Doanh nghiệp

Đối tác ngoại xin rút, lọc hóa dầu Long Sơn gặp khó

(VNF) - Tập đoàn Dầu khí quốc gia Qatar đã chính thức thông báo ý định sẽ rút khỏi dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn với lý do là nằm trong định hướng tái cơ cấu và thay đổi chiến lược phát triển.

Đối tác ngoại xin rút, lọc hóa dầu Long Sơn gặp khó

Mô hình dự án lọc hóa dầu Long Sơn.

Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) là dự án do liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn QP của Qatar đề xuất thực hiện.

Vào tháng 9/2015 tại Qatar, đại diện của PVN, SCG và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) đã làm việc với QP về dự thảo các điều khoản chuyển nhượng phần vốn của QP trong dự án lọc dầu Long Sơn.

Ngoài ra, PVN, SCG và LSP cũng đã làm việc với Công ty kinh doanh dầu mỏ quốc tế Qatar Tasweep để yêu cầu tiếp tục duy trì hiệu lực Thỏa thuận cung cấp nguyên liệu propan va naphtha dài hạn cho dự án đã được ký kết giữa các bên

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là trong khi các bên chưa thống nhất được phương án chuyển nhượng vốn của QP, phía Qatar không phê duyệt bất kỳ công việc nào của dự án, dẫn đến dự án bị đình trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ triển khai.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc, theo chỉ đạo của Chính phủ, ngày 6/10/2015, Bộ Công Thương cũng đã có buổi làm việc với SCG và yêu cầu tập đoàn này phối hợp với PVN tích cực đàm phán với phía Qatar về việc chuyển nhượng vốn của QP và duy trì hợp đồng nguyên liệu cho dự án. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất phương án dự phòng trong trường hợp đàm phán với phía Qatar không thành công như tìm kiếm đối tác và hợp đồng nguyên liệu khác.

Dự kiến đầu tháng 11 này, Bộ Công Thương và PVN sẽ làm việc với Bộ Năng lượng và Công nghiệp Nhà nước Qatar để thảo luận các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn làm chủ đầu tư đã được Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tiên ngày 11/7/2008, với tổng mức đầu tư 3,77 tỷ USD. Đến nay, các bên đã góp vốn 5 đợt với tổng số tiền là trên 144 triệu USD.

Dự án có có công suất thiết kế 2,7 triệu tấn, được xây dựng trên diện dích hơn 460 hecta. Dự kiến, năm  2019, tổ hợp hóa dầu sẽ đi vào hoạt động. Hiện PVN đang nắm 29% vốn, Tập đoàn QP chiếm 25% và Tập đoàn SCG đầu tư 46%.

Tin mới lên