Tài chính

Facebook nộp 114 triệu USD cho cơ quan thuế Italy

(VNF) - Theo cơ quan thuế Italy, trang mạng xã hội Facebook mới đây đã chấp thuận nộp hơn 100 triệu euro (114 triệu USD) để giải quyết tranh cãi về gian lận tài chính.

Facebook nộp 114 triệu USD cho cơ quan thuế Italy

Facebook nộp 114 triệu USD cho cơ quan thuế Italy. (Ảnh minh họa)

Thỏa thuận nhằm chấm dứt tranh cãi liên quan tới cuộc điều tra về thuế mà cảnh sát tài chính tiến hành thẩm tra theo yêu cầu của công tố Milan trong giai đoạn 2010 - 2016.

Nhà chức trách Ý cũng khẳng định chi nhánh Facebook tại Ý sẽ “thanh toán khoản tiền hơn 100 triệu euro”.

Trước đó chính quyền Ý cũng đã đạt được những thỏa thuận tương tự với Amazon, Apple và Google, khi cùng với các nước láng giềng trong Liên minh châu Âu (EU) muốn tăng thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia trước đó có thể lợi dụng lỗ hổng luật pháp trong việc cho phép chuyển lợi nhuận tới các quốc gia áp dụng mức thuế thấp hơn.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon đã nhất trí một thỏa thuận tương tự trong khi Google đồng ý nộp 300 triệu euro hồi tháng 5/2017, để kết thúc bất đồng về khoản lợi nhuận trong giai đoạn 2009 - 2013 được chuyển tới Ireland - một trong những nước có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong EU.

Trước đây, vào tháng 12/2015, Apple đã nhất trí nộp hơn 300 triệu euro liên quan đến khoản lợi nhuận ở Italy vào năm 2008.

Được biết năm 2018 là một năm đầy thách thức với Facebook khi công ty liên tiếp vướng vào nhiều scandal, từ sử dụng dữ liệu sai mục đích, tin giả đến nghi vấn can thiệp vào bầu cử.

Cổ phiếu Facebook từng mất tới 24% cuối tháng 7, sau báo cáo lợi nhuận quý II cho thấy doanh thu tăng không đạt kỳ vọng của giới phân tích. Việc này đã khiến tài sản Zuckerberg giảm 17 tỷ USD chỉ sau một phiên. Còn trong báo cáo quý III, hãng lại gây thất vọng với doanh thu và tăng trưởng người dùng.

Tin mới lên