Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng về việc triển khai trong tháng 12/2023 và báo cáo kết quả vào tháng 1 năm sau.
Thủ tướng ra công điện, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước rút kinh nghiệm
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu NHNN rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm năm 2022, khẩn trương rà soát toàn diện kết quả cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế, từng ngành, từng lĩnh vực; kết quả cấp tín dụng của từng tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đến thời điểm hiện tại.
Từ đó, theo thẩm quyền và quy định của pháp luật có biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2023 kịp thời, hiệu quả, khả thi, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không để tắc nghẽn, ách tắc, chậm trễ, không đúng thời điểm.
Ngân hàng sắp được làm đại lý bán trái phiếu Chính phủ
Từ ngày 15/1/2024, không chỉ Kho bạc Nhà nước mà các ngân hàng thương mại, chi nhánh nhà băng nước ngoài cũng được bán, thanh toán trái phiếu Chính phủ. Đây là quy định được nêu tại Nghị định 83/2023/NĐ-CP về phát hành, đăng ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.
Theo Nghị định số 83, khi phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ, Kho bạc Nhà nước có thể chọn các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài làm đại lý, thay vì bán trực tiếp và thanh toán cho người mua như trước đây. Các ngân hàng muốn trở thành đại lý bán trái phiếu Chính phủ phải đáp ứng các điều kiện về mạng lưới, phân phối, thanh toán.
Nhiều ngân hàng đang cấp tập chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông. Động thái này nhằm mục đích tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng các quy định an toàn vốn và mở rộng quy mô hoạt động.
Thống kê từ NHNN cho thấy, tổng số vốn điều lệ dự kiến tăng thêm trong năm 2023 của 28 ngân hàng công bố thông tin lên tới hơn 163.000 tỷ đồng, cao hơn mức 154.000 tỷ đồng của năm 2022 và gấp 1,6 lần kế hoạch tăng thêm 100.000 tỷ đồng của năm 2021. Ước tính, có hơn 4 tỷ cổ phiếu ngân hàng được phát hành trong năm nay để trả cổ tức cho nhà đầu tư.
Cảnh báo rủi ro ngân hàng: Lợi nhuận đi xuống, nợ xấu tăng lên
Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng trong 3 quý đầu năm cho thấy sự phân hoá 2 cực: một phía ghi nhận tăng trưởng mạnh, phía còn lại suy giảm, thậm chí thua lỗ. Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng thấp hơn kỳ vọng trong bối cảnh tín dụng tăng chậm và nợ xấu đi lên…
Theo giới phân tích, bức tranh lợi nhuận năm nay của ngành ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bất lợi. Lợi nhuận của nhiều ngân hàng sụt giảm do thu nhập lãi thuần giảm, cầu tín dụng tăng trưởng thấp, lãi vay giảm, nợ xấu tăng cao, trong khi chi phí hoạt động, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng…
Tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục, nhà băng "đau đầu" lo "tiêu tiền"
Theo số liệu mới được NHNN công bố, lượng tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 15.935 tỷ đồng trong tháng 9, lên mức kỷ lục hơn 6,44 triệu tỷ đồng. Mức này cao gấp 11 lần cùng kỳ năm 2022. So với cuối năm 2022, lượng tiền gửi của dân cư đã tăng tổng cộng 583.494 tỷ đồng. Đây là mức tăng trưởng tiền gửi 9 tháng cao nhất kể từ năm 2018.
Còn tính cả tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế tại hệ thống ngân hàng đến hết quý III đạt 12,68 triệu tỷ đồng, tăng gần 7,28% so với đầu năm. Đây là mức tiền gửi cao nhất lịch sử ngành ngân hàng.
Các nhà băng đang phải “đau đầu” nghĩ cách tiêu tiền bởi không cho vay được là ngân hàng "thất nghiệp".
Trước khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, ngân hàng SCB đoạt 72 giải thưởng 'tốt nhất'
Ba trong số những danh hiệu SCB nhận được trong năm 2022.
