Tài chính quốc tế

Giá bất động sản tại Hong Kong vẫn tăng 10% bất chấp biểu tình kéo dài

Giá bất động sản Hong Kong đã tăng gần 10% trong bảy tháng đầu năm bất chấp mức giảm 0,1% trong tháng Bảy sau khi các cuộc biểu tình gia tăng vào giữa tháng Sáu.

Giá bất động sản tại Hong Kong vẫn tăng 10% bất chấp biểu tình kéo dài

Giá bất động sản tại Hong Kong vẫn tăng.

TTXVN dẫn các nguồn tin từ Hong Kong cho hay nhiều tháng biểu tình tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã gây lo ngại cho khách du lịch, đồng thời “phủ mây đen” lên nền kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, có một điều mà người dân Khu hành chính này vẫn tự tin là họ vẫn có thể trông chờ vào giá bất động sản cao. Trong thập niên qua, giá nhà tại Hong Kong đã tăng vọt hơn 200%, do nguồn cung nhà ở hạn chế và dòng vốn lớn từ người mua ở Đại lục, khiến nhiều người dân không đủ khả năng để mua bất động sản. Bất chấp các cuộc biểu tình, giá bất động sản hầu như không giảm.

Các đại lý bất động sản cho biết công ty nhà đất Wheelock đã bán được 80% trong số 816 căn hộ trong các dự án của họ kể từ cuối tháng Tám, thấp hơn doanh số tại các lần ra mắt khác trong năm nay, nhưng "vẫn tốt" trong môi trường hiện tại.

Theo các nhà quan sát, có rất ít dấu hiệu cho thấy tình trạng bất ổn sẽ làm giảm nhu cầu của người mua nhà.

Hôm 26/9, hàng trăm khách hàng đã xếp hàng tại một văn phòng bán hàng trong tòa nhà chọc trời của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ICC) để tiếp cận một dự án phát triển nhà đất gần quận Mong Kok.

Một người mua cho rằng môi trường chính trị có thể thay đổi, nhưng thị trường bất động sản là không thể lay chuyển.

Các chuyên gia nhận định niềm tin truyền thống về đầu tư nhà đất và lịch sử thu lợi nhuận cao từ tài sản đã khiến người mua nhà ở Hong Kong giữ vững niềm tin.

Dữ liệu chính thức cho thấy giá bất động sản Hong Kong đã tăng gần 10% trong bảy tháng tính từ đầu năm bất chấp mức giảm 0,1% trong tháng Bảy sau khi các cuộc biểu tình gia tăng vào giữa tháng Sáu.

Một lý do khác dẫn tới sự sụt giảm nhẹ trong tháng Bảy là sự không ăn khớp giữa kỳ vọng về giá giữa người bán và người mua.

Tuy nhiên, theo các nhà môi giới, với các dấu hiệu tháng trước cho thấy rằng người bán đã sẵn sàng giảm mức giá đưa ra ban đầu, khối lượng giao dịch bất động sản đã đi vào ổn định.

Derek Chan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty quản lý nhà đất Ricacorp, cho biết khi người bán sẵn sàng giảm giá 10-20%, một số người mua đã chọn tham gia thị trường.

Ông Chan ước tính giá nhà tại Hong Kong sẽ tăng 5% cho cả năm, giảm so với dự báo trước đó là 10%.

Xem thêm: Bất động sản DPV bán hơn 12% vốn, không còn là cổ đông tại FIT

Tin mới lên