Huế ngập sâu trong đêm: Ô tô tiền tỷ hư hại, bảo hiểm chi trả thế nào?
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
Có bảo hiểm vật chất, sẽ được chi trả
Tối ngày 27/10, lũ trên sông Hương tại trạm Kim Long vượt báo động ba hơn 1,5m, các tuyến đường trung tâm TP Huế ngập 0,5-1m, nhiều đường biến thành sông khiến rất nhiều ô tô bị nước ngập quá nửa thân xe.
Tương tự, Bệnh viện Trung ương Huế bị ngập toàn bộ khuôn viên, một số khu vực nước tràn vào sảnh tầng 1 khiến loạt xe ôtô đỗ quanh bệnh viện bị ngập đến nửa bánh.

Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, ông Lê Xuân Bách – Trưởng phòng Giám định, Tổng công ty bảo hiểm Bưu điện PTI – khu vực Thái Nguyên cho biết, thực tế việc các xe bị hỏng do ngập lụt tại TP. Huế tương tự như hàng ngàn phương tiện đã bị thiệt hại tại tỉnh Thái Nguyên trong đợt bão lũ vừa qua.
Theo ông Bách, trường hợp chủ phương tiện nắm được kiến thức và chủ động tháo ắc quy trước khi xe ngập, tránh hỏng đến hệ thống điện thì chi phí sửa chữa khắc phục sẽ đỡ hơn. Nhưng, thực tế phần lớn không thể xử lý kịp, dẫn đến hỏng hóc toàn bộ gây thiệt hại rất nhiều.

Trước câu hỏi về việc xe ô tô bị hỏng hóc do ngập nước có được trả tiền bồi thường bảo hiểm, ông Bách nói, nếu khách hàng có tham gia bảo hiểm vật chất xe, sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường theo quy định của hợp đồng. Đối với trường hợp này, đây là thiên tai ngập lụt mưa bão, xe không di chuyển, đỗ một chỗ mà bị ngập toàn bộ xe, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa, khách hàng chịu khấu trừ 500.000 đồng/vụ.
Tiếp theo, nếu khách hàng đang di chuyển mà bị thuỷ kích (nước lọt vào động cơ), xe chết máy và đỗ tại chỗ sau đó nước lũ dâng lên làm ngập xe tiếp. Đây là thực trạng khá phổ biến trong bão lũ và tuỳ vào điều khoản của từng hãng bảo hiểm nhưng thông thường sẽ chi trả nhưng những chi phí liên quan đến sửa chữa động cơ bị thuỷ kích, khách hàng sẽ chịu mức khấu trừ theo điều khoản bổ sung là 20% chi phí hoặc tối đa là 3 triệu đồng (tuỳ điều kiện nào lớn hơn).
“Các chi phí sữa chữa khác như hệ thống điện, nội thất… sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bình thường”, ông Bách nói thêm.

Còn nếu trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe nhưng không mua quyền lợi thuỷ kích, theo điều khoản sẽ từ chối phần sửa chữa hỏng hóc do thuỷ kích xe. Còn các tổn thất khác do ngập thì vẫn được bảo hiểm chi trả.
“Đây là những thiệt hại do thiên tai, trường hợp công ty bảo hiểm không chứng minh được việc khách hàng cố ý khởi động lại dẫn đến xe bị thuỷ kích, vẫn phải chi trả bồi thường. Gần như đợt vừa rồi các công ty bảo hiểm đều bồi thường toàn bộ thiệt hại”, ông Bách nhấn mạnh.
Xử lý xe ngập nước, làm sao để giữ tối đa giá trị tài sản
Việc khôi phục không chỉ đơn giản là “làm khô và nổ máy lại”. Đây là tổn thất phức tạp, có thể ảnh hưởng sâu đến hệ thống điện, động cơ và an toàn vận hành lâu dài. Vì vậy, quá trình phục hồi cần được thực hiện cẩn trọng, đúng quy trình kỹ thuật, ưu tiên an toàn và chất lượng.
Trước hết, xe ngập nước cần được tháo rời, làm sạch, sấy khô hoàn toàn trước khi kiểm tra. Tiếp đến, các hệ thống điện, cảm biến, ECU, phanh, túi khí phải được kiểm tra chi tiết, tránh ẩn lỗi gây rủi ro về sau. Sau đó, việc thay thế, lập trình, đồng bộ phần mềm điều khiển của xe hiện đại cần có thời gian và thiết bị chuyên dụng. Một số phụ tùng có thể phải chờ nhập, để đảm bảo chất lượng và giữ giá trị xe sau sửa chữa.
