Tài chính

Đường tới mốc 920 điểm của VN-Index: Có thể vấp phải các nhịp rung lắc mạnh

(VNF) - Hai công ty chứng khoán VCSC và BVSC cùng cho rằng VN-Index có thể chinh phục mốc 920 điểm, tuy nhiên sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.

Đường tới mốc 920 điểm của VN-Index: Có thể vấp phải các nhịp rung lắc mạnh

Đường tới mốc 920 điểm của VN-Index: Có thể vấp phải các nhịp rung lắc mạnh

Phiên cuối tuần qua, sắc thái thị trường đột ngột tích cực. Trên sàn HoSE, chỉ số VN-Index tăng 6,91 điểm (tương đương 0,77 điểm), đóng cửa tại 900,95 điểm. Sàn HNX cũng tăng nhẹ 0,73 điểm (tương đương 0,57%), chốt phiên tại 129,2 điểm.

Chỉ số VN30 diễn biến rất tích cực với mức tăng 9,42 điểm (tương đương 1,13%), đồng thời chốt ngày cuối tuần tại vùng 841,26 điểm. Những cổ phiếu đã có mức tăng tốt nhất gồm: MBB (+3,6%), FPT (+2,4%), TCB (+2,3%), CTG (+2,0%)…. Chỉ duy nhất cổ phiếu ROS (-0,5%) là giảm điểm, còn lại có 4 mã EIB, POW,  SBT và VIC đứng giá tham chiếu.

Với cổ phiếu TTA tăng hết biên độ (+20%) khi chào  sàn, TDG (+6,9%), TNC (+6,9%), GEG (+6,6%), HSG (+5,6%)… là những cổ phiếu nổi bật trên 245 cổ phiếu tăng giá ở sàn HoSE. Còn ở phía sàn HNX, CVN (+9,7%), PGS (+9,4%), SD2 (+9,7%), DXP (+7,6%)… góp mặt vào sự tích cực của chỉ số HNX-Index.

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng nhưng giá trị giảm dần trong phiên vừa qua. Cụ thể, họ đã bán ròng 77,36 tỷ đồng trên thị trường. Sàn HoSE bán ròng 67,79 tỷ, mục tiêu bị bán mạnh là những cổ phiếu VHM (-67,3 tỷ), POW (-38 tỷ), BID (-28,4 tỷ), SAB (-28 tỷ)… Sàn HNX có mức bán ròng 9,57 tỷ, tập trung ở những mã SHB (-6,6 tỷ), DXP (-1,35 tỷ), PVS (-1,17 tỷ)… Ngược lại, sàn UPCoM được mua ròng nhẹ chưa đến 1 tỷ đồng và mạnh nhất ở cổ phiếu ACV (+6,0 tỷ), MCH (+2,0 tỷ)…

Theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, thị trường đã có một phiên bứt phá khỏi vùng tích lũy, đà tăng lan rộng trên toàn thị trường. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ xuất hiện áp lực chốt lời ngắn hạn. Do vậy, theo VDSC, sẽ có áp lực cung đẩy ra thị trường và nhà đầu tư cần bình tĩnh khi điều này xảy ra.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang duy trì ở mức Tích cực đối với tất cả các chỉ số. Ngưỡng kháng cự gần nhất đối với VN-Index, VN30 là đỉnh tháng 9 tại 905 điểm và 844 điểm, trong khi các chỉ số như HNX-Index, VNMidcap không có kháng cự ngắn hạn rõ ràng.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm để kiểm định kháng cự tại 905 điểm. Sự rung lắc có thể sẽ diễn ra tại đây và tạo áp lực thu hẹp mức tăng cho VN-Index về phía cuối ngày. Tuy nhiên, nếu sự rung lắc này không khiến cho hỗ trợ MA5 tại 897 điểm bị vi phạm, VN-Index sẽ có cơ hội vượt qua mốc 905 về phía cuối tuần để thiết lập mức cao điểm mới và hiệu ứng này có thể sẽ lan tỏa sang phần còn lại của thị trường.

Ở kịch bản này, kháng cự mạnh tiếp theo của VN-Index sẽ là vùng quanh 920 điểm. VCSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì danh mục cổ phiếu hiện tại (với tỷ trọng vừa phải) để quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. VN-Index được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 905-920 điểm.

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán này cũng lưu ý rằng hiện tại, nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã duy trì ở trạng thái quá mua. Do đó, thị trường có thể sẽ vấp phải các nhịp rung lắc mạnh trong quá trình đi lên.

Theo BVSC, dòng tiền dự kiến sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn hiện tại. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ có diễn biến tích cực trong một vài tuần tới sau khi trải qua một nhịp điều chỉnh tích lũy.

Tin mới lên