Doanh số bán iPhone giảm ở hầu hết các thị trường, đặc biệt là Trung Quốc
(VNF) - Theo kết quả kinh doanh mới nhất vừa được Apple công bố, doanh số bán iPhone đã giảm ở hầu hết các thị trường trên toàn cầu.
Doanh thu giảm sâu
"Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ cho biết nhu cầu chung về điện thoại thông minh của hãng đã giảm hơn 10% trong ba tháng đầu năm nay, với doanh số bán hàng giảm ở mọi khu vực địa lý ngoại trừ châu Âu.
Apple cho biết về tổng thể, doanh thu toàn công ty đã giảm 4% xuống còn 90,8 tỷ USD, đây là mức giảm lớn nhất trong hơn một năm.
Lợi nhuận trước thuế trong ba tháng không đổi ở mức 28 tỷ USD và công ty thông báo rằng họ đang dành 110 tỷ USD để mua lại cổ phiếu.

Công ty cam kết rằng doanh số bán hàng sẽ tăng trưởng trở lại trong những tháng tới, đồng thời lưu ý đến việc ra mắt sản phẩm sắp tới và đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).
Giám đốc tài chính Luca Maestri cho biết doanh số bán hàng của Apple dự kiến sẽ tăng ở mức "một con số thấp" trong quý II.
Đối với iPhone, doanh số bán hàng tại thị trường quan trọng Trung Quốc giảm 8%. CEO Tim Cook đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư về tình trạng kinh doanh tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lưu ý rằng doanh số bán iPhone thực sự đã tăng ở Trung Quốc đại lục.
“Tôi duy trì quan điểm tốt về Trung Quốc trong dài hạn”, ông Cook nhấn mạnh.
Sự cạnh tranh tại thị trường tỷ dân ngày càng gay gắt từ các đối thủ địa phương như Huawei.
Ông Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cao cấp tại DA Davidson, cho biết các công ty như Huawei hoạt động tốt ở Trung Quốc vì "đó là thương hiệu cây nhà lá vườn".
“Nhưng xét về tính năng, chức năng và uy tín, iPhone vẫn có lợi thế hơn bất kỳ chiếc điện thoại nào khác. Vì vậy, bất cứ khi nào người tiêu dùng có được sự lựa chọn và có đủ nguồn lực thì họ sẽ mua iPhone – điều đó không có gì khác biệt ở Trung Quốc”, ông Davidson nhận định.
Thách thức ở phía trước
Những khó khăn tại Apple, vốn đã phải hứng chịu chuỗi sụt giảm doanh số liên tục trong 5/6 quý vừa qua, đánh dấu sự tương phản với thị trường toàn cầu.
Theo công ty nghiên cứu Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu đã tăng 10% trong ba tháng đầu năm, ghi nhận tăng trưởng sau một thời gian dài mờ nhạt.
Theo ông Luria, đối với Apple, không có "những cải tiến đáng kể nào đối với chiếc điện thoại này" kể từ khi iPhone 15 được ra mắt cách đây gần 4 năm "khi Apple giới thiệu kết nối 5G, điều này đã buộc rất nhiều người tiêu dùng phải nâng cấp điện thoại".
“Điều họ hy vọng bây giờ là có thể giới thiệu đủ các tính năng AI mới vào iPhone 16 sẽ ra mắt vào cuối năm nay để cuối cùng thúc đẩy chu kỳ nâng cấp iPhone”, ông Luria cho hay.
Apple cũng đang phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý với các cơ quan quản lý ở Mỹ và châu Âu về phí cửa hàng ứng dụng.
Một vụ kiện chống độc quyền riêng biệt ở Mỹ chống lại Google đe dọa các khoản thanh toán béo bở mà Apple nhận được từ gã khổng lồ tìm kiếm để đổi lấy việc đưa Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, trình duyệt internet của Apple.
Theo hồ sơ tòa án, các khoản thanh toán đó lên tới khoảng 20 tỷ USD vào năm 2022, số tiền giúp nâng cao lợi nhuận của Apple.
Đánh bại Apple tại Trung Quốc, lợi nhuận Huawei tăng 564%
- Indonesia thắng lớn: Microsoft bơm 1,7 tỷ USD, Apple và Nvidia mở nhiều dự án lớn 01/05/2024 07:00
- Huawei lại mang tới ‘cơn đau đầu’ mới cho CEO Apple Tim Cook 19/04/2024 11:39
- Lập tổ công tác hỗ trợ Apple đầu tư tại Việt Nam 16/04/2024 04:07
Tỷ phú Elon Musk gặp hạn lớn: Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự
(VNF) - Đế chế của Elon Musk rung chuyển khi Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự, cáo buộc thao túng thuật toán và phát tán nội dung nguy hiểm.
