Tài chính quốc tế

Dow Jones vọt tăng hơn 11%

(VNF) - Dow Jones vọt tăng hơn 11%, kỳ vọng xác lập quá trình tạo đáy. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định dịch bệnh vẫn là yếu tố chi phối thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay, đồng thời nêu quan điểm rằng: đỉnh dịch là đáy chứng khoán.

Dow Jones vọt tăng hơn 11%

Dow Jones vọt tăng hơn 11%

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, chỉ số Dow Jones đã vọt tăng tới 2.112,98 điểm, tương đương 11,37%, lên 20.704,91 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 1933 và là một trong 5 phiên tăng mạnh nhất từ trước đến nay.

Cũng ghi nhận diễn biến đầy tích cực, chỉ số S&P 500 tăng 9,4% lên 2.447,33 điểm, cao nhất kể từ tháng 10/2008. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 8,1% lên 7.417,86 điểm.

Sự hồi phục ấn tượng này được cho là bởi giới đầu tư tin rằng thỏa thuận về việc kích thích kinh tế giữa Chính phủ và Quốc hội Mỹ.

Ngoài ra, cũng phải kể đến thông tin hỗ trợ quan trọng là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ khởi động một loạt các chương trình chính sách nhằm giúp các thị trường hoạt động hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng.

Một trong số các chính sách mới của FED là cam kết tiếp tục chương trình mua trái phiếu (nới lỏng định lượng - QE) với số lượng cần thiết để hỗ trợ thị trường hoạt động thông suốt.

Mặc dù đã ghi nhận mức hồi phục rất mạnh nhưng chiến lược gia trưởng của Credit Suisse tại Mỹ nhận định thận trọng rằng, thị trường sẽ chạm đáy khi dịch bệnh đạt đến đỉnh điểm.

Hiện số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang tiếp tục tăng nhanh với gần 10.000 ca mới chỉ trong một ngày, nâng tổng số người mắc lên hơn 53.000, cao thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc (hơn 81.000 ca) và Italy (hơn 69.000 ca).

Peter Bookckvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group đánh giá dịch bệnh sẽ vẫn là yếu tố chi phối thị trường chứng khoán và thị trường sẽ phục hồi khi số lượng ca bệnh giảm dần. Ông cho rằng số lượng bệnh nhân sẽ tăng đột biến trong 2 hoặc 3 tuần tới.

Vị chuyên gia này cho rằng thị trường mới thiết lập đáy ngắn hạn chứ chưa phải đáy trung và dài hạn.

Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Fundstrat, Robert Sluymer, cho biết ông đã nhìn thấy sự khởi đầu của một quá trình chạm đáy. Các chỉ báo kỹ thuật đã có những chuyển biến tích cực. Áp lực bán cực đoan có khả năng giảm xuống.

Tin mới lên