Tài chính quốc tế

FBI sở hữu 2,4 tỷ USD nhờ Bitcoin

(VNF) – Theo Bitinfo, một trang web theo dõi giá Bitcoin và dữ liệu về quyền sở hữu, hiện có 10 "tỷ phú" Bitcoin trên khắp thế giới. Danh sách này có thể bao gồm cả các cơ quan chính phủ, chẳng hạn như FBI.

FBI sở hữu 2,4 tỷ USD nhờ Bitcoin

Giá Bitcoin hôm nay 13/12 đang ở mức 17.052 USD.

Theo trang web này, hiện có 10 ví điện tử Bitcoin, mỗi ví sở hữu hơn 1 tỷ USD tính theo giá Bitcoin ở thời điểm hiện tại. Tổng số tiền mà 10 ví điện tử này sở hữu tương đương 13,5 tỷ USD, bằng một nửa giá trị của tập đoàn bán lẻ Tesco của Anh.

Tuy nhiên trang web này không tiết lộ cụ thể tên và tổ chức sở hữu 10 "ví điện tử" này. Thông tin chỉ xuất hiện khi các nhà đầu tư thừa nhận họ liên quan đến một số ví hoặc nguồn tin bị rò rỉ. Một cá nhân hoặc tổ chức có thể sở hữu nhiều ví điện tử khác nhau.

Khoảng nửa năm trước đây, giá của Bitcoin vẫn ở quanh mức 2.000 USD, hiện tại đồng tiền này đã đạt mức giá 17.052 USD, tăng gần 9 lần. Vì thế sự tò mò về danh tính của các tỷ phú Bitcoin luôn là đề tài được mang ra bàn tán sôi nổi.

Cặp anh em song sinh Tyler và Cameron Winklevoss là một trong những tỷ phú Bitcoin được nhiều người biết đến. Hai anh em này nối tiếng sau vụ kiện nhà sáng lập Mark Zuckerberg đánh cắp ý tưởng Facebook năm 2008.

Tyler và Cameron Winklevoss - Những tỷ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Sau vụ kiện này, cặp song sinh nhận được 65 triệu USD tiền bồi thường. Năm 2013, họ dùng 11 triệu trong số này để đầu tư vào Bitcoin với việc mua gần 100.000 đơn vị Bitcoin, khi đó có giá 120 USD. Với mức giá hiện tại là 17.052 USD, tài sản của họ ước tính 1,7 tỷ USD.

Ông Barry Silbert cũng là một minh chứng hùng hồn cho sự thành công mà bitcoin mang lại. Ông đã dồn hết tài sản của mình để đầu tư cho Bitcoin trong khoảng từ năm 2012 đến 2014.

Trong một phiên đấu giá vào cuối năm 2014, người ta chứng kiến Barry Silbert thu được 48.000 đơn vị Bitcoin. Lúc bấy giờ, một bitcoin trị giá khoảng 350 USD.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại ông chưa tiết lộ cụ thể số Bitcoin mà ông sở hữu nhưng trong danh sách 10 tỷ phú Bitcoin này chắc hẳn không thể thiếu tên Barry Silbert.

Một người bạn của ông, Tim Draper cũng một trong những nhà đầu tư giai đoạn đầu thành công nhất trong lĩnh vực Bitcoin và tiền tệ kỹ thuật số trong suốt ba năm qua.

Ngoài khoản lợi nhuận 120 triệu USD nhờ việc mua 30.000 đơn vị Bitcoin vào năm 2014, thành công lớn khác của ông là đầu tư trực tiếp vào Bitcoin và vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty startup chuyên về tiền ảo.

Theo Bitinfo, FBI cũng có thể sở hữu một vài "ví tiền ảo" Bitcoin với ước tính tổng cộng khoảng 144.000 đơn vị. Số Bitcoin này thu được khi bắt giữ Silk Road – website chuyên giao dịch bí mật ma túy và các sản phẩm phi pháp. Với mức giá hiện tại, tổ chức này có thể sở hữu tới 2,4 tỷ USD.

Tin mới lên