Tài chính

Dòng tiền lớn trở lại thị trường, VN-Index 'sáng cửa' đi lên

(VNF) - "Dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên", chuyên gia của VCBS nhấn mạnh.

Dòng tiền lớn trở lại thị trường, VN-Index 'sáng cửa' đi lên

Dòng tiền lớn trở lại thị trường, VN-Index 'sáng cửa' đi lên (ảnh minh họa)

Phiên cuối tuần qua, sắc đỏ bao phủ toàn thị trường trong suốt thời gian giao dịch nhưng bất ngờ đảo chiều khi gần kết thúc phiên. Chỉ số VN-Index trên sàn HoSE đóng cửa tại vùng 1.357,05 điểm, tăng 4 điểm (tương đương 0,4%). HNX-Index cũng theo bước với mức tăng 2,63 điểm (tương đương 0,79%), chốt tại 336,96 điểm. UPCoM-Index tăng nhẹ 0,19 điểm (tương đương 0,21%), chốt tại 92,17 điểm.

Chỉ số VN30-Index cũng đã lội ngược dòng ngoạn mục với mức tăng 7,19 điểm (tương đương 0,49%), đóng cửa tại 1.484,25 điểm. Nhiều cổ phiếu quay đầu tăng giá như KDH (+3,5%), VPB (+2,7%), VHM (+2,6%), SSI (+2,3%)… Một số cổ phiếu đóng cửa dưới mốc tham chiếu có thể kể đến BVH (-1,6%), GAS (-1,6%), PDR (-1,0%)…

Với nhịp đảo chiều ngoạn mục của TTCK, sàn HoSE ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng mạnh như VHC (+7,0%), APG (+7,0%), DPM (+6,9%)… Sàn HNX có những cổ phiếu tích cực trong phiên như SHS (+7,6%), TVB (+7,0%), PHP (+6,7%…

Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên với giá trị 766,13 tỷ đồng. Sàn HoSE ghi nhận mức bán ròng là 780,11 tỷ và tập trung mạnh tại SSI (-491 tỷ), VHM (-250 tỷ), VIC (-81,9 tỷ), VRE (-47,4 tỷ)… Sàn HNX có mức bán ròng là 12,05 tỷ, tập trung ở VND (-8,7 tỷ), BSI (-4,4 tỷ), NBC (-1,7 tỷ)… Ngược lại, sàn UPCoM được mua ròng 26,03 tỷ, ở QNS (+13,4 tỷ), MCH (+4,7 tỷ), PVP (+2,4 tỷ)…

Mặc dù VN-Index đảo chiều khá kịch tính vào cuối phiên với sự trở lại khá mạnh mẽ và dứt khoát của dòng tiền ở nhiều cổ phiếu nhưng theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn đang còn rủi ro cao và chưa có dấu hiệu ổn định. Do vậy, nhà đầu tư đang nắm cổ phiếu có thể bán ra và chưa nên giải ngân mới trong thời điểm hiện nay.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Các chỉ số đại diện nhóm vốn hóa vừa và nhỏ như VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ được xung lực tăng tốt hơn khi vẫn đóng cửa trên đường MA5.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ có khả năng tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định lại kháng cự yếu của đường MA5 tại 1.358 điểm và cao hơn là kháng cự tại 1.370-1.375 điểm. Sự rung lắc, giằng co có thể sẽ diễn ra ở vùng giá cao, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1.358 điểm, chỉ số này sẽ tiếp tục kiểm định và nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc 1.375 điểm để mở rộng xu hướng tăng lên vùng kháng cự đỉnh cũ quanh 1.400 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhiều khả năng sẽ tiếp tục tận dụng nhịp tăng này để tăng giá.

Ở chiều ngược lại, các hỗ trợ MA10 tại 1.348 điểm hay MA50 tại 1.341 điểm vẫn sẽ là điểm cần theo dõi cho kịch bản đảo chiều.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì cho hay việc chỉ số tiếp tục cho phản ứng hồi phục khá mạnh và liên tục sau khi vượt ngưỡng 1.300 điểm cho thấy nhà đầu tư đã dần trở nên lạc quan hơn về tình hình thị trường hiện tại.

"Mặc dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng mức giảm không phải quá lớn và chỉ số nhanh chóng hồi phục sau đó, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên", chuyên gia của VCBS nhấn mạnh.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân ở những nhịp điều chỉnh trong phiên, với trọng tâm là những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung như nhóm ngân hàng, dầu khí, đặc biệt là những doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tốt và vẫn duy trì triển vọng tích cực trong phần còn lại của năm nay.

Tin mới lên