(VNF) - Theo các công ty bất động sản, đơn vị nghiên cứu thị trường, đất nền Đà Nẵng đang tăng trưởng và giá sẽ không quay đầu trong thời gian tới.
Giá đất nền tăng so với đầu năm
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thúy Diệu mới đây đã mua một lô đất nền trên địa bàn phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) để xây nhà ở. Lô đất có diện tích 100m2, mặt đường 7,5m, giá 3,8 tỷ đồng. Theo chị Diệu, qua quá trình khảo sát, chị thấy giá đất nền đã tăng so với đầu năm. Cùng trên một tuyến đường với lô đất mà vợ chồng chị mua nhưng lô đất của gia đình bên cạnh mua hồi đầu năm chỉ có giá 3,3 tỷ đồng. Những lô đất này đều là sản phẩm thứ cấp.
“Tùy vào tuyến đường, hướng của lô đất mà giá tăng cũng khác nhau. Đợt này đất không sốt nhưng người bán không bớt, mua được thì mua, không mua thì thôi”, chị Diệu nói.
Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Công ty bất động sản Trường Phát, cho biết sau thời điểm sôi động đầu năm, cuối tháng 3/2024, thị trường đất nền Đà Nẵng bị chững lại. Tuy nhiên, một tháng trở lại đây, thị trường đã quay trở lại và có giao dịch tốt. Lý do là Đà Nẵng được Quốc hội đồng ý cho thí điểm thành lập khu thương mại tự do; 3 luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản được thông qua; cùng các yếu tố khác liên quan.
Giá đất nền thời điểm này tăng khoảng 5% - 10% so với đầu năm nhưng so với đỉnh sốt đất tháng 3/2019 thì đang thấp hơn khoảng 30%. Xu thế chung là khách hàng đang hướng về Đà Nẵng, người mua gồm nhà đầu tư, người mua tích sản, Việt kiều và người mua tiêu dùng (xây dựng nhà ở).
Giá đất nền Đà Nẵng đã tăng so với thời điểm đầu năm.
Theo ông Dũng, hiện phân khúc có giá 2 - 4,5 tỷ đồng/nền được khách hàng lựa chọn nhiều. Đây là một thời điểm tốt để các nhà đầu tư mua tài sản ở Đà Nẵng, bởi là giai đoạn cận sau đáy. “Bình thường chu kỳ sẽ xuống mức giá thấp nhất gọi là đáy. Bản chất đáy ở đâu không ai biết, chỉ đến khi thị trường quay đầu người ta mới biết đáy ở đâu. Điểm đầu tiên của tăng trưởng phục hồi là cận sau đáy”, ông Dũng giải thích.
Ông Dũng nhận định thị trường đất nền Đà Nẵng những tháng cuối năm sẽ ngày càng tốt lên do những tác động của các luật mới, lãi suất cho vay duy trì ở mức thấp và thị trường Đà Nẵng đã tích lũy đủ lâu để tạo ra vùng trũng so với cả nước. “Từ nay đến cuối năm, đã gọi là cận sau đáy thì sẽ đi lên, không quá sốt nhưng từng bước đi lên”, ông nói.
Anh Trần Phước Hùng, Văn phòng nhà đất Tâm Thảnh Thơi, cũng cho biết, so với thời điểm ra Tết, giá đất nền Đà Nẵng hiện tăng khoảng 5% - 10%, khách hàng gồm 2 đối tượng chính: mua để ở và mua đi bán lại. Thị trường không sôi động nhưng có giao dịch ổn định.
Ông Võ Hồng Thắng, Phó tổng giám đốc DKRA Group, cho hay trong quý II/2024, tại Đà Nẵng không ghi nhận dự án mở bán mới, nguồn cung sơ cấp chủ yếu là lượng tồn kho từ các dự án mở bán trước đó. Mặt bằng giá sơ cấp phân khúc đất nền tại Đà Nẵng dao động trong khoảng 33 – 126 triệu đồng/m2, trung bình ở mức 62 triệu đồng/m2. Nhìn chung, mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với thời điểm đầu năm. Các giao dịch tập trung ở phân khúc giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 với điều kiện kèm theo là các chính sách chiết khấu, ưu đãi, hỗ trợ ngân hàng… của giới chủ đầu tư.
Sức cầu tiếp tục tăng
Theo nhận định của ông Võ Hồng Thắng, dự kiến thị trường đất nền Đà Nẵng sẽ tiếp tục đà phục hồi trong 2 quý cuối năm. Sức cầu thị trường dự kiến tăng nhẹ tuy nhiên vẫn duy trì ở mức thấp so với giai đoạn 2019 trở về trước.
Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó, các chính sách ưu đãi tiếp tục được áp dụng rộng rãi nhằm kích cầu thị trường. Thị trường thứ cấp đạt nhiều cải thiện tích cực về giao dịch cũng như giá bán, trong đó thanh khoản thị trường tập trung ở nhóm sản phẩm đã hoàn thiện hạ tầng, đủ pháp lý, liên kết vùng thuận tiện.
Ông Trần Trọng Vũ, nhà đồng sáng lập đơn vị nghiên cứu thị trường SPE.R, cho biết từ đầu năm đến nay, nguồn cung sản phẩm tại Đà Nẵng chủ yếu là chung cư và nhà liền kề, trong đó chung cư chiếm chủ đạo với hơn 3.000 sản phẩm và nhà liền kề hơn 200 sản phẩm được mở bán mới.
Ghi nhận tính hấp thụ của chung cư đạt 70% sản phẩm và nhà liền kề đạt 17%-25% sản phẩm. Đối với đất nền tại Đà Nẵng, các sản phẩm tại các khu đô thị gần trung tâm như Hoà Xuân, Nam Hoà Xuân, FPT, Kim Long City hay các khu dân cư như Sơn Thuỷ, Tân Trà, Đông Hải… được khách hàng ưa chuộng. Tính từ đầu năm đến nay, hầu như các khu vực đều đã tăng giá 15% - 20% so với cuối năm 2023 và tính thanh khoản rất cao.
Theo nhận định, thị trường đất nền Đà Nẵng sẽ tăng trưởng tốt thời gian tới.
Đà Nẵng vẫn chưa ban hành bảng giá đất mới nên nhiều người đang tranh thủ thực hiện các giao dịch hoặc thủ tục pháp lý lên thổ cư, tránh trường hợp giá nhà đất tăng cao khi có bảng giá đất mới. Điều này cũng phần nào khiến thị trường sôi động hơn.
Đến thời điểm hiện tại, tổng giao dịch bất động sản Đà Nẵng ước chừng đạt hơn 12.000 giao dịch, bằng 2/3 so với thời điểm 2022. Tuy nhiên, khác với mức độ tăng giá “vô lý” ở Hà Nội, thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng bình ổn hơn và mang tính chất bền vững hơn, các nhà đầu tư đa phần đều nắm giữ tài sản và nhu cầu “lướt sóng” không cao.
“Với đặc thù thu hút nhà đầu tư từ các khu vực khác đến với mình, khi bất động sản miền Bắc tăng cao như thời gian qua, sẽ có nhiều nhà đầu tư âm thầm chốt lời ở ngoài Bắc và đem tiền vào miền Trung đầu tư. Vì vậy, phân khúc bất động sản để ở và kinh doanh vào cuối năm nay sẽ đón nhận lượng lớn nhà đầu tư mới, và do đó khả năng tăng giá là rất cao”, ông Vũ nhận định.
Nói về những tác động của 3 luật mới khi có hiệu lực, ông Vũ cho hay, đến thời điểm hiện tại, có thể thấy 3 đạo luật đã tăng thêm niềm tin cho thị trường và các chế tài hoàn thiện sẽ giúp thị trường minh bạch hơn. Đối với việc Đà Nẵng thành lập khu thương mại tự do, ông Vũ cho hay, khi du lịch phát triển, khu kinh tế tự do phát triển thì chắc chắn bất động sản Đà Nẵng sẽ có tiềm năng lớn mạnh cả 2 chân gồm bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng, dịch vụ và bất động sản công nghiệp.
Ông Hà Nghiệm, Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng của Batdongsan.com.vn, cho hays thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những cơ hội phát triển, với sự dịch chuyển tích cực của chung cư và sự tăng trưởng bền vững của đất nền và nhà riêng. Bất động sản nói chung và bất động sản Đà Nẵng nói riêng đã trải qua chuỗi biến động và ông tin rằng, bất động sản Đà Nẵng sẽ sớm quay lại nhịp như đã từng có.
(VNF) - Hải Phòng thông qua bảng giá đất mới; Hà Nội được nới trần bồi thường gấp đôi cho dự án lớn, cấp bách; Khánh Hòa gỡ vướng cho 3 siêu dự án hơn 70.000 tỷ đồng của Sun Group tại Vân Phong... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 12/12.
(VNF) - Nhiều đại biểu đề nghị thành phố chưa nên điều chỉnh tăng bảng giá đất trong giai đoạn hiện nay bởi giá đất Đà Nẵng những năm qua đã nhiều lần tăng mạnh và tiệm cận giá thị trường. Việc tiếp tục điều chỉnh có thể gây sức ép lớn lên doanh nghiệp, môi trường đầu tư và đời sống người dân đô thị.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Blue Land là đơn vị được lựa chọn triển khai dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và căn hộ Đà Nẵng – Harmonia Bay tại phường An Hải, tổng vốn đầu tư gần 1.730 tỷ đồng.
