Đô thị

Doanh nghiệp hết thời tự gắn mác cao cấp cho chung cư

(VNF) - Thông tư 31/2016/TT-BXD Quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày mai (15/2/2017). Điều này sẽ giúp dẹp loạn dự án cao cấp "tự phong" đang xảy ra phổ biến hiện nay.

Doanh nghiệp hết thời tự gắn mác cao cấp cho chung cư

Thông tư 31 quy định về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2 (ảnh minh họa)

Theo quy định của Thông tư 31, các tòa chung cư muốn được phân hạng và công nhận hạng, phải đảm bảo các yêu cầu như: Có đề nghị của chủ đầu tư hoặc ban quản trị; Nhà chung cư được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, theo đúng Giấy phép xây dựng được cấp (đối với trường hợp yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng);

Bên cạnh đó nhà chung cư phải đảm bảo tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư và các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khác có liên quan; Nhà chung cư đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan, đã được bàn giao đưa vào sử dụng và không vi phạm các quy định của pháp luật tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị công nhận hạng;

Ngoài ra, nhà chung cư đó phải không thuộc diện bị phá dỡ, không thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Doanh nghiệp hết thời tự gắn mác cao cấp cho chung cư ảnh 1

Nhiều dự án chung cư có khả năng tụt hạng nếu đánh giá theo tiêu chí xếp hạng tại Thông tư 31

Dựa trên 4 nhóm tiêu chí (quy hoạch – kiến trúc; hệ thống thiết bị kỹ thuật; dịch vụ hạ tầng xã hội; chất lượng quản lý vận hành), các tòa chung cư được phân thành 3 hạng A, B, C. Trong đó, tiêu chí để được công nhận Hạng A là khắt khe nhất.

Cụ thể, Hạng A là nhà chung cư đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phân hạng và công nhận hạng (như trên) đồng thời phải đạt tối thiểu 18/20 tiêu chí khác như xây dựng theo đúng giấy phép được cấp, mật độ xây dựng không quá 45%, cách đường chính, ga tầu, trạm dừng xe buýt không quá 0,5km, có khu vực tiếp khách; bình quân diện tích sử dụng trên số phòng ngủ tối thiểu là 35m2 và mỗi căn hộ tối thiểu có 1 chỗ đỗ ô tô…

Ngoài ra, phải cách bệnh viện không quá 0,5km; có trường mầm non, tiểu học trong bán kính 0,5km; có các tiện ích như phòng tập gym, bể bơi, sân tenis trong nội khu hoặc không quá 200m2 trong tổng thể quy hoạch….

Với những quy định như vậy có thể nói đa số các tòa chung cư hiện nay không đáp ứng được. Đồng nghĩa với việc, nếu thực hiện một cuộc thanh, kiểm tra toàn diện sẽ có không ít dự án đang vận hành bị "lột mác cao cấp" và không ít dự án đang mở bán bị đánh tụt hạng.

Tin mới lên