Tài chính quốc tế

Giá tiền ảo hôm nay (29/9): Vì sao máy tính lượng tử của Google không phải 'ác mộng' của Bitcoin?

(VNF) - Google mới đây đã tuyên bố tạo ra siêu máy tính lượng tử được giới thiệu là mạnh nhất thế giới. Đây có thể thực sự là cơn ác mộng với Bitcoin. 

Giá tiền ảo hôm nay (29/9): Vì sao máy tính lượng tử của Google không phải 'ác mộng' của Bitcoin?

Vì sao máy tính lượng tử của Google không phải 'ác mộng' của Bitcoin?

Giá 10 loại tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường hôm nay như sau:

Giá tiền ảo mới nhất sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo của VietnamFinance.

Vì sao máy tính lượng tử của Google không phải 'ác mộng' của Bitcoin?

Google mới đây đã tuyên bố tạo ra siêu máy tính lượng tử được giới thiệu là mạnh nhất thế giới. Đây có thể thực sự là cơn ác mộng với Bitcoin. 

Cụ thể, theo Financial Times, một bài toán mất 10.000 năm để giải nay với máy tính của Google chỉ cần 200 giây.

Liệu đây có phải "dấu chấm hết" cho Bitcoin? Câu trả lời là chưa chắc chắn. Thứ nhất, nguồn tin công bố siêu máy tính này đã gỡ bài xuống vì không có đánh giá khoa học thích hợp. Các nhà nghiên cứu cần chứng minh nó đúng trước khi nó được công bố và siêu máy tính của Google chưa thực sự sẵn sàng.

Nhưng nếu như siêu máy tính này được tạo ra thì rủi ro hệ thống của Bitcoin bị hack vẫn có xác suất rất nhỏ, vì cấu trúc Blockchain của Bitcoin dựa trên 2 thuật toán là ECDSA và SHA-256. Nếu bạn sử dụng đi sử dụng lại 1 địa chỉ ví và lộ khoá công khai (public key) của mình thì khả năng cao mới có thể bị hack.

Việc tìm được cả khoá công khai và khoá riêng tư (private key) là điều gần như không thể xảy ra trừ khi bạn để lộ nó. Cùng với đó, sức mạnh tính toán của máy tính Google chỉ mới ở mức 53 qubit, còn một khoá mật mã của Bitcoin cần sức mạnh 160 qubit để tấn công và 1000 qubit để có thể làm "lung lay" hệ thống của Bitcoin. Nên việc tấn công và hack hệ thống Bitcoin hiện tại đang là không thể. 

Tin mới lên