Công nghệ

Facebook sắp 'hết thời' - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Web3

(VNF) - Đại diện tiêu biểu của Web2 - Facebook đang có những dấu hiệu khủng hoảng. Nhiều người dự đoán rằng “Facebook sắp hết thời và sẽ được thay thế bởi Web3”.

Facebook sắp 'hết thời' - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Web3

Facebook đang tập trung vào xây dựng Metaverse - đẩy mạnh tiến độ phát triển Web3

Web2 không còn giữ được “phong độ” như trước

Vài năm trở lại đây, các nền tảng Internet thế hệ 2 (Web2) với điển hình là Facebook hay Meta đã gặp phải những vấn đề không không mấy tích cực và bộc lộ một số hạn chế của mình.

Web2 và Facebook sắp “hết thời”

“Big Tech”, đồng thời là mạng xã hội hàng đầu thế giới thường xuyên dính vào những lùm xùm và các vụ kiện tụng liên quan đến chính mình. Ví dụ như cáo buộc của bà Liza Lovdahl Gormsen về việc lạm dụng vị thế thống trị trên thị trường Anh của mạng xã hội này hay thất bại trong nỗ lực “lật kèo” vụ kiện chống độc quyền của FTC - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ. 

Bên cạnh đó, hàng loạt cuộc tranh luận của cộng đồng đã nổ ra, xoay quanh những vấn đề bảo mật thông tin người dùng cũng như sự kiểm soát vượt quá giới hạn của Meta, rộng hơn là toàn bộ các nền tảng Web2. Điều này đặt ra yêu cầu về những giải pháp mới, hướng đi mới dành cho Internet thế hệ thứ 2.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Web3

Công nghệ Blockchain đã mang đến cơ hội hiện thực hóa Web3 - một nền tảng Internet được dự đoán sẽ là đáp án phù hợp nhất để giải quyết những khó khăn và giới hạn của Web2. Cụ thể, với Web2, người dùng chỉ có thể sáng tạo, cảm nhận, tương tác với nội dung của mình và cộng đồng thì Web3 cho phép họ thực sự sở hữu, làm chủ nó. Còn Web3 sẽ tối ưu hóa giao diện và không gian cộng đồng thông qua các công nghệ VR, AR và đồ họa chân thực hơn. Trong khi Web2 mang nặng tính tập trung, gây ra những rào cản nhất định về khả năng kết nối và tương tác cộng đồng thì Web3 có tính phi tập trung cao, minh bạch và công bằng hơn.

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Web3

Ngoài ra, còn rất nhiều giá trị khác mà thế hệ 3 của Internet có thể mang lại, nhất là việc cải thiện trải nghiệm người dùng, khả năng bảo mật của hệ thống cũng như tính phân quyền đang dần “lỗi thời” trên Web2.

Nhìn vào thực tế, các ông lớn công nghệ hiện nay như Microsoft, Apple,... cũng đã bắt tay vào công cuộc xây dựng, phát triển Web3, gắn liền với vũ trụ ảo mang tên “Metaverse”. Theo ông Hồ Quốc Tuấn - giảng viên Cao cấp Khoa Tài chính Kế toán tại Đại học Bristol tại Anh, đồng thời là cố vấn tài chính của bePay, nền tảng NFT cho người nổi tiếng toàn cầu: “Đã có nhiều ông lớn công nghệ tham gia vào cuộc đua vũ trụ ảo như Microsoft, Apple,... Nhưng chắc chắn sẽ không một ai có thể thống trị được Metaverse…”.

Quay lại với kẻ thống trị cũng là biểu tượng của Web2 - Facebook đã có những động thái quyết liệt nhằm nắm bắt xu thế tiềm năng này. Phát súng đầu tiên chính là sự kiện đổi tên công ty mẹ thành Meta vào 28/10/2021. Tiếp đó, Mark Zuckerberg - ông chủ của Facebook sẵn sàng bỏ ra 10 tỷ USD mỗi năm để nghiên cứu và chinh phục “giấc mộng Metaverse”. 

Từ khoá: Facebook, Web2, Web3, metaverse, Meta,
Tin mới lên