Xe

Ford triệu hồi Explorer, thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng

(VNF) - Ford Mỹ vừa thông báo về chương trình triệu hồi đối với mẫu SUV hạng sang Ford Explorer với số lượng gần 775.000 xe trên toàn thế giới, trong đó có xe đã bán ra tại thị trường Việt Nam.

Ford triệu hồi Explorer, thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng

Ford triệu hồi Explorer, thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Công ty Ford Motor vừa công bố chi tiết về 3 đợt triệu hồi ảnh hưởng đến tổng số 851.630 xe của hãng đang bán trên toàn cầu, trong đó có 774.696 chiếc Ford Explorer.

Theo nhà sản xuất ô tô, những chiếc Explorer được bán trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017 có khớp trục ngang có thể bị kẹt, điều này khiến liên kết chân của hệ thống treo sau bị gãy.

Nhà sản xuất cho biết, các xe bị ảnh hưởng có thể phát ra tiếng ồn và người lái có thể gặp phải tình trạng xử lý bất thường và bánh sau bị lệch. Trong một số trường hợp, mối liên kết này bị gãy sẽ làm giảm đáng kể khả năng kiểm soát lái xe và làm tăng nguy cơ va chạm.

Theo báo cáo của công ty, tại khu vực Bắc Mỹ có tới 676.152 xe bị ảnh hưởng bởi đợt triệu hồi lần này. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng là 59.935 xe và 38.609 xe ở các nơi khác trên thế giới.

Thông báo triệu hồi sẽ được hãng phát đi vào ngày 23/8 tới. Các đại lý sẽ kiểm tra khớp nối trục ngang và thay thế cụm khớp nối bị lỗi bằng một bộ phận đã được sửa đổi thiết kế. 

Đợt triệu hồi thứ 2 liên quan tới mẫu xe Lincoln Aviators đời 2020 -2021 được trang bị động cơ xăng 3.0 lít, với số lượng 40.995 xe.

Phía nhà sản xuất cho biết dây nối của dây cáp ắc quy có thể không được giữ chặt, điều này có thể khiến lớp cách điện của dây bị mòn đi, điều này có thể dẫn đến đoản mạch và gây ra hỏa hoạn cho xe.

Ford cho biết hãng chưa ghi nhận bất kỳ sự cố nào liên quan đến vấn đề này, nhưng hãng đang thu hồi 36.258 xe ở Bắc Mỹ, 2.136 ở Trung Quốc và 2.601 ở các thị trường khác. Các chủ sở hữu sẽ nhận được thông báo triệu hồi vào ngày 30/7 và các đại lý sẽ kiểm tra bộ phận lỗi và có biện pháp khắc phục thích hợp.

Đợt triệu hồi thứ 3 của hãng liên quan tới 34.939 xe bán tải F-350 Super Duty 2020-2021 dùng động cơ 6,7 lít do mối hàn ở trục bánh sau đơn có thể bị lỗi.

Sự cố này có thể dẫn đến tình trạng mất kết nối hệ dẫn động và khiến xe bị rung và lắc khi chạy ở tốc độ cao. Trong trường hợp trục truyền động bị ngắt kết nối, xe sẽ bị mất điện đột ngột và tính năng đỗ của bộ truyền động có thể không hoạt động bình thường.

Thông báo của hãng tới các chủ sở hữu sẽ bắt đầu vào ngày 16/8, sau đó các đại lý sẽ kiểm tra trục sau để xác định xem có phải thay vỏ trục hay không.

Vào năm 2020, Ford Việt Nam từng thông báo về chương trình triệu hồi đối với gần 1.800 xe SUV cỡ lớn Explorer do lỗi phần khung ghế. Các mẫu xe bị triệu hồi có thời gian sản xuất từ 13/2/2016 đến 25/10/2017.

Nguyên nhân được đưa ra là phần khung ghế chỉnh điện phía trong có phần hoàn thiện không đúng, để lại cạnh nhọn sắc bén. Chi tiết này có thể khiến người sử dụng bị thương hoặc đứt tay nếu chạm vào giữa ghế và cụm điều khiển trung tâm.

Thời gian khắc phục khoảng 3 giờ/xe. Các xe bị ảnh hưởng sẽ được lắp thêm phần bảo vệ cạnh khung chân ghế hoàn toàn miễn phí (bao gồm phụ tùng và công lắp đặt).

Xem thêm: Chất lượng Ford Ranger lắp ráp tại Việt Nam ra sao so với Thái Lan?

Tin mới lên