Chỉ trong vòng 8 năm, giai đoạn từ 2015-2022, Ngân hàng SCB đã được các tổ chức trong nước và quốc tế trao tặng tới 72 giải thưởng “danh giá” với những cụm từ “xuất sắc nhất Việt Nam”.
Việc một ngân hàng bị đánh giá là yếu kém và do một cá nhân lũng đoạn như SCB nhưng lại nhận được “mưa giải thưởng” từ các tổ chức trong nước và quốc tế gây nhiều cách hiểu trái chiều.
Nợ 485 tỷ, Đá quý và trang sức Đức Tiến bị ngân hàng thu hồi 62 khu đất và 2 tòa nhà mặt phố
Agribank Chi nhánh 4 vừa thông báo chào phí thẩm định giá thị trường khoản nợ có tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến để làm cơ sở xác định giá khởi điểm tổ chức bán đấu giá công khai khoản nợ.
Theo đó, dư nợ gốc của doanh nghiệp tính đến nay gần 485 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho toàn bộ khoản nợ là 62 thửa đất tại khu công nghiệp Tuy Phong và 2 thửa đất tại TP. HCM.
Làm thẻ căn cước công dân giả để mở tài khoản ngân hàng đem bán
Ngày 30/11, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 4 bị cáo về các tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Theo cáo trạng, bị cáo Lê Thạch Tú (sinh năm 1989, trú phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội tập hợp một nhóm người và hướng dẫn họ cách làm căn cước công dân giả để mở tài khoảng ngân hàng bán cho Tú với giá 500.000 đồng/tài khoản, Tú bán lại cho người khác với giá 900.000 đồng/tài khoản.
Quy định về đại gia Việt góp vốn vào ngân hàng liên doanh nước ngoài
NHNN đã ban hành Thông tư số 13/2023/TT-NHNN ngày 31/10/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về cấp giấy phép, tổ chức, hoạt động và hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận một số nội dung thay đổi của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Thông tư số 13/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh.
(VNF) - Theo ông Richard D. McClellan, mô hình kinh tế tập trung vào xuất khẩu và chế biến chế tạo, không còn đủ để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Việc chậm trễ trong việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế sẽ khiến Việt Nam đánh mất cơ hội quý giá.
(VNF) - Với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng NHNN có thể sẽ sử dụng hệ thống ngân hàng thương mại làm “cánh tay nối dài”, đặc biệt là các ngân hàng Big4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) và các ngân hàng TMCP có tiềm lực vốn lớn như MB, Techcombank, ACB, TPBank,…
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng, thị trường ngoại hối và tỷ giá có thể diễn biến tích cực hơn, thay vì chịu áp lực bật tăng nhanh và mạnh như thời gian gần đây
(VNF) - Ngân hàng Quân đội (MB) và Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã đồng loạt hé lộ kế hoạch muốn thoái vốn khỏi các công ty tài chính do mình sở hữu, lần lượt là Mcredit và TNEX Finance.
(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa ra mắt thẻ tín dụng VIB Business Card, một giải pháp tài chính được thiết kế dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Với hai lựa chọn ưu đãi vượt trội – miễn phí thường niên trọn đời kèm thời gian miễn lãi đến 57 ngày hoặc hoàn tiền không giới hạn cho mọi chi tiêu.
(VNF) - Theo kế hoạch tăng trưởng tài sản năm nay, Techcombank và VPBank dự kiến là những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam cán mốc tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng hôm nay (14/4) đảo chiều đi lên sau 2 phiên lao dốc vào cuối tuần trước, lấy lại mốc 26.000 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm lại được điều chỉnh giảm mạnh.
(VNF) - Xuất khẩu là động lực quan trọng của kinh tế Việt Nam, nhưng giá trị thực tế của nó phụ thuộc vào khả năng tạo giá trị gia tăng nội địa và nguồn thu ngân sách từ thuế. Để khu vực FDI thực sự trở thành động lực bền vững, Việt Nam cần thúc đẩy nội địa hóa, điều chỉnh chính sách thuế, và đầu tư vào các ngành giá trị cao.
