TP. HCM: Khởi công khu đô thị đại học 3,5 tỷ USD vào 19/12
(VNF) - TP. HCM, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được đề nghị các sở ngành và chủ đầu tư phối hợp khởi công dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya ngày 19/12.

Vừa qua, phóng viên VietnamFinance nhận được đơn thư của người dân mua đất nền tại dự án New Danang City (thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã 3 năm, nhưng vẫn chưa có sổ đỏ.
Trước khi chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh), Công ty Cổ phần Dây Cáp điện Tân Cường Thành là chủ đầu tư của dự án New Danang City.
Theo người dân, dự án New Danang City được Công ty Phú Gia Thịnh phân ra thành 12 block (B1-B12) với 560 lô đất nền, tổng giá trị 719 tỷ đồng. Để mua đất dự án, người dân được chia ra 4 giai đoạn để chuyển tiền. Trong đó, giai đoạn 2 phải hoàn thành 70% số tiền.
Sau khi phân lô, ngày 19/8/2017, Công ty Phú Gia Thịnh chính thức mở bán và ký hợp đồng bán đất thu tiền của khách hàng. Đến 20/9/2017, Công ty Phú Gia Thịnh thông tin báo chí đã bán tất cả sản phẩm đất nền tại New Danang City.
Đến thời điểm này, các hợp đồng ghi rõ nội dung mua đất nền và khách hàng đã nộp 95% hoặc 75%, thấp nhất là 50% giá trị lô đất tùy từng vị trí lô đất, từng thời điểm ký hợp đồng. Đại đa số khách hàng đã nộp trên 75% giá trị hợp đồng.
Tuy nhiên, đến thời điểm công chứng hợp đồng và bàn giao đất, Công ty Phú Gia Thịnh không giải quyết mà nêu ra các lý do như chưa kịp di dời nhà máy trên đất và cam kết, trong thời gian tháng 12/2019 sẽ có đất và giao số vào 3 tháng tới.
Đến năm 2020, dự án vẫn không có động tĩnh gì. Người dân đã đến trụ sở của chủ đầu tư này để đòi sổ và đất. Ngày 26/9/2020, Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục gia hạn cam kết giao đất và sổ với lý do là dự án đang xin phê duyệt lại quy hoạch 1/500.
Theo đó, Công ty này chốt dự kiến hoàn tất nghĩa vụ hợp đồng với đối tác vào ngày 5/8/2022. Hết thời hạn này, nếu không hoàn thành cam kết, công ty sẽ mua lại lô đất khách hàng đã góp vốn với giá thỏa thuận theo thị trường.
Đáng nói, khách hàng bức xúc vì bị vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận, lừa dối chiếm dụng tiền nên đã nhiều lần tìm gặp ông Lê Anh Triệu để đối thoại, yêu cầu báo cáo chi tiết tiến độ dự án nhưng lãnh đạo công ty này trốn tránh, thất hẹn.
Do đó, ngày 8/11, hàng chục khách hàng đến Công ty Phú Gia Thịnh (223 Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để đối thoại với ông Lê Anh Triệu, Chủ tịch HĐQT Công ty về việc thực hiện hợp đồng mua bán đất, giao nhận đất, ra sổ đỏ đất nền tại dự án New Danang City.
Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không tiếp đón, thậm chí cho bảo vệ ngăn cản không cho khách hàng vào tòa nhà. Cho đến khi lực lượng Công an xuất hiện, những khách hàng này mới vào được bên trong tòa nhà nhưng chỉ gặp được ông Trương Văn Tánh – đại diện Phòng dịch vụ khách hàng của Công ty Phú Gia Thịnh. Các lãnh đạo của công ty đều không có mặt ở văn phòng.
Thông tin từ Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay, dự án New Danang City do Công ty Cổ phần Dây Cáp điện Tân Cường Thành làm chủ đầu tư vẫn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500.
| Dự án Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở - New Danang City (đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 646/QĐ-UBND ngày 21/10/2011. Ngày 14/4/2011, UBND TP. Đà Nẵng có Quyết định số 2929/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500 phân khu A2-1, A3-1, B2-14 và X1 thuộc dự án này. Đến ngày 11/6/2016, UBND TP. Đà Nẵng có Quyết định 3748/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/500 mở rộng Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở. |
(VNF) - TP. HCM, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được đề nghị các sở ngành và chủ đầu tư phối hợp khởi công dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya ngày 19/12.
(VNF) - Từ những sân bay giữa biển khơi đến các cảng hàng hải tấp nập, công nghệ K-DPM của Nhật Bản đã tạo nên bước ngoặt trong ngành xây dựng toàn cầu khi biến bùn mềm thành nền móng bền vững. Từng hiện diện ở các siêu công trình như sân bay Chubu, Haneda hay cảng New York, nay công nghệ đột phá ấy đang được ứng dụng tại dự án Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM), mở ra chương mới cho kỹ thuật lấn biển bền vững và kiến tạo nên một kỳ quan đô thị giữa đại dương.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, trong đó đề xuất tăng mạnh mức xử phạt với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản - đặc biệt là hành vi chậm nộp hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho cư dân.
(VNF) - Hà Tĩnh đang thúc tiến độ dự án gần 550 tỷ đồng tại Xuân Thành. Chủ đầu tư đứng tên là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Harumi, doanh nghiệp đăng ký trụ sở tại Nghi Xuân, nhưng dữ liệu đăng ký cho thấy đơn vị này chịu sự chi phối của SCTI Group đến từ TP.Hồ Chí Minh.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (NRC) bất ngờ báo lãi ròng gần 24 tỷ đồng quý III/2025. Tuy nhiên, báo cáo tài chính còn cho biết hiện tiền mặt của NRC chưa nổi 1 triệu đồng.
