Tài chính quốc tế

Đối đầu Mỹ, EU 'đi đêm' cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

(VNF) - EU đang xem xét việc chuyển khoản cho Ngân hàng Trung ương Iran nhằm đánh bại các lệnh cấm vận của Mỹ.

Đối đầu Mỹ, EU 'đi đêm' cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Ủy ban châu Âu được cho là đang đề xuất với chính phủ các nước EU việc thực hiện chuyển tiền trực tiếp cho Ngân hàng trung ương Iran nhằm tránh các lệnh phạt của Mỹ, một quan chức EU cho biết. Đây có thể là một trong những thách thức đối với các biện pháp trừng phạt mới từ Washington.

Bước đi này sẽ cho phép các công ty châu Âu thanh toán số dầu nhập khẩu từ Iran và hồi hương các dòng tiền của Iran ở châu Âu, một quan chức cấp cao của EU cho biết. Chi tiết về động thái này vẫn đang được tiến hành.

Liên minh châu Âu, từng là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, quyết tâm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ vào ngày 8/5. EU sẽ giữ dòng tiền tiếp tục chảy về Tehran miễn là Cộng hòa Hồi giáo này tuân thủ thỏa thuận năm 2015 về việc phát triển vũ khí hạt nhân.

"Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker đã đề xuất điều này cho các quốc gia thành viên. Hiện tại chúng tôi đang tìm hiểu cách thức có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán dầu và hồi hương các dòng tiền của Iran tại Liên minh châu Âu cho Ngân hàng Trung ương của Iran", theo một quan chức EU, người trực tiếp tham gia vào các cuộc thảo luận.

Hôm thứ Ba, Bộ tài chính Hoa Kỳ đã công bố thêm lệnh trừng phạt đối với các quan chức của Ngân hàng Trung ương Iran, bao gồm Thống đốc Valiollah Seif.

Tuy nhiên, quan chức EU cho biết động thái này không chủ đích nhắm đến Ngân hàng Trung ương Iran.

>>> Đức bất ngờ 'bắt tay' Nga bất chấp Tổng thống Trump dọa trừng phạt

Tin mới lên