Giá thuê mặt bằng văn phòng TP. HCM cao thứ 6 khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Lệ Chi -
16/05/2023 14:41 (GMT+7)
(VNF) - Theo một nghiên cứu vừa được Công ty Knight Frank Việt Nam công bố, TP. HCM hiện có giá thuê mặt bằng văn phòng hạng A cao thứ 6 châu Á - Thái Bình Dương.
Giá thuê mặt bằng văn phòng TP. HCM cao thứ 6 khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (Ảnh minh họa)
Đây là năm thứ 2 liên tiếp chỉ số KFVN1000 của Knight Frank biểu thị diện tích văn phòng hạng A có thể thuê được mỗi tháng với 1.000 USD tại 21 thành phố trên khắp thế giới. Theo đó, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, TP. HCM có giá thuê văn phòng cao chỉ sau Hồng Kông (nơi 1.000 USD thuê được 7m2), Singapore (11,4m2), Seoul (13,7m2), Sydney (14,3m2) và Tokyo (15,7m2).
Tại TP. HCM, với 1.000 USD mỗi tháng khách thuê sẽ được sử dụng 19,9m2 diện tích văn phòng cao cấp. Ở bình diện toàn cầu, thành phố đứng thứ 12 về giá thuê văn phòng, chỉ sau New York.
“Ở cấp độ khu vực, TP. HCM đã thế chỗ Đài Bắc với mức giá thuê mặt bằng văn phòng cao thứ sáu châu Á - Thái Bình Dương,” ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận chiến lược & giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam cho hay.
Cũng theo ông Leo Nguyễn, thành phố sẽ chứng kiến chuyển biến lớn trong nguồn cung văn phòng hạng A gia nhập thị trường kể từ giờ đến hết năm, đồng thời dự báo giá thuê sẽ giảm từ 10% - 20% trong vòng 2 năm tới, do thị trường chuyển mình theo hướng ưu ái cho khách thuê.
Còn tại Hà Nội, Công ty Knight Frank Việt Nam cho biết vốn có giá thuê văn phòng rẻ thứ tư trong bảng xếp hạng năm 2022, đã rơi xuống thứ 5 trong năm 2023. Dù vậy, với 1.000 USD khách hàng có thể thuê được 37,6m2, so với chỉ 36,2m2 vào năm ngoái, tương đương với 3,8% giá trị tăng thêm. Lý do khiến Hà Nội tụt hạng là thành phố Manila tăng thêm đến gần 10% giá trị thuê, khiến thủ đô đảo quốc Philippines vượt mặt Hà Nội trong thang điểm tiết kiệm.
Một thành phố khác có biến động đáng kể trong giá thuê là Thượng Hải, việc Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế kèm theo nguồn cung dư thừa đã khiến 1.000 USD có giá hơn rất nhiều khi thuê mặt bằng văn phòng, từ 17m2 năm 2022 tăng vọt lên đến 26,6m2 năm 2023, tương đương mức chênh lệch 58% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, các đô thị khác cũng cho thấy mức biến động đáng kể khi 1.000 USD thuê được diện tích nhỏ hơn 20% ở Seoul và nhỏ hơn 15,4% ở Bangkok so với năm ngoái. Mặt khác ở Jakarta lại có giá thuê rẻ hơn, diện tích mặt bằng tăng thêm 15,3% với cùng số tiền.
Ở bình diện toàn cầu, khu West End của Luân Đôn soán ngôi đầu bảng từ tay Hồng Kông, trở thành địa phương có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới, nơi 1.000 USD chỉ thuê được vỏn vẹn 6,6m2. Đứng thứ ba là toàn thành phố Luân Đôn với 11m2.
Theo bảng xếp hạng, Kuala Lumpur vẫn giữ vững vị trí là thành phố có giá thuê văn phòng cao cấp rẻ nhất thế giới, nơi 1.000 USD thuê được đến 72m2 mỗi tháng, nhiều hơn 36% diện tích thuê được tại thành phố rẻ thứ nhì khu vực là Jakarta.
(VNF) - Một trong những nguyên nhân lớn khiến công tác định giá đất gặp khó là do việc thu thập thông tin còn nhiều hạn chế, trong khi thị trường bất động sản lại thiếu minh bạch về dữ liệu giao dịch.
(VNF) - Theo chuyên gia Nguyễn Quốc Anh, làn sóng sáp nhập tỉnh mở ra nhiều cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản, song cũng đi kèm với không ít thách thức mà nhà đầu tư và doanh nghiệp cần thận trọng đối mặt.
(VNF) - Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại Dương, với tổng vốn đầu tư 6.400 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân chậm bàn giao mặt bằng và lần đầu tiên Đà Nẵng phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.
(VNF) - Khu tập thể Kim Liên được xây dựng từ năm 1959, gồm 42 tòa nhà chung cư cao từ 2 đến 6 tầng, với tổng dân số khoảng 14.680 người. Sau hơn 60 năm sử dụng, nhiều tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.
