‘EU sẽ gây áp lực tối đa lên Nga cho đến khi chiến sự kết thúc’
Hải Đăng -
06/11/2023 09:14 (GMT+7)
(VNF) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh rằng khối này “sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên Nga cho đến khi cuộc xung đột chấm dứt và Ukraine tái lập một nền hòa bình công bằng và lâu dài”.
EU sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên Nga, cho đến khi cuộc xung đột chấm dứt.
Trong bài phát biểu trước các thành viên quốc hội Ukraine cuối tuần qua, bà Leyen cho hay Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ công bố gói trừng phạt thứ 12 lên Nga trong tuần này.
Chủ tịch EC tiết lộ loạt hạn chế mới sẽ bao gồm các lệnh cấm xuất nhập khẩu bổ sung và các hành động nhằm thắt chặt trần giá đối với dầu của Nga. Bà cho biết khối này cũng đang có kế hoạch đưa ra “các biện pháp cứng rắn” mới đối với các công ty của nước thứ ba giúp Nga lách các lệnh trừng phạt.
“Chúng tôi sẽ sớm đề xuất gói trừng phạt thứ 12 với một danh sách đen mới, các lệnh cấm xuất nhập khẩu mới, siết chặt trần giá dầu và các biện pháp cứng rắn hơn”, bà Leyen tuyên bố.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
Trước đó, hãng Bloomberg đưa tin trong gói trừng phạt thứ 12 chống lại Nga, EU dự kiến đưa ra các hạn chế thương mại với tổng giá trị ước tính khoảng 5,3 tỷ USD. Dự kiến, hơn 100 cá nhân và 40 pháp nhân cũng sẽ bị thêm vào danh sách trừng phạt mới của EU.
Theo đó, gói trừng phạt này sẽ tác động đến việc xuất khẩu thiết bị hàn và các sản phẩm hóa học cũng như các công nghệ khác có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Liên minh cũng đang xem xét việc cấm cấp phép phần mềm và nhập khẩu một số kim loại đã qua chế biến, nhôm và các sản phẩm xây dựng, sản phẩm vận tải....
Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết EU đang tìm kiếm các phương án để tuân thủ biện pháp áp trần giá dầu hiệu quả hơn, đặc biệt là đề xuất tăng tính minh bạch trong việc hình thành giá dầu và hạn chế giao dịch với các tàu bị xử phạt.
Đồng thời, các hành động cho phép sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine cũng là một trong những biện pháp bổ sung tiềm năng cho gói trừng phạt mới.
Các phương tiện truyền thông trước đó cũng liệt kê các biện pháp chống lại ngành công nghiệp hạt nhân và kim cương của Nga cũng như hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này. Tuy nhiên, bà von der Leyen không đề cập đến bất kỳ biện pháp nào trong số này trong bài phát biểu của mình.
"Không thể khiến Nga quỳ gối"
Ở động thái liên quan, phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Á-Âu ở Samarkand hồi cuối tuần qua, ông Vittorio Torrembini - chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Ý tại Nga, nhận định rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã không đạt được mục tiêu đặt ra là gây bất ổn cho Nga và nền kinh tế nước này.
“Nếu mục tiêu của các biện pháp trừng phạt là buộc Nga phải quỳ gối thì điều đó đã không đạt được. Châu Âu chịu thiệt hại nhiều hơn Nga từ những lệnh trừng phạt này, người nghèo thì nghèo hơn, doanh nhân mất việc kinh doanh, công nhân mất việc làm, người dân mất sức mua do chi phí năng lượng cao”, ông Torrembini nhấn mạnh.
Theo ông Torrembini, đã đến lúc các nước và chính phủ phương Tây “thực hiện các biện pháp khác” thay vì trừng phạt, bao gồm cả nỗ lực bắt đầu đối thoại với Moscow.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Ý tại Nga lưu ý rằng tăng cường hợp tác thương mại có thể là một trong những con đường để hình thành chiến lược hợp tác mới giữa Nga và EU. Tuy nhiên, ông cho biết hiện tại nhiều công ty châu Âu đang bị áp lực không được tham gia các dự án với Nga.
Ông Vittorio Torrembini - chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Ý tại Nga.
Tuy nhiên, ông Torrembini cho rằng “ngưng kinh doanh với Nga giống như chặn nước bằng tay” và bày tỏ hy vọng rằng hợp tác kinh doanh sẽ không bị cản trở bởi các chương trình nghị sự chính trị.
Trước đó, phát biểu với các phóng viên vào tháng 9, ông Torrembini cho biết, gần như tất cả các tập đoàn Ý buộc phải rời khỏi thị trường Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây trong nhiều tháng qua đều bày tỏ mong muốn quay trở lại. Ông nói thêm 150 công ty Ý vẫn duy trì sự hiện diện tại nước này.
Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, các nước thành viên EU ngày càng bất đồng về các hạn chế mới lên Nga vì nhiều nước phản đối một số biện pháp có mục tiêu chống lại Nga và cho rằng các biện pháp trừng phạt hiện tại không có tác dụng.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto hồi tháng trước cho biết họ sẽ phủ quyết mọi biện pháp chống lại lĩnh vực hạt nhân của Nga.
“Chính sách trừng phạt đơn giản là không có tác dụng. Các lệnh trừng phạt có thể gây hại cho Nga nhưng chúng chắc chắn gây ra tác hại lớn hơn cho nền kinh tế châu Âu, cho các nước châu Âu. Và nếu các biện pháp trừng phạt gây ra nhiều tổn hại cho những người áp đặt chúng hơn là những người mà chúng nhắm tới thì việc tiếp tục thực hiện chúng có ý nghĩa gì?”, ông Szijjarto cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti vào đầu tháng 10.
Moscow cho tới nay vẫn tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây lên nước này là bất hợp pháp và cảnh báo rằng chúng gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với các quốc gia áp đặt chúng so với Nga.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.
(VNF) - Được sự ủng hộ của sinh viên và các nhà giáo dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp giải thể Bộ Giáo dục liên bang, thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử.
(VNF) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) dự đoán vị thế thống trị của nước này đối với nguồn cung cấp đất hiếm trên thế giới có thể sắp kết thúc.
(VNF) - Đế chế kinh doanh của ông trùm Hồng Kông Lý Gia Thành đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi CK Hutchison Holdings quyết định bán cảng tại Kênh đào Panama cho một liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu, động thái đã khiến Bắc Kinh tức giận. Cổ phiếu của công ty đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".
(VNF) - Trong bối cảnh sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine đang dần hạn chế, các đồng minh châu Âu của Ukraine đang cân nhắc liệu có nên tịch thu 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine hay không.
(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.
(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.
(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.
(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.
(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.
(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã cam kết đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm vào Mỹ sau khi các quan chức cấp cao của UAE gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, thông báo ngày 21/3 của Nhà Trắng nêu rõ.