Nhân vật

Đường tới Quốc hội: Chân dung 'bông hồng thép' Ninh Thị Bích Thùy

(VNF) - Trong số 868 ứng viên Quốc hội, có hơn 30 doanh nhân và đại diện các hiệp hội, nghiệp đoàn về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. VietnamFinance trân trọng giới thiệu chân dung doanh nhân Ninh Thị Bích Thùy - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thép TVP.

Đường tới Quốc hội: Chân dung 'bông hồng thép' Ninh Thị Bích Thùy

Doanh nhân Ninh Thị Bích Thùy - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thép TVP.

Ninh Thị Bích Thùy được coi là nữ doanh nhân hiếm hoi thành công trong ngành thép. Bà sinh ngày 23/9/1969, là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thép TVP; Chủ tịch Khu Công nghiệp Phúc Long; Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An.

Không giống như nhiều người trẻ khác tha phương cầu thực, doanh nhân Ninh Thị Bích Thuỳ ở lại quê hương và dấn thân vào nghề khi mới chỉ ở độ tuổi mười tám, đôi mươi. Được biết, bà Thùy là con thứ trong gia đình có tới 8 anh chị em ở TP. HCM. Hoàn cảnh gia đình khá khó khăn, đang học năm thứ nhất đại học, bà phải nghỉ ngang, mượn 5 chỉ vàng tích cóp của mẹ để mở cửa hàng sắt thép.

“Ba tôi lúc đó làm xuất nhập khẩu gỗ cho Công ty Savimex tại TP. HCM. Năm 1986, gỗ không được khai thác nữa, ba tôi phải sang Lào. Mẹ tôi lúc đó là người buôn bán khá giỏi, nhưng lại hay đau yếu. Nhà tám anh chị em đều còn đi học, người học bách khoa, người học sư phạm. Lúc đó tôi đang học năm thứ nhất Đại học Kinh tế TP.HCM. Thương mẹ quá, không muốn anh chị phải nghỉ học, tôi quyết định về phụ mẹ. Khu vực dọc con đường Lý Thường Kiệt thời đó toàn kinh doanh sắt thép, tôi hỏi kinh nghiệm kinh doanh của bà con rồi quyết định vào nghề”, bà kể.

Sau hai năm làm ăn ổn định, bà Thùy quyết định quay lại Đại học Kinh tế TP. HCM  hoàn tất việc học. Cũng tại đây, bà gặp chồng mình – khi đó là một bạn học cùng trường.

Thời mới bước và nghề, doanh nhân Ninh Thị Bích Thuỳ chỉ kinh doanh sắt thép. Đến năm 1990 nữ doanh nhân này quyết định đầu tư chuyên sâu vào lĩnh vực thép trở thành nhà phân phối và xuất nhập khẩu nguyên liệu cho các nhà máy cán tôn trên cả nước. Năm 1993, bà thành lập công ty riêng, chuyên phân phối thép.

Đến khi lập gia đình, năm 1996, nữ doanh nhân bàn với chồng thành lập Công ty Tân Hoàng Phúc. Năm 2003, bà cùng chồng mở ra TVP tại Long An hoạt động sản xuất tôn cán sóng và cung cấp tôn cuộn, xà gồ. Năm 1998, TVP xây dựng nhà máy sản xuất ống thép công suất 30.000 tấn/năm. Và nhà máy ống Thép đi vào hoạt động ổn định không những sản phẩm ống thép TVP được chào đón ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang các quốc gia lân cận.

Năm 2005, sau khi đã tích lũy được một số vốn bà lại tiếp tục đầu tư dây chuyền mạ màu công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc với công suất 40.000 tấn/năm.

Hơn 20 năm hoạt động và sản xuất, TVP của doanh nhân Ninh Thị Bích Thùy hiện cung cấp đa dạng các sản phẩm: tôn mạ màu, tôn mạ kẽm, tôn lạnh, ống thép ra thị trường và xuất khẩu. Cùng với Hòa Phát, Hoa Sen, Minh Ngọc, hiện ống thép của TVP nằm trong top thứ 4 về sản xuất và cung cấp ống thép tại Việt Nam (thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam). TVP cũng đang chiếm 14% thị phần nội địa ở mảng tôn mạ.

Ngoài thị trường trong nước, sản phẩm của Thép TVP đã xuất khẩu sang nhiều nước như Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Singapore…

Tin mới lên