Gây sức ép lên Fed, TT Trump đang ‘đùa với lửa’?
(VNF) - Một số chuyên gia cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục thúc ép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất không chỉ làm gia tăng rủi ro cho nền kinh tế Mỹ mà còn đe dọa uy tín của ngân hàng trung ương, vốn được xem là trụ cột ổn định tài chính toàn cầu.
Mùa thu năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết với cử tri rằng ông sẽ nhanh chóng đánh bại lạm phát nếu trở lại Nhà Trắng. Thế nhưng, những đòn “tấn công” chưa từng có và liên tục của ông nhằm vào Fed có thể mang lại kết quả hoàn toàn ngược lại, theo nhận định của nhiều nhà kinh tế.

Trong suốt sự nghiệp chính trị cho tới nay, Tổng thống Trump luôn đối đầu với Fed và Chủ tịch Jay Powell, sử dụng những tuyên bố công khai và lời đe dọa nhằm gây áp lực về chính sách lãi suất. Nhưng vào đêm 25/8, căng thẳng này đã leo thang lên một mức độ mới khi ông tuyên bố sẽ cách chức Thống đốc Lisa Cook.
Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên tìm cách sa thải một thống đốc Fed, nhưng ông không phải là chính trị gia đầu tiên muốn hạ lãi suất. Từ lâu, các tổng thống đều muốn làm hài lòng cử tri bằng những khoản thế chấp, vay mua ô tô hay thẻ tín dụng giá rẻ. Việc điều hành nền kinh tế tăng trưởng nóng, thúc đẩy GDP bứt phá và giá cổ phiếu lập kỷ lục cũng dễ dàng trở thành công cụ phục vụ cho chiến dịch tranh cử.
Vấn đề là Fed được thiết kế để hoạt động độc lập, tránh can thiệp chính trị và điều đó được đặt ra một cách có mục đích.
Nguy cơ "kinh tế quá nóng"
Các nhà kinh tế và cựu quan chức Fed cảnh báo Tổng thống Trump đang “đùa với lửa” khi gây sức ép lên ngân hàng trung ương. Họ lo ngại việc để Nhà Trắng nắm quyền quyết định lãi suất nhằm làm vừa lòng cử tri có thể phản tác dụng, và lịch sử đã nhiều lần chứng minh nỗi lo ấy là có cơ sở.
“Tôi thực sự cảm thấy không thoải mái. Đây dường như là một nỗ lực khác của tổng thống nhằm xói mòn tính độc lập của chính sách tiền tệ. Và điều đó sẽ dẫn đến những hệ quả kinh tế tồi tệ hơn”, ông Narayana Kocherlakota, cựu Chủ tịch Fed Minneapolis, chia sẻ với CNN.

“Rủi ro trước mắt của việc duy trì mức lãi suất thấp một cách gượng ép là nền kinh tế dễ rơi vào tình trạng quá nóng, kéo theo lạm phát – chính là vấn đề mà Tổng thống Trump từng hứa sẽ giải quyết.
Chi phí vay vốn thấp thường thúc đẩy nhu cầu, dù thị trường có thực sự cần hay không. Khi cầu tăng quá mức, lượng tiền trong lưu thông sẽ vượt xa nguồn cung hàng hóa – kịch bản từng diễn ra sau đại dịch Covid-19, khiến lạm phát Mỹ vọt lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ.
Hiện nay, tiến trình đưa lạm phát quay về mục tiêu 2% của Fed đang bị đình trệ trong nhiều tháng, một phần do chính sách lãi suất cao kỷ lục mà Tổng thống Trump áp dụng. Người dân Mỹ ngày càng thất vọng vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ, và việc can thiệp vào Fed có thể khiến tình hình thêm nghiêm trọng.
Lãi suất thế chấp có thể tăng vọt
Một rủi ro lớn khác là niềm tin của giới đầu tư. Nếu họ nghi ngờ Fed đánh mất tính độc lập và khả năng kiểm soát lạm phát, họ sẽ yêu cầu lợi suất cao hơn cho các khoản vay dài hạn. Điều này đồng nghĩa với việc lãi suất dài hạn, vốn do thị trường quyết định, không phải Fed, sẽ tăng mạnh.
Và những lãi suất này gắn liền trực tiếp với lãi suất thế chấp. “Thị trường càng tin rằng Nhà Trắng điều hành chính sách của Fed thì lãi suất dài hạn, như lãi suất thế chấp, sẽ càng leo thang”, ông Kocherlakota phân tích.

