Tài chính quốc tế

Elon Musk: Dân số thế giới gần ngưỡng sụp đổ nhưng chẳng ai quan tâm

(VNF) - Theo đó, thay vì lo lắng về một cuộc khủng hoảng khi dân số toàn cầu sẽ tăng nhanh tới mức không đủ tài nguyên cho mọi người, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một kịch bản cũng thảm hại không kém khi mà tỷ lệ sinh sẽ không bù đắp được tỷ lệ tử.

Elon Musk: Dân số thế giới gần ngưỡng sụp đổ nhưng chẳng ai quan tâm

Elon Musk thường tweet về đủ loại chủ đề, từ giao thông tại Los Angeles đến các dự án của Tesla. Vào ngày thứ Năm vừa qua, tỷ phú công nghệ đã đưa ra một lời bình luận khá bi quan.

"Dân số thế giới đang ngày càng tiến nhanh đến ngưỡng sụp đổ, nhưng dường như ít ai nhận thấy hay quan tâm đến điều này", tỷ phú Elon Musk - CEO của Tesla đã đăng dòng tweet này lên tải khoản Twitter với gần 10 triệu người theo dõi của mình.

Elon đã dẫn lại một bài viết vào tháng 11 trong tạp chí New Scientist với tựa đề "Thế giới năm 2076: Quả bom dân số phát nổ". Tác phẩm do Fred Pearce viết ra như một nghiên cứu về thực trạng hiện tại có thể trở thành sai lầm trong tương lai gần.

Tỷ phú Elon Musk.

Theo đó, thay vì lo lắng về một cuộc khủng hoảng khi dân số toàn cầu sẽ tăng nhanh tới mức không đủ tài nguyên cho mọi người, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một kịch bản cũng thảm hại không kém khi mà tỷ lệ sinh sẽ không bù đắp được tỷ lệ tử.

Hans Rosling, Giáo sư Viện Karolinska ở Stockholm, nói trong bài báo: "Lượng trẻ em trên thế giới đã đạt mức đỉnh". Tỷ lệ sinh của Nhật Bản là 1,4 con/phụ nữ, thấp hơn nhiều so với yêu cầu để duy trì tăng trưởng dân số.

Trong khi Nhật Bản là ví dụ điển hình nhất về già hóa dân số, bài viết trên tạp chí New Scientist cũng chỉ ra Đức và Ý, cả hai đều "có thể chứng kiến dân số của họ giảm đi một nửa trong vòng 60 năm tới".

Bài báo chỉ ra một số vấn đề mà cơ cấu dân số già hóa có thể gây ra bao gồm khả năng đổi mới ít hơn, biến đổi về văn hoá, và nền kinh tế tồi tệ hơn và dễ suy thoái hơn.

Ở Việt Nam, TP. HCM hiện là địa phương đi đầu cả nước về cân bằng giới tính song lại có tỷ lệ sinh thấp nhất cả nước, bình quân một phụ nữ sinh 1,46 con. "Tỷ lệ sinh ở TP. HCM tương đương Hàn Quốc và Nhật Bản, nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lao động", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP. HCM khóa IX ngày 4/7.

Theo ông Nhân, có thời điểm Việt Nam đặt mục tiêu giảm sinh 1,8 con cho một phụ nữ. Tuy nhiên tại Hàn Quốc, Nhật Bản, phụ nữ sinh không đủ hai con về sau dẫn đến khủng hoảng thiếu lao động. Đơn cử như Nhật Bản sau 50 năm duy trì tỷ suất sinh thấp, dân số đã giảm hơn 40 triệu người.

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, dân số của quốc gia này là khoảng 325 triệu người và cứ mỗi 12 giây lại tăng ròng thêm 1 người.

Hiện tượng quả bom dân số đã được tiên đoán gần nửa thế kỉ trước, ít nhất là vào năm 1968 khi hai nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford công bố một cuốn sách có tiêu đề "Quả bom dân số", dự đoán về nạn đói hàng loạt trong những năm 1970 và 1980 do dân số tăng quá mức.

Tỷ phú Elon Musk nổi tiếng với những phát biểu về các lý thuyết phi chính thống, Tháng 6 năm ngoái, Elon Musk nói rằng chỉ có "1 phần tỷ" cơ hội chúng ta không sống trong thế giới thực tế ảo do trí thông minh nhân tạo đang điều khiển chúng ta. Điều đó, theo Elon, có nghĩa là 99,99999999% khả năng chúng ta đang sống trong thế giới mô phỏng, chứ không phải một thế giới thực.

Bên cạnh đó, nhà tỷ phú này còn có một phát ngôn gây sốc khác: "Chúng ta đã hoàn toàn là những cyborg". Với ý nói rằng một phần của con người đã bị công nghệ hóa, bị số hóa và trở thành một phần của mạng internet thế giới.

Elon Musk cũng đưa ra một dự đoán về tương lai, khi mà con người không thể bắt kịp tốc độ phát triển của máy móc. Khi đó, chúng ta sẽ giống như những con mèo nhà, là vật nuôi của máy móc và trí tuệ nhân tạo.

Thế nhưng đó là kịch bản vẫn còn khá tốt đẹp, theo như dự đoán của Elon Musk. Vì con người vẫn có thể tồn tại cùng với máy móc chứ không bị chúng tiêu diệt. Nói cách khác, nếu không thể đánh bại chúng, hãy gia nhập cùng chúng.

Tin mới lên