Đ
Thiệt hại trăm tỷ vì ngập lụt: Tiền bảo hiểm là nguồn vốn ‘cứu cánh' cho DN
Chọn bảo hiểm nhân thọ để đầu tư tích lũy: Cân nhắc 'thêm cái này thì giảm cái kia'
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
Đưa doanh thu phí bảo hiểm đạt 3,5% GDP: Dư địa rất lớn từ mảng phi nhân thọ
(VNF) - Với nhiều yếu tố tích cực ủng hộ cho bảo hiểm phi nhân thọ mở rộng dư địa tăng trưởng, dự kiến mảng này sẽ đóng góp lớn cho mục tiêu doanh thu phí bảo hiểm trung bình trên GDP đạt 3,3 – 3,5% của Chính phủ đề ra vào năm 2030.
Bảo hiểm nhân thọ Techcom Life có tân Tổng Giám đốc
(VNF) - Hội đồng quản trị của Techcom Life đã chính thức bổ nhiệm ông Mukesh Pilania giữ chức Tổng Giám đốc (CEO).
Chi tiền tỷ mua bảo hiểm nhân thọ ‘dưỡng già’: Đáng giá nhưng không phải ai cũng phù hợp
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, đây là một sản phẩm khá hay nhưng có tệp khách hàng rất rõ ràng, người tham gia cần xem xét đầy đủ các yếu tố về mục tiêu tài chính, nhu cầu bảo hiểm trước khi quyết định tham gia.
Đưa doanh thu bảo hiểm đạt 3,5% GDP: Niềm tin thị trường là yếu tố quyết định
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT VINARE, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, điều quan trọng không phải đạt được con số 3,5% GDP bằng mọi giá mà phải đạt được một cách bền vững, trong đó niềm tin thị trường sẽ là yếu tố quyết định.
Manulife Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Xanh Phú Quý
(VNF) - Manulife Việt Nam ra mắt Xanh Phú Quý (Evergreen Prosperity), sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị thế hệ mới, được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về bảo vệ tài chính, đầu tư dài hạn và tích lũy tài sản để kiến tạo gia sản nhiều thế hệ.
Home Credit Tết 2026: Từ giai điệu ‘quốc dân’ đến hành trình ‘Góp’ Tết trọn vẹn
(VNF) - Với hơn 38 triệu lượt xem trên các nền tảng số, chiến dịch "Góp nên Tết nhà vô giá" của Home Credit đã thực sự trở thành một phần hơi thở của Tết Bính Ngọ. Bằng cách lấy sự thấu hiểu làm tâm điểm, thương hiệu không chỉ mang đến trợ lực tài chính kịp thời mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần tạo nên một mùa Tết ấm áp cho cộng đồng.
Gen Z mê thẻ tín dụng: Thiết lập kỷ luật tài chính, từ bỏ thói quen 'cứ quẹt trước đã'
(VNF) - Thẻ tín dụng không còn là hình ảnh của những món nợ tiêu dùng, mà trở thành một phần trong cách Gen Z quản lý tiền bạc thực tế và có tính toán hơn.
AlphaRe ra mắt: Kế thừa giá trị Việt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Ngày 27/02/2026 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha (AlphaRe) chính thức ra mắt thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh cấu trúc rủi ro toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp.
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới được ký kết giá trị 300 triệu USD
(VNF) - Với giá trị bảo hiểm lên đến 300 triệu USD, đây là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thế giới được phát hành tính đến thời điểm này.
Bảo hiểm phát tín hiệu phục hồi, mở ra cơ hội tăng tốc dài hạn
(VNF) - Trong tháng 1/2026, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ, đây là con số mở ra nhiều tín hiệu phục hồi cho mảng này sau một thời gian dài tăng trưởng âm.
Thế hệ 'bánh mỳ kẹp': Áp lực trẻ hóa và bài toán quản lý tài sản từ tuổi 30
(VNF) - Thế hệ “bánh mỳ kẹp” đang dần trẻ hóa trong bối cảnh giá tài sản leo thang, diễn biến của các loại tài sản, nhất là giá nhà ở các thành phố lớn, giá vàng hay giá kim loại quý… đều tăng rất nhanh.
Tỷ lệ tổn thương cơ thể do K Giáp chưa hợp lý: Bộ Y tế 'hứa' sửa trong 2026
(VNF) - Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do ung thư tuyến giáp quy định tại Thông tư số 28 chưa hợp lý, đơn vị đã đề xuất Bộ Y tế có lộ trình sửa đổi sớm nhất trong năm 2026.