(VNF) - Ngành ngân hàng đang chuyển mình mạnh mẽ, và tính bền vững không còn là một lựa chọn mà đã trở thành kim chỉ nam cho sự phát triển. Hòa cùng xu hướng đó, Eximbank đang từng bước xây dựng “ngân hàng xanh” – một mô hình hoạt động hiện đại, số hóa, hướng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
(VNF) - Tiền gửi khách hàng tại ngân hàng đến cuối tháng 12/2024 lập kỷ lục mới. Trong khi đó, lãi vay hiện vẫn cao, các ưu đãi còn khó tiếp cận, một số doanh nghiệp phản ánh đang phải chịu lãi suất tới 11%/năm. Đó là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, các ngân hàng yếu kém từng bị kiểm soát đặc biệt và mua lại với giá 0 đồng nhưng sau một thời gian vẫn không thể phục hồi, càng hoạt động càng thua lỗ. Cần để chính thị trường quyết định số phận các ngân hàng không còn hiệu quả.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đã hé lộ kết quả kinh doanh quý đầu năm khởi sắc với lợi nhuận tới cả nghìn tỷ đồng. Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý đầu năm cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, nhất là tín dụng.
(VNF) - Tính đến cuối quý I/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. HCM đạt 3,99 triệu tỷ đồng, tăng 1,39% so với cuối năm 2024 và tăng 11,82% so với cùng kỳ.
(VNF) - “Tài chính thông minh” - sân chơi giáo dục tài chính trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh phổ thông toàn quốc sẽ triển khai từ tháng 5/2025, dự kiến thu hút hơn 5 triệu học sinh tham gia ngay trong năm đầu tiên.
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, việc triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng và các chính sách hỗ trợ là rất cấp bách, ngành ngân hàng thống nhất chỉ bàn làm, không bàn lùi.
(VNF) - Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) trao tặng 100.000 cây quế cho bà con xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, sau hơn 3 tháng phát động gây quỹ.
(VNF) - Giá USD tại các ngân hàng hôm nay (11/4) tiếp đà giảm mạnh từ hôm qua, rời xa mốc 26.000 đồng/USD. Qua 2 phiên, giá USD tại nhiều nhà băng đã "bốc hơi" hơn 300 đồng.
(VNF) - Có ngân hàng tại Việt Nam năm 2024 trả cho nhân viên bình quân hơn 70 triệu đồng/tháng. Với giá vàng nhẫn hiện nay thì mức thu nhập mua được gần 7 chỉ vàng.
(VNF) - Tỷ giá VND/USD gần đây tăng mạnh và liên tục lập đỉnh mới. Theo giới phân tích, tỷ giá sẽ biến động nhiều hơn trong ngắn hạn, áp lực với tỷ giá vẫn hiện hữu trước những ẩn số khó lường.
(VNF) - Sau nhiều phiên tăng mạnh, lên sát 26.200 đồng/USD, giá USD tại kênh ngân hàng hôm nay (10/4) quay đầu giảm mạnh, tới 200-300 đồng, giá bán ra tại nhiều nhà băng đã xuống dưới 26.000 đồng/USD.
(VNF) - Điểm nhấn trong mùa ĐHĐCĐ năm nay của các ngân hàng xoay quanh câu chuyện tăng vốn. Bên cạnh mục tiêu tiến tới tiêu chuẩn Basel III, tăng vốn còn là động lực để các ngân hàng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng tín dụng đã đề ra.
(VNF) - Nhằm ổn định cơ cấu cổ đông, phù hợp với định hướng phát triển dài hạn của Eximbank, đồng thời, để giữ và duy trì tỷ lệ sở hữu cổ phần nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư, Eximbank đề xuất tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá 6% vốn điều lệ từng thời kỳ.
(VNF) - Theo ông Richard D. McClellan, mô hình kinh tế tập trung vào xuất khẩu và chế biến chế tạo, không còn đủ để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Việc chậm trễ trong việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế sẽ khiến Việt Nam đánh mất cơ hội quý giá.
(VNF) - Dự kiến 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh là Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng sẽ thông tuyến chính trước dịp lễ 30/4 và 1/5.