Tài chính tiêu dùng

Doanh nghiệp Việt 'tấn công' thị trường chấm điểm tín dụng

(VNF) - Lượng khách hàng vay tiền mặt mỗi ngày thông qua các công ty tài chính và nền tảng P2P đang gấp nhiều lần so với lượng khách hàng được ngân hàng giải ngân, cho thấy nhu cầu thông tin và xác thực thông tin nhóm khách hàng "unbank" là rất lớn.

Doanh nghiệp Việt 'tấn công' thị trường chấm điểm tín dụng

Doanh nghiệp Việt 'tấn công' thị trường chấm điểm tín dụng (Ảnh minh họa)

Ngày 10/9/2019, tại Hà Nội, FPT Software đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong ngành tài chính - akaFintech với sự tham gia của các diễn giả là lãnh đạo cấp cao, giám đốc công nghệ đến từ doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan cùng hơn 40 lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin…

Chia sẻ tại hội thảo, bà Estela Gonzalez, Giám đốc Marketing toàn cầu của ThinkPower cho hay tại Đài Loan, mặc dù fintech bắt đầu phát triển từ rất sớm nhưng tăng trưởng lại rất chậm. Một số nguyên nhân có thể kể đến như các ngân hàng, cá nhân chưa sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cá nhân, thiếu sự kết hợp giữa các bên tham gia...

Dẫn chứng cụ thể hơn, bà Estela cho biết ở một số nước, các ngân hàng bắt buộc phải chia sẻ dữ liệu nhưng ở Đài Loan, không có ngân hàng nào bắt buộc phải chia sẻ dữ liệu. Dù vậy, Đài Loan đang tác động đến các ngân hàng và hiện đã có 24 ngân hàng mở dữ liệu, trong đó có 3 ngân hàng đồng ý cho kết nối API.

Tại Đài Loan, một ứng dụng có tên Moneybook đã tích hợp dữ liệu của 27 ngân hàng khác nhau, cho phép khách hàng truy cập thông tin, những lần giao dịch… tại nhiều ngân hàng khác nhau chỉ trong một ứng dụng.

Bà Estela Gonzalez, Giám đốc Marketing toàn cầu của ThinkPower

Tại Việt Nam hiện nay, đa phần dữ liệu người dùng của các ngân hàng nằm tại chính ngân hàng và Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC).

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Đức, Tổng giám đốc Bảo Kim, thị trường dữ liệu phi ngân hàng (unbank) hiện nay thậm chí còn lớn hơn thị trường ngân hàng. Bởi theo thống kê thì mỗi ngày, lượng người vay tiền mặt thông qua các công ty tài chính như FE Credit, Home Credit, Mcredit và các nền tảng P2P... gấp khoảng 7 lần lượng khách hàng được ngân hàng giải ngân.

Do đó, nhu cầu thông tin và xác thực thông tin nhóm khách hàng này là rất lớn. Hiện trên thị trường đã có một số đơn vị cung cấp dịch vụ chấm điểm tín dụng bên cạnh các công ty tài chính, có thể kể đến như: trustingsocial, Vietnam Credit Rating, Credit Score...

Tại sự kiện, các đại biểu tham dự cũng đã được trực tiếp trải nghiệm và tìm hiểu giải pháp eKYC – xác minh danh tính của khách hàng thông qua giấy tờ tùy thân, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), số hóa tài liệu dựa trên công nghệ nhận diện ký tự quang học (OCR) đang được FPT Software phát triển.

Một số nền tảng tiêu biểu như akaChain - nền tảng công nghệ Blockchain, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ blockchain. Hay akaBot - nền tảng tự động hóa quy trình toàn diện cho doanh nghiệp, tự động hóa nhiều hoạt động nghiệp vụ có thể giúp doanh nghiệp tăng tốc độ xử lý công việc và giảm thiểu các sai sót thường mắc do con người.

Đáng chú ý, FPT Software cũng đang cùng Bảo Kim phát triển, triển khai dịch vụ iCredit – dịch vụ liên quan đến chấm điểm tín dụng khách hàng, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng hiểu khách hàng rõ hơn và đánh giá chính xác những rủi ro tiềm ẩn từ khách hàng cá nhân. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ Blockchain được ứng dụng để số hoá hoạt động xác thực thông tin khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam.

Tin mới lên