FLC bị huỷ tư cách đại chúng, kế hoạch khôi phục giao dịch tại UPCoM dang dở
(VNF) - FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
Những mùa báo cáo tài chính gần đây, Công ty Chứng khoán MB (MBS) thường là công ty chứng khoán sớm nhất công bố báo cáo tài chính, và kết quả thường khá lạc quan. Cụ thể, cho đến hết quý II/2024, công ty chứng khoán này ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng liên tiếp 6 quý, tức là quý sau cao hơn quý trước.
Tuy nhiên, sang đến quý III/2024, mạch tăng lợi nhuận đã bị cắt đứt. Lợi nhuận sau thuế của MBS ở mức 179 tỷ đồng trong quý vừa qua, thấp hơn nhiều mức 217 tỷ đồng của quý II/2024 và cũng là mức thấp nhất trong 3 quý năm nay.

Điều này liệu có đáng lo ngại hay không? So với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận quý III/2024 của MBS vẫn tăng nhẹ gần 8% trong khi lợi nhuận lũy kế 3 quý năm nay vẫn tăng tới 41%. Tuy nhiên, nếu đi sâu vào cơ cấu kinh doanh và nguồn hình thành lợi nhuận, có thể thấy MBS đang phải đối mặt với bài toán tăng trưởng lợi nhuận khá “khó nhằn”.
Điều đầu tiên cần nhấn mạnh, đó là từ trước tới nay, lợi nhuận của MBS đều rất phụ thuộc vào hoạt động cho vay margin. Cụ thể, số liệu thống kê từ năm 2017 tới nay cho thấy lãi từ hoạt động cho vay margin của công ty chứng khoán này thường chiếm trên 50% lợi nhuận gộp. Trong 9 tháng năm nay, con số này là 61%.
Nói không ngoa, nhờ sự hậu thuẫn của ngân hàng mẹ MB thì MBS đã trở thành một “ngân hàng con” từ lâu.
Thành bại tại… margin. Sở dĩ MBS ghi nhận chuỗi 6 quý tăng lợi nhuận liên tiếp từ quý I/2023 đến quý II/2024 là nhờ tăng trưởng lãi từ hoạt động cho vay margin, và sâu xa hơn là nhờ tăng trưởng dư nợ cho vay margin. Nếu như đầu năm 2023, dư nợ cho vay margin của MBS chỉ ở mức trên 3.700 tỷ đồng thì đến cuối năm 2023, dư nợ đã lên đến trên 9.200 tỷ đồng, tức là tăng gấp khoảng 2,5 lần chỉ trong vòng 1 năm; trong khi đó, dư nợ toàn thị trường chỉ tăng khoảng 1,5 lần trong cùng khoảng thời gian.
Tuy nhiên, kể từ quý I/2024, đà tăng dư nợ cho vay margin đã chững lại, chỉ đạt trên 9.800 tỷ đồng vào cuối quý. Quý II/2024, con số này nhích nhẹ lên trên 9.900 tỷ đồng. Và điều gì phải đến cũng đã đến, dư nợ cho vay margin của MBS suy giảm trong quý III/2024, hệ quả là chuỗi tăng trưởng lợi nhuận cũng bị đứt.

Có một vài nguyên nhân khiến dư nợ cho vay margin của MBS chững lại. Thứ nhất là thanh khoản chung của thị trường chững lại, nhu cầu giao dịch không tăng thì nhu cầu sử dụng margin cũng kém đi. Số liệu từ Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cho thấy tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HoSE trong quý I/2024 là 1,145 triệu tỷ đồng, sang đến quý II/2024 tăng nhẹ lên 1,172 triệu tỷ đồng, sau đó giảm về chỉ còn 927 triệu tỷ đồng trong quý III/2024.
Năm 2023 là một trường hợp đặc biệt khi thanh khoản thị trường chứng khoán giảm khoảng 11% so với năm 2022 nhưng dư nợ cho vay margin vẫn tăng gần gấp rưỡi. Lý do là bởi năm 2022, thị trường chứng khoán diễn ra làn sóng bán giải chấp cổ phiếu khiến dư nợ cho vay margin toàn thị trường giảm tới 37%; sang năm 2023, khi thời kỳ cực đoan qua đi, dư nợ cho vay margin dần phục hồi lại. Thêm vào đó, nhiều chủ doanh nghiệp vẫn trong tình trạng khó khăn về tài chính, đã tăng cường sử dụng đòn bẩy margin, càng làm dư nợ cho vay margin tăng cao. Sang năm 2024, tình hình nhìn chung đã ổn định trở lại.
Thứ hai là thị phần môi giới cổ phiếu của MBS liên tục suy giảm trong 3 quý gần đây, từ mức 5,21% của quý IV/2023 xuống 4,98% trong quý I/2024, tiếp tục giảm xuống 4,76% trong quý II/2024 và 4,69% trong quý III/2024. Điều này cho thấy khả năng thu hút khách hàng của MBS kém đi và điều này cũng ảnh hưởng tới hoạt động cho vay margin.