Quẹt thẻ tín dụng 'săn' vàng vía Thần Tài: Mua 1 chỉ được tặng cả triệu đồng
(VNF) - Không chỉ xếp hàng mua vàng lấy vía đầu năm, nhiều người còn tận dụng thẻ tín dụng để “săn” hoàn tiền, biến ngày vía Thần Tài thành cuộc đua tối ưu lợi ích tài chính.
Doanh thu phí bảo hiểm trên GDP sụt giảm, chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia chưa đạt
(VNF) - Đây là một trong 9 chỉ tiêu của Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2020 – 2025 nhưng chưa hoàn thành mục tiêu đề ra.
Bảo hiểm nhân thọ chạy đua công nghệ: Đòn bẩy tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh
(VNF) - Đại diện các DN bảo hiểm nhấn mạnh, công nghệ đã trở thành đòn bẩy bứt phá không giới hạn cho các doanh nghiệp bảo hiểm, giúp tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Đề xuất hỗ trợ tối đa 95% phí bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân
(VNF) - Theo Bộ Tài chính, một số điểm mới đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm khuyến khích phát triển bảo hiểm nông nghiệp như tăng mức đề xuất hỗ trợ, mở rộng đối tượng tham gia…
'Ngành bảo hiểm nhân thọ đang tích luỹ nền tảng để đi xa hơn'
(VNF) - Chuyên gia bảo hiểm Lê Minh nêu quan điểm, 2025 là một năm ngành bảo hiểm tích luỹ nền tảng, giai đoạn tới sẵn sàng thay đổi cả về chất và lượng để đi xa hơn.
Bảo hiểm từ chối trả 5,5 tỷ vì khách 'giấu bệnh hiểm nghèo'
(VNF) - Một khách hàng bị bảo hiểm từ chối chi trả 5,5 tỷ đồng vì 'giấu bệnh hiểm nghèo'. Bài học rút ra là khách hàng cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin khi mua bảo hiểm.
Không chỉ ‘cải cách’, giai đoạn mới bảo hiểm nhân thọ cần 1 hệ sinh thái mới
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho biết, việc thay đổi toàn diện về sản phẩm trong ngắn hạn chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hơn hết, ngành bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ cần một sự chuyển đổi toàn diện mới có thể “sáng lên” theo nghĩa lành mạnh và bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ MB Life có tân Tổng Giám đốc
(VNF) - Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Life) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Viết Hải giữ chức vụ Tổng giám đốc.
Cashback thẻ tín dụng giảm ‘sốc’ từ 10% xuống 0,5%: Khơi mào làn sóng huỷ thẻ?
(VNF) - KBank Vietnam đã điều chỉnh tỷ lệ hoàn tiền thẻ tín dụng (cashback) giảm mạnh từ 10% xuống chỉ còn 0,5%, tối đa 1 triệu đồng cho mỗi kỳ sao kê.
Thẻ ngân hàng đã khóa nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền
(VNF) - Không ít khách hàng bất ngờ khi tài khoản vẫn bị trừ tiền dù thẻ ngân hàng đã được khóa. Đây là một trong những nhầm lẫn phổ biến giữa thao tác khóa thẻ tạm thời và việc hủy thẻ vĩnh viễn.
Tìm động lực cho tăng trưởng 2026: MB kỳ vọng lớn vào mảng bảo hiểm
(VNF) - Theo lãnh đạo MB, với sự tăng trưởng từ dịch vụ bảo hiểm của các thành viên trong năm 2025 thì mảng này được cho sẽ là “enzim”cho nguồn thu của nhà băng này trong năm 2026.
Hợp tác Techcombank – Techcom Life và IVI Group: Tăng trải nghiệm khách hàng bằng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ số
(VNF) - Ngày 6/2/2026 – Techcombank, Techcom Life và IVI Group công bố hợp tác triển khai các giá trị gia tăng (Value-Added Services – VAS) trong chăm sóc sức khỏe trên nền tảng IVIE – Bác sĩ ơi, hướng tới gia tăng trải nghiệm và mức độ gắn kết của khách hàng trong suốt vòng đời hợp đồng bảo hiểm, đồng thời đóng góp vào tầm nhìn hệ sinh thái tài chính - bảo hiểm - y tế số tại Việt Nam.
Chọn bảo hiểm nhân thọ để đầu tư tích lũy: Cân nhắc 'thêm cái này thì giảm cái kia'
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…


































































