Tài chính quốc tế

Facebook gỡ loạt quảng cáo ‘chỉ trích’ Mỹ của Huawei

(VNF) - Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook mới đây đã gỡ một loạt quảng cáo của Huawei có nội dung chỉ trích Mỹ vì cáo buộc công ty này sử dụng sản phẩm cho hoạt động gián điệp mà không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Facebook gỡ loạt quảng cáo ‘chỉ trích’ Mỹ của Huawei

Facebook gỡ loạt quảng cáo ‘chỉ trích’ Mỹ của Huawei.

Facebook cho rằng những quảng cáo này đã vi phạm tiêu chuẩn minh bạch và có xu hướng chính trị. 

Đoạn quảng cáo có đoạn viết: “Chúng tôi muốn có #sự thật thay vì sự hư cấu về #an ninh mạng. Sự thật: #Huawei có ghi chép rõ ràng chứng minh sự đầu tư hàng đầu vào an ninh mạng và tuân thủ các yêu cầu pháp luật cũng như dữ liệu”.

Theo hãng tin Daily Mail, các quảng cáo này chủ yếu được nhắm vào người dùng facebook châu Âu. Một quảng cáo thậm chí đã có tới 1 triệu lượt xem trước khi bị gỡ.

Washington từ lâu cáo buộc Huawei là "công cụ do thám" của chính phủ Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/5 đã đưa Huawei và 68 chi nhánh của công ty này vào danh sách cấm mua các bộ phận, linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Không chỉ "cấm cửa" Huawei, Chính phủ Mỹ còn kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của Huawei vì lý do các thiết bị này có thể đặt ra nguy cơ an ninh quốc gia - một cáo buộc mà Huawei phủ nhận.

Một số quốc gia, trong đó có Australia và New Zealand, đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G. Thêm vào đó, Huawei phải đối mặt với hai lệnh truy tố hình sự của giới chức Mỹ.

Facebook sau đó cũng quyết định chặn toàn bộ quyền hạn cho phép các điện thoại của Huawei được truy cập và tải về ứng dụng của họ, bao gồm cả Facebook, Instagram và WhatsApp.

Theo đó, những smartphone đã và đang được kích hoạt sẽ vẫn sử dụng các ứng dụng của Facebook bình thường - đã được xác nhận bởi Facebook. Tuy nhiên, những mẫu smartphone được mua và sản xuất về sau sẽ không có may mắn như vậy.

Tuy nhiên, Reuters dẫn một số nguồn thạo tin cho biết các nhà cung cấp chip cho Huawei, trong đó có Qualcomm và Intel, đang âm thầm gây áp lực cho chính phủ Mỹ để nới lỏng lệnh cấm bán hàng hóa cho người khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Các nhà sản xuất chip của Mỹ lập luận những sản phẩm như điện thoại thông minh và máy chủ thường sử dụng các bộ phận có sẵn và khó có thể gây ra mối lo ngại về bảo mật giống như thiết bị mạng của Huawei.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng Huawei đang chuẩn bị cho khả năng doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của hãng ở thị trường nước ngoài giảm từ 40-60% do ảnh hưởng của lệnh cấm mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra mới đây.

Xem thêm >> Bị cáo buộc can thiệp bầu cử nghị viện châu Âu, Nga lên tiếng phản pháo

Từ khoá: Huawei, Facebook, Mỹ,
Tin mới lên