Nhân vật

Enterprise Asia vinh danh ông Đỗ Quang Hiển là 'Doanh nhân châu Á năm 2017'

(VNF) - Ông Đỗ Quang Hiển là doanh nhân duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được trao giải thưởng uy tín này.

Enterprise Asia vinh danh ông Đỗ Quang Hiển là 'Doanh nhân châu Á năm 2017'

APEA đánh giá cao doanh nhân Đỗ Quang Hiển ở khả năng quản trị doanh nghiệp xuất sắc

Ngày 19/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được tổ chức Enterprise Asia, tổ chức phi chính phủ hàng đầu Châu Á trao tặng giải thưởng "Doanh nhân Châu Á 2017" (Asia Pacific Entrepreneurship Awards – APEA).

Được biết, ông Đỗ Quang Hiển là doanh nhân duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được trao giải thưởng này.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007, giải thưởng Doanh nhân Châu Á được biết đến với tên gọi là APEA - là giải thưởng có uy tín với mục tiêu kết nối các doanh nhân hàng đầu tại Châu Á - Thái Bình Dương. Mục tiêu của giải thưởng APEA là công nhận những thành tựu xuất sắc, liên tục đổi mới và có năng lực lãnh đạo bền vững của các doanh nhân.

Giải thưởng này đã từng được trao tặng cho các doanh nhân hàng đầu Châu Á như: tỷ phú Quek Leng Beng (Singapore); ông Kobchai Chirativat- chủ tịch tập đoàn Central Group (Thái Lan); ông Simon Chiang- Chủ tịch Tập đoàn MITAC Information Technology Simon Chiang (Đài Loan); tỷ phú Hui Wing Mau (Trung Quốc); ông Lui Che-woo (Hong Kong) – tỷ phú sòng bài châu Á; ông Rahul Bajaj - chủ tịch Tập đoàn Bajaj (Ấn Độ) và nhiều doanh nhân tầm cỡ khác, ….

APEA đánh giá cao doanh nhân Đỗ Quang Hiển ở khả năng quản trị doanh nghiệp xuất sắc. Thành lập năm 1993, SHB từ một ngân hàng chỉ có 400 triệu đồng vốn điều lệ, 8 nhân viên nghiệp vụ dưới sự quản trị của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển, SHB đã phát triển vượt bậc. 

Đến nay, SHB đã trở thành 1 trong 5 ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam với gần 4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Tính đến thời điểm 30/9/2017, tổng tài sản của SHB đạt hơn 265.300 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt hơn 11.196 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận trước thuế toàn ngân hàng đạt hơn 1.330 tỷ đồng.

Ông Đỗ Quang Hiển là doanh nhân duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng được trao giải thưởng "Doanh nhân Châu Á 2017"

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển chia sẻ: "Giải thưởng Doanh nhân Châu Á mà tôi cùng các doanh nhân ở nhiều lĩnh vực khác được Enterprise Asia vinh danh lần này không chỉ là vinh dự của cá nhân tôi cũng như Ngân hàng SHB mà còn là niềm tự hào của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Hy vọng rằng, sẽ có nhiều doanh nhân Việt được Enterprise Asia vinh danh, để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt có nhiều cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội kết nối, hợp tác với các nước khác trong khu vực".

"Đã là một doanh nghiệp thì chắc chắn điều đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến là lợi nhuận vì lợi ích của cổ đông và lợi ích của CNCNV, vì mục tiêu cao cả là sự thịnh vượng của khách hàng. Song SHB luôn luôn kinh doanh, thu lợi nhuận trên cơ sở nền tảng văn hóa, tính nhân văn chứ không đạt lợi nhuận bằng mọi giá", Chủ tịch Đỗ Quang Hiển chia sẻ thêm về triết lý trong kinh doanh.

Chân dung ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT SHB

Ông Đỗ Quang Hiển sinh ngày 29/10/1962, quê quán tại Thái Bình.

Thời sinh viên, ông luôn thần tượng và mơ ước trở thành 1 giáo sư, 1 viện sĩ, song con đường trở thành 1 doanh nhân với ông giống như một mối duyên. Năm 1987, sau khi tốt nghiệp khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội, ông công tác tại Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia (NCCNQG).

Được Viện tín nhiệm, giao nhiều nhiệm vụ, ông có cơ hội được đi học tập, nghiên cứu, làm việc ở nhiều nước, tiếp xúc với nhiều đối tác là các tập đoàn lớn, như: Panasonic, Mitsubishi, National (Nhật Bản)…. Tại đây, ông đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu và đến với kinh doanh một cách tình cờ. Năm 1993, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng bằng việc thành lập Công ty TNHH Công nghệ và thương mại T&T, chuyên kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông…

Năm 2006, ông đầu tư vào lĩnh vực tài chính và trở thành Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Nhiều năm qua, ông đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao như: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T; Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SHS, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội,…và các chức vụ chủ chốt tại nhiều đơn vị kinh tế, tổ chức xã hội nghề nghiệp khác.

Tin mới lên