Tài chính quốc tế

Gánh nặng trên vai ông Moon Jae-in trong chuyến thăm Triều Tiên

(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân đến Bình Nhưỡng trong sự đón tiếp nồng hậu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hàng trăm người dân Triều Tiên. Gánh nặng lớn nhất trên vai ông Moon lúc này là thuyết phục Triều Tiên có những bước tiến nhằm phi hạt nhân hóa một cách thực chất.

Gánh nặng trên vai ông Moon Jae-in trong chuyến thăm Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc được tiếp đón trong rừng cờ, hoa khi tới Triều Tiên.

Sáng nay (18/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phái đoàn tháp tùng đã đáp máy bay xuống Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm 3 ngày và tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in kể từ khi ông nhậm chức vào năm ngoái.

Theo AP, một số chuyên gia cho rằng chuyến đi Bình Nhưỡng của ông Moon có thể thành công nếu ông Kim hứa hẹn gửi bản kê khai đầy đủ số đầu đạn hạt nhân, vật liệu phân hạch và các thiết bị khác mà nước này có, để đổi lại việc Trump đồng ý tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Tuy nhiên, Lim Jae-cheon, phó giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, đánh giá rằng hội nghị thượng đỉnh của tuần này có thể khiến Bình Nhưỡng đưa ra những ngôn từ thiện chí hơn, nhưng ít khả năng có hành động cụ thể.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đã đích thân tới sân bay đón Tổng thống Moon Jae-in và phu nhân.

“Cam kết duy nhất mà ông Kim Jong-un đưa ra đến giờ phút này là một lời hứa mơ hồ về việc “phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, không thêm một chi tiết nào. Đó là điều mà Tổng thống Hàn Quốc cần phải thay đổi”, chuyên gia viện nghiên cứu châu Á Griffith, Andray Abrahamian bày tỏ.

“Tôi nghĩ điều cực kỳ quan trọng là Triều Tiên cần phải đưa ra một sự nhượng bộ đáng kể nào đó mang tính biểu tượng và cả thực chất trong tuần này để có thể khiến dư luận Hàn Quốc tiếp tục quan tâm tới vấn đề này”,  ông Abrahamian nói thêm.

Tháp tùng ông Moon trong chuyến đi là một loạt lãnh đạo từ các công ty Hàn Quốc khi họ chuẩn bị cho khả năng đầu tư vào Triều Tiên nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Ông Yoon Young-chan, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong chuyến thăm 3 ngày của Tổng thống Moon tới Bình Nhưỡng, hai bên sẽ thảo luận về “bức tranh lớn” trong khía cạnh hợp tác kinh tế, nhưng các lệnh trừng phạt sẽ khiến hai bên khó thảo luận được các chi tiết cụ thể.

“Có một số điều chúng ta cần phải làm ngay, nhưng có những điều chúng ta không thể làm ngay được do những lệnh trừng phạt. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào những gì chúng ta có thể làm ngay bây giờ, hơn là những kế hoạch cụ thể”, ông Yoon nói.

Đồng thời ông cũng tiết lộ rằng, hai bên sẽ có các cuộc thảo luận đáng kể liên quan đến việc nới lỏng căng thẳng quân sự. Tôi nghĩ các các cuộc thảo luận sâu hơn sẽ được tiến hành sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng”.

"Hai nước đang tiến về phía trước với việc cải thiện mối quan hệ trên tất cả phương diện, bao gồm giảm giảm căng thẳng quân sự", Duyeon Kim, chuyên gia của Trung tâm An ninh Mỹ, nhận định.

"Nhưng họ có thể chọc giận Washington nếu các hoạt động của Hàn - Triều làm suy yếu lệnh trừng phạt quốc tế mà Bình Nhưỡng phải gánh chịu, hoặc âm thầm thỏa thuận với nhau mà không thông báo cho Washington", ông Kim nhận định.

Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un trò chuyện trên xe mui trần khi tới nhà khách Paekhwawon.

Mặt khác, các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 18/9 cũng đã kêu gọi chính quyền hai miền Triều Tiên đưa ra kế hoạch chi tiết về phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay để thực hiện cam kết hướng tới hòa bình như các nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí.

Hạ nghị sỹ Kim Sung-tae, người đứng đầu các nghị sỹ đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính, cho biết ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ “cho ra đời một bản lộ trình chi tiết để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, qua đó giúp Bán đảo Triều Tiên cuối cùng có được hòa bình lâu dài."

Trong khi đó, đảng đối lập nhỏ hơn Bareunmirae cũng nhấn mạnh việc các nhà lãnh đạo hai nước cần nhất trí về các cách thức cụ thể để xóa bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, trong đó có việc đưa ra bản danh sách có kiểm chứng các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên cần phải được phá bỏ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ họp Thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng từ 15h30-17h30 chiều 18/9. Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook sẽ đi thăm một bệnh viện nhi và trường Nhạc viện.

Các thành viên dân sự tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng lần này sẽ có cuộc gặp với ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên. Trong khi đó, các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có cuộc gặp với ông Ri Yong-nam, quan chức cấp cao phụ trách kinh tế của Triều Tiên.

Xem thêm >> Chân dung tỷ phú Nhật sẽ du hành lên Mặt Trăng

Tin mới lên