Tài chính quốc tế

Dow Jones mất hơn 800 điểm chỉ trong 2 ngày, Phố Wall chìm trong nỗi lo suy thoái

(VNF) - Chứng khoán sụt giảm trong phiên 6/12, nối tiếp đà giảm của phiên trước đó cùng nỗi lo ngại về suy thoái kinh tế bao trùm Phố Wall.

Dow Jones mất hơn 800 điểm chỉ trong 2 ngày, Phố Wall chìm trong nỗi lo suy thoái

S&P 500 có phiên giảm thứ 4 liên tiếp sau phiên giao dịch 6/12.

Kết phiên giao dịch 6/12, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 350,76 điểm, tương đương 1,03%, xuống 33.596,34. Cộng gộp với mức giảm 482 điểm của phiên trước đó, chỉ số này đã mất 832 điểm chỉ trong 2 phiên giao dịch đầu tuần. 

S&P 500 chứng khiến mức sụt giảm ngày thứ 4 liên tiếp, mất 1,44%, đóng cửa ở mức 3.941,26, trong khi Nasdaq Composite giảm 2%, kết thúc ở mức 11.014,89. 

Với mức thua lỗ trong phiên mới nhất, S&P đã giảm 3,2% trong tuần này và Nasdaq giảm 3,9%.

Meta Platforms Inc đã kéo thị trường đi xuống, với mức giảm 6,8% sau các báo cáo rằng các nhà quản lý của Liên minh châu Âu đã phán quyết rằng công ty không được yêu cầu người dùng đồng ý với các quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên hoạt động kỹ thuật số của họ. Ngoài ra, các ông lớn công nghệ tập trung vào tăng trưởng như Nvidia, Amazon cũng gây áp lực lên thị trường.

Hầu hết trong số 11 lĩnh vực chính của S&P đều giảm, trong đó năng lượng và dịch vụ truyền thông (.SPLRCL), công nghệ (.SPLRCT) là những lĩnh vực tụt hậu hàng đầu. Tiện ích (.SPLRCU), lĩnh vực thường được ưu tiên trong thời kỳ kinh tế bất ổn, là ngoại lệ duy nhất, tăng 0,7%.

Các thị trường phần lớn đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giảm tốc tăng lãi suất xuống còn mức 0,5% trong cuộc họp tuần tới. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lo ngại điều này sẽ không đủ để ngăn nền kinh tế bước vào suy thoái vào năm 2023.

Các cổ phiếu truyền thông và ngân hàng, vốn có xu hướng bị ảnh hưởng trong thời kỳ suy thoái, dẫn đầu các khoản lỗ trong ngày. Giám đốc điều hành của Paramount Global đã cảnh báo về doanh thu quảng cáo trong quý IV thấp hơn, khiến cổ phiếu giảm gần 7%.

Cổ phiếu của Morgan Stanley sụt giảm trong bối cảnh có thông tin rằng họ đang có kế hoạch cắt giảm 2% lực lượng lao động, tiếp tục xu hướng sa thải gần đây trong lĩnh vực này. 

Adam Sarhan, Giám đốc điều hành của 50 Park Investments cho biết: “Về cơ bản, chúng ta đang chứng kiến ​​một đợt sa thải lớn khác trong tuần này và điều đó chỉ làm tăng khả năng chúng ta hạ cánh cứng vào năm 2023 và bước vào thời kỳ suy thoái sâu hơn so với dự kiến ​​ban đầu”.

Giám đốc điều hành của Bank of America Corp (BAC.N) dự đoán ba phần tư tăng trưởng âm nhẹ vào năm tới.

Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, Jamie Dimon, lặp lại những lo ngại về một cuộc suy thoái sắp tới, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên “Squawk Box” của CNBC hôm 6/12 rằng lạm phát sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Ông nói: “Lạm phát và tác động của nó đối với người tiêu dùng rất có thể làm chệch hướng nền kinh tế và gây ra một cuộc suy thoái nhẹ hoặc nghiêm trọng khiến mọi người lo lắng”.

David Sadkin, chủ tịch của Bel Air Investment Advisors, cho biết: “Thị trường hiện đang phản ứng rất mạnh" trước những tiêu đề liên quan tới tình hình kinh tế hàng ngày. 

Xem thêm >> Lo Fed thay đổi quyết định, chứng khoán Mỹ trượt dốc ngay đầu tuần

Tin mới lên