Cuộc đua hút nhân tài AI tại Việt Nam: Lương 100 triệu đồng chưa phải tất cả
(VNF) - Các kỹ sư AI ngày càng bị thu hút bởi sự tự chủ, khi các công ty nhỏ cạnh tranh với các tập đoàn lớn để giành lấy nguồn nhân lực khan hiếm.
Lầu Năm Góc ‘bắt tay’ Big Tech, loại Anthropic khỏi cuộc chơi AI quân sự
(VNF) - Thỏa thuận chiến lược với Big Tech nhằm tăng tốc quân đội “AI-first”, đồng thời mang lại cho chính quyền Trump một lợi thế đàm phán đáng kể với Anthropic.
Apple và ‘canh bạc’ những sản phẩm không tưởng dưới thời John Ternus
(VNF) - Chiến lược đặt cược vào những ý tưởng táo bạo có thể định hình lại tương lai của gã khổng lồ công nghệ Apple dưới thời John Ternus.
30.000 tài khoản Facebook bị chiếm đoạt, dữ liệu bị rao bán trên chợ đen
(VNF) - Khoảng 30.000 tài khoản Facebook Business được cho là đã bị chiếm đoạt trong một chiến dịch lừa đảo quy mô lớn do nhóm tin tặc triển khai.
Giá iPhone 18 Pro và 18 Pro Max lộ diện, siêu phẩm iPhone gập chào hàng
(VNF) - iPhone 18 Pro được đồn đoán sẽ lần đầu tiên có tùy chọn 2TB. Nhưng điều bất ngờ nằm ở việc Apple có thể có bước đi khôn ngoan về giá.
'Ngạt thở' vì thiếu nguồn khí quan trọng: Từ Đài Loan tới Mỹ lên kế hoạch ứng phó
(VNF) - Thiếu hụt heli đang siết chặt chuỗi cung ứng chip toàn cầu khi xung đột Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung. Các tập đoàn công nghệ lớn từ Đài Loan tới Mỹ đã cảnh báo nguy cơ giảm sản lượng, với tác động lan sang nhiều ngành như ô tô, điện tử và smartphone.
‘Ông lớn' viễn thông Nhật Bản KDDI thâm nhập thị trường di động Việt Nam
(VNF) - Các đối tác đang phối hợp ra mắt một thương hiệu trả trước Povo 2.0 nhằm thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi hơn.
Agribank phối hợp Quảng Ninh thí điểm Kiosk thông minh tại Trung tâm hành chính công
(VNF) - Ngày 29/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ra mắt mô hình Kiosk thông minh và hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân.
Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI
(VNF) - Lợi nhuận quý I/2026 của Samsung tăng vọt hơn 8 lần, vượt xa dự báo, nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ.
Thương vụ Meta – Manus khó đảo ngược: Bắc Kinh bất lực trong cuộc chiến chip với Mỹ?
(VNF) - Vụ việc Meta – Manus phản ánh cuộc cạnh tranh AI Mỹ - Trung đã vượt xa phạm vi chip và mô hình, chiến trường mới đang nằm ở kỹ thuật triển khai và thiết kế sản phẩm.
Viettel High Tech nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân
(VNF) - Sáng 29/4, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech - VHT) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và kỷ niệm 15 năm Ngày truyền thống.
Từ bỏ thương hiệu điện máy gia dụng Hitachi, ông lớn Nhật Bản lãi đậm nhờ trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Sau khi ghi nhận lợi nhuận cao nhất lịch sử, Hitachi đang đẩy mạnh chiến lược kết hợp trí tuệ nhân tạo với hạ tầng công nghiệp, đồng thời hoàn tất quá trình chuyển đổi sang mô hình B2B bằng việc thoái vốn khỏi mảng gia dụng và mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng dài hạn.
Bộ KH&CN muốn được giao quyền sở hữu vốn nhà nước tại VNPT
(VNF) - Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về cơ quan này.
Kỷ nguyên AI: Cơ hội nghìn tỷ USD và những rủi ro chưa từng có
(VNF) - Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang mở ra cơ hội tăng trưởng quy mô nghìn tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và Việt Nam, song đi cùng là áp lực bảo mật dữ liệu và an ninh hệ thống ngày càng gia tăng. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không kiểm soát tốt rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, hệ lụy đối với nền kinh tế có thể rất lớn.
