Tài chính quốc tế

Facebook bị đồn sắp ‘sụp đổ’, tỷ phú từng rót vốn ban đầu cũng từ chức

(VNF) - Peter Thiel – tỷ phú công nghệ đồng sáng lập Paypal và là người đầu tiên đầu tư vào Facebook năm 2004 – mới đây đã thông báo ông sẽ rời khỏi hội đồng quản trị Facebook để tập trung vào chính trị, trong khi mạng xã hội lớn nhất thế giới đang ‘lao đao’ với nhiều thông tin tiêu cực bủa vây.

Facebook bị đồn sắp ‘sụp đổ’, tỷ phú từng rót vốn ban đầu cũng từ chức

Tỷ phú công nghệ Peter Thiel từng là nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên của Facebook vào năm 2004.

Thông tin ông Peter rời khỏi hội đồng quản trị Facebook được đưa ra ngày 7/2. Cụ thể, ông Thiel sẽ tiếp tục tham gia vào các cuộc họp cổ đông thường niên của Meta nhưng sẽ không tái ứng cử, gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết.

Theo nguồn tin từ Reuters, tỷ phú Peter Thiel muốn dành thời gian giúp đỡ các ứng cử viên được bầu mà ông tin rằng sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự của cựu Tổng thống Donald Trump trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ trong cuộc bầu cử Quốc hội năm nay.

Ông Peter Thiel, tỷ phú gốc Đức từng đồng sáng lập hệ thống thanh toán trực tuyến PayPal và là người có tiếng nói hiếm hoi của nền chính trị bảo thủ ở Thung lũng Silicon, đã trở thành nhà đầu tư của Facebook vào tháng 8/2004, khi mua 10,2% cổ phần công ty với giá 500.000 USD. Được biết, Ông đã bán phần lớn cổ phần của mình tại Facebook với giá hơn 1 tỷ USD vào năm 2012, nhưng vẫn còn trong ban giám đốc.

“Peter thực sự là một người có tư duy nguyên bản, người mà bạn có thể đưa ra những vấn đề khó khăn nhất của mình và nhận được những đề xuất độc đáo,” Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói và cảm ơn sự phục vụ của ông Thiel trong quãng thời gian gần 2 thập kỷ.

Tỷ phú Thiel cũng dành nhiều lời khen ngợi cho ông Mark và bày tỏ tin tưởng vào sự dẫn dắt của vị CEO khi công ty chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới.

Thông báo về ông Thiel được đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu của Meta đã giảm mạnh do báo cáo doanh thu đáng thất vọng mới đây và nguy cơ đóng cửa Facebook tại châu Âu do tranh chấp chia sẻ dữ liệu, cùng các tin tức tiêu cực do cựu nhân viên công ty mang tới.

Ngoài ra, lo ngại rằng những thay đổi về quyền riêng tư đối với các sản phẩm của Apple khiến các nhà quảng cáo không thể nắm chắc sản phẩm của họ sẽ được quảng cáo thế nào trên Facebook cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu công ty “tuột dốc không phanh”. 

Thậm chí, vào ngày 3/2 vừa qua, khi CEO Mark Zukerberg mất gần 30 tỷ USD chỉ trong 1 ngày, đã có nhiều lời đồn đại về việc Facebook đang trên đà sụp đổ vì đã đánh mất hầu hết những giá trị trước đó từng khiến công ty trở nên nổi bật.

Trong phiên giao dịch ngày 7/2, sau khi tin tức ông Peter rời ban giám đốc được đưa ra, cổ phiếu công ty đã giảm 5,1% và mất 1/3 giá trị trong năm nay. Mặc dù vậy, công ty vẫn có mức vốn hoá thị trường trị giá hơn 600 tỷ USD.

Xem thêm >> Tài sản của tỷ phú Facebook Zuckerberg bốc hơi 29 tỷ USD trong ngày 3/2

Tin mới lên