Tài chính quốc tế

Giá bitcoin hôm nay (5/1): Thị phần vốn hóa Bitcoin thấp kỷ lục, Altcoin ‘lên ngôi’

(VNF) - Trong vài tháng qua, so với Bitcoin, các tiền mật mã khác đã vọt lên mạnh mẽ, vượt xa Bitcoin về mức tăng, khiến tỷ trọng vốn hóa của Bitcoin nhanh chóng giảm xuống.

Giá bitcoin hôm nay (5/1): Thị phần vốn hóa Bitcoin thấp kỷ lục, Altcoin ‘lên ngôi’

Thị phần vốn hóa Bitcoin thấp kỷ lục, Altcoin ‘lên ngôi’

Giá Bitcoin hôm nay 5/1 đang ở mức 14.895 USD, với mức giá mở cửa đang là 15.143 USD, đồng tiền này đang tăng 2,28%.

Mức giá cao nhất của Bitcoin đang có là 15.394 USD, chiều ngược lại, mức giá thấp nhất của Bitcoin đang là 14.225 USD.

Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.782.150 đồng, tương ứng mức vốn hóa đạt 250 tỷ USD, giảm 3 tỷ USD so với hôm qua.

Giá Bitcoin sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Giá bitcoin hôm nay (5/1): Thị phần vốn hóa Bitcoin thấp kỷ lục, Altcoin ‘lên ngôi’

Giá bitcoin hôm nay 5/1 đang giảm nhẹ

Altcoin "lên ngôi"

Tính đến ngày 5/1, tỷ trọng vốn hóa của đồng Bitcoin trên thị trường tiền ảo chỉ còn dưới 35% - mức thấp chưa từng thấy, giảm mạnh từ mức gần 90% đầu năm 2017, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Kết quả này là sự trỗi dậy của các Altcoin - thuật ngữ chỉ các tiền mật mã thay thế của Bitcoin. Năm 2017 chứng kiến sự ra đời của hàng loạt tiền ảo mới, và hiện có tới hơn 1.300 đồng đang lưu thông trên thị trường.

Giá bitcoin hôm nay (5/1): Thị phần vốn hóa Bitcoin thấp kỷ lục, Altcoin ‘lên ngôi’

Tỷ trọng vốn hóa bitcoin giảm mạnh trong thời gian gần đây

Dù Bitcoin có mức tăng giá hơn 1.600% trong năm 2017, trong vài tháng qua, các đồng Altcoin đã vọt lên mạnh mẽ, vượt xa Bitcoin về mức tăng, khiến tỷ trọng vốn hóa của tiền ảo này nhanh chóng giảm xuống.

Trong vài ngày gần đây, giá đồng Ripple, Stellar, và Cardano đều tăng hơn 80%, trong khi đó, Bitcoin lại giảm hơn 6%. Nhờ vậy, tổng vốn hóa thị trường tiền ảo tăng vọt lên trên 773 tỷ USD sau ngày 5/1.

John Spallanzani, nhà chiến lược vĩ mô trưởng tại GFI Group nhận định rằng thị trường tiền ảo đang chứng kiến sự chuyển đổi từ đồng Bitcoin sang các tiền ảo khác.

"Đây là động thái rất tốt, khi mà dòng tiền di chuyển về nơi mang lại giá trị tốt nhất", Ryan Taylor - CEO của Dash - nhận định, đồng thời cho biết thị phần của Bitcoin sẽ còn tiếp tục giảm nữa khi nhiều tiền ảo khác nhập cuộc.

"Đây cũng là điều khó tránh khỏi. Một chuỗi khối (blockchain) không thể giải quyết mọi nhu cầu của thị trường một cách tối ưu", ông nói.

Ví dụ đồng Ripple được thiết kế để cải thiện hoạt động chuyển tiền quốc tế, còn Dask nhắm trở thành một phương tiện trao đổi thương mại tiện lợi. Theo Taylor, đây chính là những yếu tố thu hút nhà đầu tư vào Altcoin.

"Trong khi Bitcoin đang ngày được xem là một dạng 'vàng kỹ thuật số', các blockchain khác lại tập trung vào hợp đồng thông minh, theo dõi dữ liệu vận tải, phục vụ cho một ngành nhất định hoặc hỗ trợ thanh toán", Taylor nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều coi vốn hóa là một chỉ số có ý nghĩa. Nhà phát triển Bitcoin Jimmy Song cho biết dữ liệu vốn hóa trên là thiếu tin cậy và không phản ánh chính xác về những điều đang diễn ra trên thị trường tiền ảo.

Tin mới lên