Tài chính tiêu dùng

Việt Nam có ứng dụng tính điểm tín dụng cá nhân trực tuyến đầu tiên

(VNF) - Nền tảng công nghệ MyCredit (mycredit.vn) của Công ty Cổ phần MOG Việt Nam cho phép người dùng có thể trực tiếp tính điểm tín dụng cá nhân của mình.

Được biết đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ứng dụng tính điểm tín dụng độc lập và trực tuyến xuất hiện.

MyCredit được thiết kế nhằm giúp mọi công dân có thể tính toán điểm tín dụng của mình dựa trên những mô hình áp dụng thuật toán thông minh, sử dụng dữ liệu lớn, học máy và trí tuệ nhân tạo. Theo đó, MyCredit không chỉ cho phép người dùng lựa chọn được các gói tài chính phù hợp để vay mà còn giúp họ chủ động tối ưu điểm số để được hưởng những ưu đãi.

Trước câu hỏi điểm tín dụng do Mycredit tính có giá trị thực tiễn để các tổ chức tín dụng làm căn cứ để đánh giá khoản vay hay không, bà Tuệ Lâm, Giám đốc dự án MyCredit cho biết: “Một trong những nhiệm vụ then chốt của chúng tôi là tạo ra nền tảng mở, kết nối người dùng với các dịch vụ tài chính có sử dụng điểm tín dụng của MyCredit như là tiêu chuẩn để đánh giá độ tín nhiệm cá nhân. Và hiện nay trong lĩnh vực vay tiêu dùng, sàn trung gian vay tiêu dùng - Vaynhanh.vn đã sử dụng điểm tín dụng được tính toán bởi MyCredit như là một thông số chính để đánh giá tín dụng và quyết định cho vay tới mỗi cá nhân”.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với nhiều tổ chức tín dụng để đa dạng hóa gói vay và gói tiêu dùng cho người dùng cuối”, bà Tuệ Lâm thông tin.

Nền tảng công nghệ MyCredit (mycredit.vn) của Công ty Cổ phần MOG Việt Nam vừa chính thức ra mắt.

Điểm tín dụng là điểm số mà các tổ chức tài chính dùng để đánh giá sự uy tín của mỗi cá nhân. Đây cũng chính là thông tin mà các định chế tài chính dựa vào để quyết định cho phép hay từ chối một khoản vay, thiết lập mức lãi suất, và hạn mức tín dụng...

Tại những quốc gia lớn với nền công nghệ phát triển, điểm tín dụng cao còn giúp công dân tiếp cận dễ dàng và được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt từ các dịch vụ tiêu dùng khác như đặt vé máy bay nhanh hơn, mua vé xem phim với mức giá ưu đãi, vay tiêu dùng với lãi suất thấp,...

Theo một nghiên cứu gần đây của cục Thống kê, có đến 98,72% người tiêu dùng Việt Nam không biết về điểm tín dụng cá nhân của mình cũng như tầm quan trọng của chỉ số này. Mọi thông tin về lịch sử tín dụng, dư nợ tín dụng của công dân tại Việt Nam được lưu trữ tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC (Credit Information Center). Tuy nhiên, ngoài các ngân hàng và tổ chức tín dụng, CIC dường như là cái tên rất lạ đối với hầu hết người dùng.

Một thực tế khác, ở các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, có đến 2/3 dân số chưa từng có lịch sử tín dụng. Đây sẽ là trở ngại lớn khi các cá nhân này muốn tiếp cận các dịch vụ tài chính tiêu dùng.

Tin mới lên