Thứ ba, dư địa gia tăng nguồn vốn cho hoạt động cho vay margin của MBS khá hạn chế so với các công ty chứng khoán khác. Tính đến cuối quý III/2024, tỷ lệ dư nợ cho vay margin trên vốn chủ sở hữu của MBS lên tới 160%, trong khi tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu lên tới 204%, đều là mức cao hàng đầu trong các công ty chứng khoán.
Vốn dĩ những năm gần đây, MBS có xu hướng sử dụng đòn bẩy tài chính cao là nhờ tận dụng được hệ sinh thái của ngân hàng mẹ MB nhưng điều này cũng có cái giá của nó. Đầu tiên là “hạn ngạch” hỗ trợ nguồn vốn từ ngân hàng mẹ MB là có giới hạn theo các quy định của ngân hàng. Thứ hai, MBS không chủ động tăng vốn chủ sở hữu được mà phải chờ chủ trương từ MB - một ngân hàng có yếu tố Nhà nước. Đây cũng là lý do mà vốn chủ sở hữu của MBS nhiều năm qua mới chỉ ở “tầm trung”, dù MBS đã ở trong Top 10 thị phần môi giới suốt hơn 10 năm qua.
Việc dư nợ cho vay margin có xu hướng “giậm chân tại chỗ” trong 3 quý vừa qua là một tín hiệu kém khả quan đối với triển vọng lợi nhuận của MBS, bất chấp việc công ty chứng khoán này cũng đã có nhiều nỗ lực thu hút khách hàng trong năm nay, trong đó có chính sách miễn phí giao dịch trọn đời đối với các khách hàng mở mới tài khoản trong một khoảng thời gian nhất định.
Nếu thị trường chứng khoán thời gian tới không “nở ra” về thanh khoản, từ đó mở ra thêm dư địa tăng trưởng cho vay margin, tăng trưởng lợi nhuận của MBS sẽ gặp khó bởi từ quý III/2023, mức nền lợi nhuận đã bắt đầu dâng cao và càng ngày càng cao. Thực tế cho thấy, lợi nhuận quý III/2024 so với cùng kỳ năm 2023 chỉ tăng gần 8%.
Trước mắt, các nhà đầu tư đang điều chỉnh lại kỳ vọng về cổ phiếu MBS. Sau khi công bố báo cáo tài chính quý III/2024, thị giá MBS đã giảm mạnh 5,36% trong ngày 8/10. Tính từ ngày 8/10 đến ngày 10/10, thị giá MBS đã giảm tới 6,94%, tiêu cực hơn đáng kể so với các cổ phiếu của các công ty chứng khoán khác.
(VNF) - FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của làn sóng IPO và niêm yết với loạt doanh nghiệp lớn chào sàn, tạo nên chu kỳ sôi động mới cho thị trường chứng khoán.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang ghi nhận sự trở lại rõ nét của khối bất động sản. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở quy mô phát hành, mà còn ở mức lãi suất, có lô lên đến 13,5%/năm.
(VNF) - Sau 11 tháng năm 2025, Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HoSE: PGV) ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan khi doanh thu sản xuất điện tăng trên 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Cổ phiếu MCH sẽ chào sàn vào ngày 25/12 với giá tham chiếu 212.800 đồng/cổ phiếu, khép lại một năm sôi động với hàng loạt cổ phiếu IPO, niêm yết, chuyển sàn
(VNF) - Một số ngành nghề then chốt của nền kinh tế được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Nghị định số 320 của Chính phủ mới được ban hành.
(VNF) - Giá vonfram liên tục thiết lập các mức cao kỷ lục và được dự báo sẽ duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới. Điều này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu từ các ngành công nghiệp chiến lược tăng mạnh.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường tài chính biến động khó lường, nhu cầu tiếp cận thông tin minh bạch và các phân tích chuyên sâu ngày càng gia tăng, các nền tảng kết hợp công nghệ phân tích dữ liệu với năng lực tư vấn đầu tư của đội ngũ chuyên gia được xem là hướng đi phù hợp nhất để nâng cao trải nghiệm và củng cố sự an tâm cho nhà đầu tư.
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
(VNF) - Việc cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết và đình chỉ giao dịch đồng nghĩa với việc Apax Holdings chính thức không còn hiện diện trên các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam, đánh dấu một cái kết đầy tiếc nuối.
(VNF) - Theo chuyên gia, thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế đã đến gần, các hộ kinh doanh cần thực hiện 7 bước để quá trình chuyển từ khoán sang kê khai được thuận lợi, thông suốt.
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex, HoSE: BCM) vừa thông qua nghị quyết Hội đồng quản trị về việc tăng vốn góp tại Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP JV).
(VNF) - Cổ phiếu DGC nằm sàn la liệt trong 2 phiên liên tiếp, bất chấp không ghi nhận các thông tin xấu liên quan tới doanh nghiệp.
(VNF) - Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu YEG được ghi nhận trong bối cảnh Yeah1 công bố thông tin về việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quốc tế vào công ty con 1Label.
(VNF) - Vừa bán Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point trong quý III/2025, DIC Corp tiếp tục bán một phần Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Đại Phước cho nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Hoàng Quân (HoSE: HQC) tiếp tục triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm hoán đổi 500 tỷ đồng nợ vay, theo tỷ lệ 10.000 đồng công nợ đổi 1 cổ phiếu mới. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và nâng vốn điều lệ lên khoảng 6.266 tỷ đồng trong giai đoạn 2025–2026, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
(VNF) - FLC và FLC Faros là hai doanh nghiệp tiếp theo trong hệ sinh thái bị UBCKNN huỷ tư cách đại chúng.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.