Công nghệ

Dự án Go Online hỗ trợ doanh nghiệp SMEs trong thời kỳ Covid-19

(VNF) - Chuyển đổi số không chỉ là sự lựa chọn mà đã trở thành giải pháp tất yếu đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) hiện nay là không biết bắt đầu từ đâu. Dự án “Go Online” dự kiến giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

Dự án Go Online hỗ trợ doanh nghiệp SMEs trong thời kỳ Covid-19

Dự án Go Online hỗ trợ doanh nghiệp SMEs trong thời kỳ Covid-19

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước, ảnh hưởng sâu rộng tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Điều này kéo theo hàng loạt những vấn đề mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt như: thiếu hụt nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, thị trường cung - cầu trong nước bị thu hẹp, hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ… Những khó khăn doanh nghiệp phải đối mặt đã ảnh hưởng nặng nề đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Một khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy nếu dịch kéo dài 6 tháng, trên 70% DN có thể bị phá sản, gần 30% DN mất 20 - 50% doanh thu, 60% DN bị giảm khoảng hơn một nửa doanh thu.

Khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho biết riêng trong quý I/2020, đã có khoảng 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, đây là một con số kỷ lục từ trước tới nay.

Theo Tổng cục Thống kê, nếu dịch Covid-19 kéo dài đến hết quý III/2020, ước tính sẽ có hơn 160.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoặc phá sản và con số này tiếp tục tăng nhanh lên hơn 205.000 doanh nghiệp nếu dịch kéo dài đến hết quý IV.

Trước thực trạng đó, trong tháng 8/2020, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử đã cùng nhau thành lập Liên minh Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DTS) để giúp các doang nghiệp tiếp cận nhanh với các tư duy, kiến thức và áp dụng giải pháp công nghệ số vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, ngay sau khi thành lập, DTS đã triển khai các hoạt động đầu tiên để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số. DTS đã tập hợp đội ngũ các chuyên gia trong các lĩnh vực thương mại điện tử, tiến hành các buổi tư vấn miễn phí do các doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp đánh giá hiện trạng và đề xuất các hướng đi phù hợp.

Ông Leon Trương – đại diện liên minh DTS nhận định: “Go Online (chuyển đổi số)  không còn là sự lựa chọn mà đã trở thành giải pháp tất yếu đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Do những hạn chế về nguồn lực, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có cách tiếp cận đúng để có thể triển khai nhanh nhưng vẫn phù hợp với khả năng của doang nghiệp và đạt hiệu quả cao nhất. doang nghiệp có thể nghĩ lớn nhưng bắt đầu làm từ nhỏ như làm thế nào để hiện diện đúng và đủ, trước mắt nhằm bảo toàn được doanh thu, tồn tại qua giai đoạn khủng hoảng và sau đó là phát triển”.

Talkshow đầu tiên do DTS phối hợp Dấu Ấn Việt tổ chức có chủ đề "Go online - Giải pháp cho doanh nghiệp SME trong thời kỳ Covid-19" được phát trực tiếp vào lúc 20h ngày 27/8. Sự kiện có sự đồng hành của các đơn vị ADVO, Interloan, MicroFund, HQ Coach, Enrich&Co, Moogo và Abaydi. Bên cạnh đó, chương trình được bảo trợ chuyên môn bởi MVOT (https://mvot.vn/), doanh nghiệp có hơn 4 năm kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, xây dựng và vận hành tăng trưởng doanh thu trực tuyến nhằm giúp các thương hiệu trong và ngoài nước tiếp cận phân khúc khách hàng online tại Việt Nam.

Đây là một dự án được triển khai cho các doanh nghiệp thuộc BNI Success Chapter. Chương trình cung cấp các giải pháp về chuyển đổi hoạt động kinh doanh lên môi trường trực tuyến để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn, khủng hoảng trong giai đoạn dịch bệnh và đáp ứng xu hướng, nhu cầu phát triển hậu Covid-19.

Tham gia chương trình, đại diện ban cố vấn gồm bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Giám đốc vùng Công ty MPOS Việt Nam, bà Nguyễn Ngọc Quỳnh - Sáng lập Công ty TNHH Đào tạo và Huấn luyện HQ, ông Nguyễn Phương Linh - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Phát triển Đầu tư IFG - iCareBase và ông Wilson Liêu - Nguyên Giám đốc kinh doanh Haravan.

Các doanh nghiệp được nhận tư vấn là của bà Ngô Vương Phương Nga - Giám đốc Công ty CP Manda Asia và bà Đặng Hồng Ngọc - Chủ nhà hàng nướng Nhật Bản PachiPachi. Tại sự kiện, ban cố vấn DTS và các doanh nghiệp cùng chia sẻ về những trải nghiệm, kết quả ban đầu khi làm việc, tình hình phát triển và những thành quả đã đạt được của các hoạt động online đối với doanh nghiệp.

Những giải pháp được các chuyên gia chia sẻ tại chương trình talkshow sẽ giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu rõ hơn về hoạt động, tầm quan trọng của Go Online đối với doanh nghiệp. Từ đó, chuẩn bị sẵn sàng và bắt đầu triển khai mô hình kinh doanh mới cho đơn vị mình.

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động thường kỳ của DTS. Trong thời gian tới, liên minh này sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình tương tự để chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm, kiến thức và cung cấp các giải pháp cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số an toàn và hiệu quả.

Theo dõi các chương trình của DTS tại đây. (https://www.facebook.com/dtsgroup.vn/)

Tin mới lên