Trong năm nay, lãi suất thế chấp đã duy trì quanh mức 7%, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng khả năng chi trả, đẩy giấc mơ sở hữu nhà của hàng triệu người Mỹ ra xa. Đây chính là nghịch lý trong các đòn tấn công của Tổng thống Trump vào Fed: chúng có nguy cơ phá vỡ cam kết tranh cử về việc hạ lạm phát và càng khoét sâu vấn đề số một của kinh tế Mỹ, chính là chi phí sinh hoạt.
Lịch sử từng ghi nhận hậu quả tồi tệ khi chính trị can thiệp quá sâu vào chính sách tiền tệ.
Năm 1970, cựu Tổng thống Richard Nixon bổ nhiệm Arthur Burns – một phụ tá kinh tế thân cận – làm Chủ tịch Fed. Dù ông Burns nổi tiếng là người cứng rắn với lạm phát, nhưng ông vẫn chịu sức ép lớn từ Tổng thống Nixon nhằm duy trì lãi suất thấp trước cuộc bầu cử năm 1972.
Các tài liệu sau này cho thấy ông Nixon đã nhiều lần trực tiếp và gián tiếp gây sức ép buộc ông Burns theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng. Kết quả là kinh tế tăng trưởng ngắn hạn, nhưng chỉ vài năm sau, lạm phát Mỹ bùng nổ, lên tới hơn 13% vào năm 1980, kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt – giai đoạn được gọi là “Đại lạm phát đình trệ”.
Gần đây hơn, năm 2021, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sa thải Thống đốc ngân hàng trung ương và bổ nhiệm một người trung thành. Khi ngân hàng này hạ lãi suất theo lệnh của ông, đồng lira sụp đổ và lạm phát vượt ngưỡng 80%.
TT Trump ‘trảm’ thống đốc Fed: USD lao dốc, thị trường tài chính hỗn loạn
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc
(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng
(VNF) - Giá bạc thế giới đang trở thành tâm điểm của thị trường kim loại quý khi liên tục tăng mạnh và vượt xa tốc độ tăng của vàng.
Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.
Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'
(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.
Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
Đến Trung Quốc đàm phán thương mại, TT Trump bàn chuyện Iran với Chủ tịch Tập Cận Bình
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
Cơn ‘khát’ vàng của Trung Quốc chưa dừng lại
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
'Tín hiệu báo động' 397 tỷ USD giữa cơn say chứng khoán Mỹ
(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.
Châu Á 'chật vật' vì thiếu nhựa
(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
PlayStation của Sony liên tục suy giảm, huyền thoại game đã đến 'cuối vòng đời'
(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.
Đổ vỡ tín dụng tư nhân, 'bóng ma' khủng hoảng tài chính 2008 trở lại
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
Sóng gió tại Samsung: 'Cuộc chiến' tiền thưởng có thể ảnh hưởng cả ngành AI
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
AI đang tạo ra 'mỏ vàng' mới cho châu Á
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
Tòa án Mỹ giáng đòn mới vào chính sách thuế quan của TT Trump
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
Dính bê bối chấn động, ngân hàng Mỹ chi 27 tỷ đồng dàn xếp nhưng bất thành
(VNF) - Một vụ kiện gây chấn động đang đẩy ngân hàng với lịch sử hơn 200 năm vào tâm bão truyền thông toàn cầu.
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Diện mạo đại đô thị phía Tây Thăng Long thay đổi sau 1 năm triển khai
(VNF) - Sau hơn một năm triển khai, dự án Vinhomes Wonder City (xã Ô Diên, Hà Nội) đang từng bước định hình diện mạo của một đại đô thị quy mô lớn ở phía Tây Hà Nội.


































