Công nghệ AI trở thành 'mắt thần' tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một giây, hệ thống camera trí tuệ nhân tạo tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thể nhận diện khuôn mặt, xác thực danh tính và phát hiện các dấu hiệu xâm nhập bất thường. Công nghệ này đang trở thành “lá chắn số”, hỗ trợ kiểm soát an ninh và an toàn vận hành tại một trong những công trình năng lượng quan trọng nhất cả nước.
Trung Quốc chặn vụ thâu tóm Manus 2 tỷ USD của Meta, gửi thông điệp răn đe tới Mỹ
(VNF) - Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các lĩnh vực then chốt như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn giữa làn sóng đối đầu Mỹ – Trung.
Tài sản số bùng nổ: Cảnh báo 'lỗ hổng rủi ro không nằm ở công nghệ'
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tài sản số đang kéo theo hàng loạt rủi ro mới, không chỉ ở cấp độ công nghệ mà còn đến từ con người và quy trình vận hành. Theo TS. Đỗ Văn Thuật, nếu không sớm hoàn thiện khung pháp lý minh bạch và cơ chế quản trị phù hợp, những “lỗ hổng ngoài công nghệ” này có thể trở thành điểm yếu lớn nhất, đe dọa sự ổn định của toàn thị trường.
iPhone 17 đồng loạt giảm giá sau hơn nửa năm lên kệ
(VNF) - Sau hơn nửa năm mở bán, dòng iPhone 17 đang được các hệ thống bán lẻ đồng loạt điều chỉnh giảm giá nhằm kích cầu thị trường.
Khởi nghiệp từ con số 0, hai anh em thành tỷ phú USD nhờ ‘đào’ trúng mỏ mới
(VNF) - Đặt cược sớm vào linh kiện cốt lõi, 2 anh em người Trung Quốc đứng sau nhà sản xuất khớp robot Leaderdrive trở thành tỷ phú.
Intel giành được khách hàng lớn Tesla, cổ phiếu tăng mạnh 120%
(VNF) - Intel giành được Tesla cho công nghệ chip 14A, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu CPU AI tăng mạnh, giúp cổ phiếu Intel tăng hơn 120% từ đầu năm 2026.
Bùng nổ trung tâm dữ liệu: 'Vùng mờ' và bàn tay chi phối của ông lớn công nghệ
(VNF) - Đằng sau sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu phục vụ làn sóng trí tuệ nhân tạo là một “vùng mờ” về môi trường: tiêu thụ năng lượng khổng lồ, phát thải gia tăng nhưng lại thiếu minh bạch. Một cuộc điều tra cho thấy các tập đoàn công nghệ lớn đã vận động để hạn chế công khai dữ liệu, khiến tác động thực sự của hạ tầng số ngày càng khó được giám sát.
Thực thi Luật Dữ liệu: DN lo ‘tuân thủ vẫn sai’ vì vướng thủ tục và hệ thống
(VNF) - Dù đã nỗ lực tuân thủ đầy đủ quy định, nhiều doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp FDI vẫn gặp vướng mắc trong quá trình thực thi do hạn chế ở thủ tục và hệ thống. Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, thực tế này khiến doanh nghiệp lo ngại rủi ro pháp lý có thể phát sinh ngay cả khi “làm đúng quy trình”, trong bối cảnh các quy định về dữ liệu ngày càng siết chặt.
Chọn điện thoại cao cấp: Người dùng cần quan tâm điều gì ngoài mức giá?
(VNF) - Khi thiết bị gắn với dữ liệu cá nhân, công việc và cả vai trò quà tặng, tiêu chí lựa chọn smartphone cao cấp không còn dừng ở mức giá.
'Mãnh hổ' Ấn Độ thức giấc: Kinh tế số bùng nổ kỷ lục với 3 'vũ khí' cốt lõi
(VNF) - Nền tảng nội địa vững chắc giúp Ấn Độ tiếp tục bứt phá, khẳng định vai trò là một trong những đầu tàu tăng trưởng quan trọng nhất của kinh tế toàn cầu.
Tỷ phú Elon Musk gặp hạn lớn: Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự
(VNF) - Đế chế của Elon Musk rung chuyển khi Pháp chuyển cuộc điều tra X thành án hình sự, cáo buộc thao túng thuật toán và phát tán nội dung nguy hiểm.
Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.


































