(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư xóa tên, hủy hợp đồng, thu hồi nhà tại nhiều dự án như: nhà ở xã hội Bắc Từ Sơn (54 căn), phường Tân Hồng (7 căn), phường Khắc Niệm (9 căn),...
(VNF) - Thủ tục cấp phép xây dựng sẽ làm online, rút ngắn còn 7-10 ngày; giá trị M&A bất động sản vượt 2,4 tỷ USD trong 11 tháng; Hà Nội mở bán 86 căn nhà ở xã hội giá từ 484 triệu đồng/căn... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 11/12.
(VNF) - Nền kinh tế trải nghiệm đang trở thành xu hướng lớn dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, không gian sống hàng hiệu là xu hướng nổi bật trong ngành bất động sản được dẫn dắt bởi các tên tuổi hàng đầu.
(VNF) - Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường bất động sản phân hóa rõ nét và đi vào quỹ đạo ổn định hơn.
(VNF) - Hà Nội, ngày 10/12/2025, Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Xây dựng VinCons (thành viên Tập đoàn Vingroup) công bố tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng cho các đại dự án trên cả nước. Đây là đợt tuyển dụng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đánh dấu bước chuyển mình thành doanh nghiệp xây dựng chuyên nghiệp của VinCons, với cơ hội phát triển đột phá cùng các công trình mang tầm vóc quốc tế.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…
(VNF) - Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cơ cấu, dòng vốn bắt đầu chọn lọc hơn và tính pháp lý cùng quỹ đất sạch đang trở thành yếu tố then chốt quyết định sức bật của các doanh nghiệp bất động sản. Từ định hướng đó, Taseco Land đang thể hiện một chiến lược nhất quán: ưu tiên tích lũy quỹ đất sạch, hoàn thiện pháp lý và nâng cao năng lực triển khai. Thay vì tập trung mở rộng bằng mọi giá, doanh nghiệp lựa chọn cách tiếp cận thận trọng nhưng bền vững, qua đó từng bước xây dựng nền tảng cho một chu kỳ phát triển mới.
(VNF) - Với quỹ đất gần 100.000 m², hơn 1.200 căn nhà và dân số tương lai hơn 3.400 người, dự án được xem như “đòn bẩy” đô thị khổng lồ, hứa hẹn làm thay đổi hoàn toàn diện mạo khu vực này.
(VNF) - Căn hộ thương mại tại dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (tên thương mại Thăng Long Green City) đang được các môi giới chào bán mức giá từ 48 – 52 triệu đồng/m2, dù chủ đầu tư chưa công bố giá bán.
(VNF) - Sắp "kích hoạt" 245 dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,35 triệu tỷ đồng; Hà Nội kêu gọi đầu tư khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại Phú Xuyên; Đồng Nai duyệt quy hoạch 250ha trên đỉnh núi Chứa Chan, BIM Land ra mắt tháp đôi Aria Bay... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 10/12.
(VNF) - TP. HCM dự kiến áp dụng bảng giá đất mới bằng khoảng 60% giá thị trường, bước đầu tiệm cận giá thực tế nhưng vẫn bảo đảm ổn định kinh tế - xã hội. Thành phố đang rà soát chênh lệch dữ liệu và lấy ý kiến người dân trước khi chính thức ban hành từ 1/1/2026.
(VNF) - Việc cho phép thu hồi đất khi 75% hộ dân đồng ý được kỳ vọng giúp đẩy nhanh tiến độ dự án. Song, theo luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, sự khác biệt về loại đất, giá thỏa thuận, thời điểm giao dịch và khả năng nhà đầu tư “tự tạo” mặt bằng đồng thuận có thể khiến quy định trở thành điểm nóng tranh chấp nếu áp dụng vội vàng.
(VNF) - Trước kiến nghị bổ sung đối tượng mua nhà ở xã hội là người có đất ở, đất sản xuất hoặc nhà ở bị thu hồi khi triển khai dự án nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng đây là nội dung vượt luật, do đó phải báo cáo cấp thẩm quyền trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.
(VNF) - Delta Group tiếp tục khẳng định năng lực tại các dự án nhà ở xã hội, công trình dân dụng và hạ tầng trọng điểm trên cả nước với gói thầu thi công thuộc dự án khu nhà ở xã hội tại Đa giác 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
(VNF) - Thanh tra Chứng khoán Nhà nước ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt; Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản Thuận Phát và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Unity.
(VNF) - Hải Phòng thông qua bảng giá đất mới; Hà Nội được nới trần bồi thường gấp đôi cho dự án lớn, cấp bách; Khánh Hòa gỡ vướng cho 3 siêu dự án hơn 70.000 tỷ đồng của Sun Group tại Vân Phong... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 12/12.
(VNF) - Sau gần 3 năm thi công, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng sẵn sàng cho lễ khánh thành dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới đây.