(VNF) - Trước mức giá bất động sản leo thang, giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ ngày càng xa vời. Thay vì mua nhà, nhiều người đã chọn thuê dài hạn, thậm chí sống chung để giảm gánh nặng tài chính.
(VNF) - Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội. Với quy mô 1.690ha, đây là siêu đô thị lớn nhất miền Bắc, nơi tái hiện đa sắc màu văn hóa. Sun Mega City không chỉ là biểu tượng thịnh vượng Nam Hà Nội mà còn là cầu nối giữa hiện đại với lịch sử, tôn vinh giá trị dân tộc trong từng hơi thở đương đại.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) chính thức phê duyệt việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại dự án khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên – một trong những dự án chiến lược của tỉnh trong giai đoạn phát triển đô thị 2025–2030.
(VNF) - Tọa lạc ngay trái tim đảo ngọc Cát Bà, thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến du lịch Net Zero đầu tiên của Việt Nam.
(VNF) - Sau khi có thông tin sáp nhập tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, giá đất nền một số địa phương tại Bắc Giang tăng đột biến, có nơi thị trường đã về đỉnh giá của năm 2022, có nơi giá vượt đỉnh cũ 30%.
(VNF) - Những tín hiệu phục hồi rõ nét thời gian gần đây cho thấy thị trường bất động sản đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới đầy kỳ vọng. Tại phía Nam, làn sóng đầu tư đang dịch chuyển mạnh về Tây Bắc TP. HCM - nơi một cực tăng trưởng mới đang dần hình thành. Trong đó, Đức Hòa (Long An) nổi lên như điểm sáng với lợi thế vượt trội về quy hoạch, hạ tầng và sự hiện diện của những “ông lớn” bất động sản.
(VNF) - Chủ đầu tư dự án Chung cư An Trung 2 cho biết, hiện nay công ty chưa từng thực hiện mở bán bất kỳ căn hộ nào tại Block A, B cũng như không có ủy thác hoặc hợp tác, uỷ quyền cho bất kỳ đơn vị, tổ chức nào.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Giang sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất đối với 15 khu đất, diện tích hơn 82ha để làm nhà ở xã hội.
(VNF) - Sở hữu vị trí đẹp nhất trong số 4 phân khu thấp tầng ra mắt đầu tiên của Đại đô thị Sun Urban City, Kim Ngân 1 cộng hưởng lợi thế từ dòng khách đến vui chơi tại công viên lễ hội và cư dân 8 tòa cao tầng, mở ra tiềm năng kinh doanh đắc lợi.
(VNF) - CBRE cho biết giá bán căn hộ chung cư Hà Nội trong quý 1, giá sơ cấp đạt trung bình 75 triệu đồng/m2, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ nhích nhẹ 3% so với quý trước.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm vi phạm trong quản lý quy hoạch tại chung cư Tecco Complex Thái Nguyên, do Công ty cổ phần Tập đoàn Tecco - chi nhánh Thái Nguyên làm chủ đầu tư.
(VNF) -BIM Land ghi nhận doanh thu 6.638 tỷ đồng trong năm 2024, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, BIM Land chuẩn bị đưa ra thị trường các sản phẩm thuộc dự án Thanh Xuan Valley và nhiều dự án khác tại Quảng Ninh, Phú Quốc...
(VNF) - Tô điểm cho sự phát triển mạnh mẽ của Thị xã Nghi Sơn nói chung và Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng, Khu đô thị Nghi Sơn Central Park đang nổi lên như một biểu tượng sống đáng mơ ước.
(VNF) - Indochina Riverside Complex được giới thiệu là “trái tim chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò”, tuy nhiên, sau bao nhiêu năm dự án vẫn là bãi đất trống.
(VNF) - Tỉnh Khánh Hòa thu hồi gần 11.000m2 đất đã giao cho Công ty TNHH Granitvina Nha Trang để thực hiện dự án Làng biệt thự Cô Tiên với lý do người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước
(VNF) - Tiện ích hồ bơi nối liền dài đến tận 423m, đưa Sông Town trở thành đô thị biển đầu tiên sở hữu “dòng sông lười” dài nhất Việt Nam. Đây là tiện ích vừa tạo không gian tận hưởng riêng tư vừa kết nối cộng đồng, tăng trải nghiệm sinh sống của cư dân và thu hút khách du lịch lưu trú - nghỉ dưỡng.
(VNF) - Tỉnh Hà Giang ra quyết định thu hồi 79.855,2m2 đất thương mại, dịch vụ từng giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái núi Mỏ Neo.
(VNF) - Một trong những nguyên nhân lớn khiến công tác định giá đất gặp khó là do việc thu thập thông tin còn nhiều hạn chế, trong khi thị trường bất động sản lại thiếu minh bạch về dữ liệu giao dịch.
(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.