Tài chính

Gần 5 vạn người nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

(VNF) - Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, tính đến ngày 27/4/2020, ngành thuế đã tiếp nhận trên 49.233 người nộp thuế nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Gần 5 vạn người nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Ngành thuế đã tiếp nhận gần 50.000 giấy đề gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. (Ảnh minh hoạ)

Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 8/4/2020 nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo tính toán có khoảng 98% tổ chức, doanh nghiệp và gần 350.000 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được gia hạn nộp tiền thuế và tiền thuê đất.

Theo Tổng cục Thuế, do phạm vi áp dụng của Nghị định số 41/2020/NĐ-CP có ảnh hưởng đến số lượng rất lớn người nộp thuế trong khi vẫn phải đảm bảo giãn cách xã hội, Tổng cục Thuế đã phải triển khai gấp các giải pháp công nghệ thông tin, để đảm bảo hỗ trợ người nộp thuế gửi đề nghị gia hạn một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Chỉ sau chưa đầy 1 tuần kể từ ngày nghị định được ban hành Tổng cục Thuế đã nâng cấp các ứng dụng Thuế điện tử như: ứng dụng Etax phiên bản 1.7.9, ứng dụng iCaNhan phiên bản 1.1.8 và ứng dụng Hỗ trợ kê khai phiên bản 4.3.8 để hỗ trợ người nộp thuế lập và gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, nộp tiền thuê đất bằng phương thức điện tử.

Trong tháng 4, Tổng cục Thuế tiếp tục tích hợp dịch vụ với Cổng dịch vụ công quốc gia để hỗ trợ người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn thông qua đăng nhập từ Cổng dịch vụ công quốc gia.

Được biết, hiện nay đang có khoảng 99,91% doanh nghiệp và khoảng trên 83.000 hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử nên các đối tượng này có thể dễ dàng thực hiện gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, nộp tiền thuê đất trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân chưa có tài khoản giao dịch điện tử về thuế, người nộp thuế có thể đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và gửi Giấy đề nghị gia hạn qua Cổng Dịch vụ công quốc gia sau khi việc kết nối triển khai hoàn thành.

Trường hợp người nộp thuế không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử thì cơ quan thuế sẽ tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn của người nộp thuế qua đường bưu chính hoặc tiếp nhận trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế theo quy trình tiếp nhận hồ sơ thuế hiện hành.

Tuy nhiên, cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế gửi Giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử để hạn chế đi lại, tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra.

Theo số liệu mới nhất, tính đến hết ngày 27/4/2020 đã có 49.233 (trong đó, doanh nghiệp là: 48.210; cá nhân là: 1.023) nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tương ứng với số tiền thuế, tiền thuê đất đề nghị gia hạn: 11.115 tỷ đồng.

Cơ quan thuế cũng cho biết sẽ tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn của người nộp thuế đến hết ngày 30/7/2020.

Tin mới lên