Công nghệ

FPT và McKinsey muốn biến Khánh Hòa thành trung tâm kinh tế biển vào năm 2025

(VNF) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam cùng Tập đoàn FPT vừa ký thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025.

FPT và McKinsey muốn biến Khánh Hòa thành trung tâm kinh tế biển vào năm 2025

FPT và McKinsey lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch này sẽ là căn cứ quan trọng để chính quyền các cấp của tỉnh Khánh Hòa sử dụng trong việc hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển và hướng đến phát triển bền vững cả ba trụ cột: kinh tế - xã hội - môi trường và bảo đảm phát triển bền vững trong dài hạn.

Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch tỉnh cũng được tỉnh Khánh Hòa xác định là một trong 4 đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa sẽ được FPT và McKinsey nghiên cứu, thực hiện dựa trên 3 tiêu chí. Đầu tiên là xác định các điểm đột phá mang tính tiên phong, dẫn dắt dựa trên điểm mạnh sẵn có của tỉnh, đồng thời ứng dụng công nghệ để khai thác hiệu quả các tiềm năng, cơ hội và tích hợp với quy hoạch phát triển các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Thứ hai là đưa ra các giải pháp khả thi và hiệu quả dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và xu hướng thế giới nhằm giải quyết các khó khăn tồn đọng, hướng tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ, bền vững và khác biệt của tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba là thần tốc trong triển khai, đem lại hiệu quả tức thời thông qua việc huy động nguồn nhân sự từ nội lực, kết nối với các đối tác giàu kinh nghiệm nhằm triển khai các dự án trọng điểm.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hải Ninh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà nhấn mạnh một trong những yếu tố quan trọng trong việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa lần này không chỉ là việc ra đầu bài với các mục tiêu rõ ràng mà còn phải lồng ghép các yếu tố về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, đặc biệt là chuyển đổi số.

Còn theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, sự kết hợp giữa FPT và McKinsey sẽ đưa công tác quy hoạch tỉnh Khánh Hòa lên một tầm cao mới góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong giai đoạn sắp tới.

"Thỏa thuận này cũng sẽ góp phần khuyến khích các tổ chức cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia vào công tác lập quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh, thành trên toàn quốc”, ông Nguyễn Tấn Tuân nói.

Tại lễ ký kết, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, cho biết doanh nghiệp mong muốn kêu gọi, liên kết các tập đoàn trong và ngoài nước về đây để chung tay vì tương lai Khánh Hoà trong thời gian tới, một tương lai gắn với chuyển đổi số. Tương lai đó lấy người dân làm trọng tâm, với mong muốn người dân Khánh Hoà được sống trong môi trường xanh, có công việc tốt, được chăm sóc dịch vụ y tế, giáo dục tốt.

"FPT cam kết đồng hành cùng tỉnh Khánh Hòa, cam kết dành các nguồn lực để góp phần giúp tỉnh phát triển một cách tốt nhất trong giai đoạn 5 năm tới và tầm nhìn đến năm 2030”, Chủ tịch FPT nói.

Trước đó, FPT và McKinsey đã ký kết thỏa thuận lập quy hoạch phát triển tỉnh Bình Định hướng đến mục tiêu đưa Bình Định trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Duyên hải miền Trung và trung tâm AI hàng đầu khu vực.

Tin mới lên