(VNF) - Thu nhập của các chủ tịch, CEO bất động sản trong 9 tháng đầu năm nay tăng mạnh, có người nhận tới gần nửa tỷ đồng mỗi tháng.
(VNF) - CTX Holdings lãi kỷ lục nhờ bán “đất vàng” Cầu Giấy, Phát Đạt rút vốn khỏi công ty con hơn 1.400 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 5/11.
(VNF) - Hội đồng Thẩm định giá đất TP. HCM đã tổ chức họp xác định lại giá đất của các dự án được gỡ vướng theo Nghị quyết 170/2024/QH15. Trong đó, dự án 30,1ha Nam Rạch Chiếc (tên thương mại Lakeview City) của Novaland đã được chốt phương án giá đất.
(VNF) - Từ lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, BB Sun Việt Nam chuyển hướng sang đầu tư bất động sản với dự án hơn 131 tỷ đồng tại xã Tứ Kỳ, TP Hải Phòng.
(VNF) - Nha Trang - “hòn ngọc biển Đông” đang thiếu một biểu tượng đô thị xứng tầm trên hành trình vươn mình từ điểm đến du lịch quốc tế thành miền đất đáng sống. Khu đô thị hỗn hợp Nha Trang do ông lớn Sun Group làm chủ đầu tư được kỳ vọng là “mảnh ghép” hoàn hảo cho mục tiêu này.
(VNF) - Liên doanh Thắng Lợi Group, Gỗ An Cường và Central vừa khởi công dự án khu đô thị Bình An - Đức Hòa (The Win City) tại tỉnh Tây Ninh. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 9.200 tỷ đồng, quy mô gần 6.000 căn hộ thương mại.
(VNF) - Hòa Phát rót 2.800 tỷ vào tỉnh Hưng Yên, TTC xây 4.000 căn nhà công nhân ở Tây Ninh, Hưng Yên công bố mở bán hơn 1.000 căn nhà ở xã hội giá từ 20,8 triệu đồng/m2... là những tin tức bất động sản đáng chú ý 4/11.
(VNF) - HoREA kiến nghị cấm doanh nghiệp bỏ cọc tham gia đấu giá đất nhằm chặn tình trạng "thổi giá rồi bỏ cọc" gây méo mó thị trường và thất thu ngân sách.
(VNF) - Theo dự thảo bảng giá đất mới của Hà Nội, giá đất ở cao nhất lên tới 702 triệu đồng/m2. Việc điều chỉnh này giúp giá đất tiệm cận hơn với thị trường, nhưng đồng thời cũng gây thêm áp lực cho người mua nhà và doanh nghiệp khi chi phí đầu vào và giá bán có nguy cơ bị đẩy lên cao.
(VNF) - Bảng giá đất mới tại Hà Nội đang gây tranh cãi. Chuyên gia cảnh báo cần lộ trình hợp lý để tránh “gánh nặng kép” cho người dân và doanh nghiệp.
(VNF) - Đồng Nai bổ sung 3 dự án nhà ở xã hội được vay ưu đãi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng; hơn 4,1 triệu tỷ đồng được “bơm” vào bất động sản; dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng ở TP. HCM chờ “gỡ nút thắt” để tái thi công... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 03/11.
(VNF) - Giá nhà nói riêng, giá bất động sản nói chung đang thiết lập những cột mốc cao chưa từng có. VARS cho rằng mặt bằng giá tăng nhanh, hoàn toàn không tương xứng với giá trị thực của sản phẩm. Điều này đặt ra câu hỏi: khoảng cách giữa giá bán và giá trị thực là bao nhiêu?
(VNF) - Động thái mới của ba Tập đoàn FLC, Mường Thanh, Tân Hoàng Minh cho thấy sự "trở lại" mạnh mẽ trên thị trường bất động sản của 3 tập đoàn này.
(VNF) - Với việc bổ sung vào danh sách 3 dự án mới, hiện tỉnh Đồng Nai đang có 8 dự án nhà ở xã hội vay vốn ưu đãi chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.
(VNF) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về đối tượng sẽ được ưu tiên mua hoặc thuê mua NOXH mà không cần đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập, trừ trường hợp đã được hưởng chính sách NOXH trước đó.
(VNF) - Khởi công 3 tòa nhà cho lực lượng công an tại khu đô thị Nam Thăng Long; tuyến đường sắt đô thị do VinSpeed đề xuất sẽ khởi công cuối năm nay; đề xuất người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 2/11.
(VNF) - Sau sáp nhập vào TP. HCM, Vũng Tàu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với vai trò cửa ngõ hướng biển của siêu đô thị 14 triệu dân. Lợi thế hạ tầng liên vùng, quy hoạch kinh tế biển và hàng loạt công trình biểu tượng mới đang mở ra vận hội đưa vùng đất trở thành trung tâm du lịch – nghỉ dưỡng hàng đầu phía Nam.
(VNF) - Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư dự án Công viên công cộng Tuần Châu rộng gần 620ha, nằm liền kề với Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
(VNF) - Từ đầu năm tới nay, tại TP. HCM đã hoàn thành 4 dự án NOXH với quy mô 2.639 căn, cách xa mục tiêu 9.896 căn.
(VNF) - TP. HCM đang tích cực xử lý các dự án BĐS còn vướng mắc để giải phóng nguồn lực, khai thác hiệu quả nguồn thu từ đất đai trên địa bàn.
(VNF) - TP. HCM, Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được đề nghị các sở ngành và chủ đầu tư phối hợp khởi công dự án Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya ngày 19/12.
(VNF) - Các dự án đô thị, nghỉ dưỡng có quy mô lớn như Làng Vân, Thuận Phước – Đà Nẵng, The Legend City Danang… được cho phép huy động vốn hàng chục nghìn tỷ đồng.